MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều người đang lạm dụng điện thoại di động và nhận 5 tác động nguy hiểm với sức khoẻ này

16-04-2019 - 09:07 AM | Sống

Mặc dù điện thoại di động được coi là máy phát tần số với tần số thấp, nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến con người nếu lạm dụng.

Điện thoại di động là một trong những thiết bị phổ biến nhất hiện nay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình chúng ta đang dành 144 phút mỗi ngày để sử dụng điện thoại trong 16 giờ.

Với ước tính 6 tỷ thuê bao trên toàn thế giới và đang tăng lên từng ngày, điện thoại di động đã và đang dần trở thành một trong những phương tiện liên lạc cơ bản trong xã hội.

Tuy nhiên việc lạm dụng điện thoại quá mức có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, điện thoại di động sử dụng sóng vô tuyến truyền qua một loạt các trạm cơ sở, sóng vô tuyến này có thể phá vỡ liên kết hóa học trong cơ thể con người.

Nhiều người đang lạm dụng điện thoại di động và nhận 5 tác động nguy hiểm với sức khoẻ này - Ảnh 1.

Mặc dù điện thoại di động được coi là máy phát tần số với tần số thấp, nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến con người nếu lạm dụng.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Mỹ đề nghị người dùng điện thoại di động giữ khoảng cách tối thiểu 20cm với thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại để làm giảm phơi nhiễm phóng xạ.

Người lớn và đặc biệt là trẻ nhỏ có thể chịu tác động lâu dài của sóng bức xạ tác động lên não bộ.

Những tác động tiêu cực khi lạm dụng điện thoại có thể kể đến như:

1. Gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Các nhà khoa học tại Đại học Essex, Vương quốc Anh đã thử nghiệm bằng cách yêu cầu 37 cặp gồm 2 người xa lạ ngồi đối mặt nhau và thảo luận về một sự kiện thú vị nào đó trong 10 phút.

Một nửa số cặp tham gia được sắp xếp ngồi tại vị trí mà đối diện với họ là một chiếc điện thoại, trong khi người còn lại thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người nhìn thấy thiết bị di động được nhận xát là kém tích cực hơn so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của điện thoại di động có thể can thiệp vào các mỗi quan hệ của con người.

Nếu trong khi hai hoặc nhiều người đang nói chuyện trực tiếp mà có một người cầm điện thoại di động, thì dù người đó có sử dụng hay không cũng sẽ vô tình gây ra cảm giác khó chịu cho những người còn lại.

Nhiều người đang lạm dụng điện thoại di động và nhận 5 tác động nguy hiểm với sức khoẻ này - Ảnh 2.

Điện thoại có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp xã hội của bạn. (Ảnh minh họa)

2. Gia tăng mức độ căng thẳng

Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra các tác động tiêu cực đến mức độ căng thẳng. Kể cả chuông điện thoại, rung hay báo thức đều là có thể là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng việc sử dụng điện thoại liên tục với cường độ cao có ảnh hưởng tiêu cực đến sự căng thẳng và gây chứng rối loạn giấc ngủ đối với nữ, và trẩm cảm đối với nam giới.

3. Làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Bạn có biết rằng vi khuẩn gây bệnh có trên mặt điện thoại còn nhiều hơn bồn cầu? Các nhà nghiên cứu lấy mẫu trên điện thoại di động và tay người để kiểm tra. Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động được lấy mẫu có vi khuẩn, và vi khuẩn trên mẫu tay người là 82%.

Nhiều người đang lạm dụng điện thoại di động và nhận 5 tác động nguy hiểm với sức khoẻ này - Ảnh 3.

Không nên sử dụng điện thoại trong khi ăn. (Ảnh minh họa)

4. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp

Điện thoại di động yêu cầu sử dụng tay liên tục, đặc biệt là khi gửi tin nhắn văn bản và e-mail.

Việc liên tục nhắn tin với tốc độ nhanh có thể gây các vấn đề về đau và viêm khớp. Đau lưng cũng là một căn bệnh rất dễ mắc phải khi bạn liên tục sử dụng điện thoại với tần suất cao, đặc biệt nếu bạn giữ khoảng cách giữa cổ vai, và điện thoại ở một tư thế cố định quá lâu.

5. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về thị lực

Nhìn chằm chằm vào thiết bị di động của bạn có thể gây ra vấn đề về thị lực. Màn hình trên thiết bị di động có xu hướng nhỏ hơn màn hình máy tính, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng nheo mắt và căng mắt khi sử dụng.

Nhiều người đang lạm dụng điện thoại di động và nhận 5 tác động nguy hiểm với sức khoẻ này - Ảnh 4.

Nhìn chằm chằm vào thiết bị di động của bạn có thể gây ra vấn đề về thị lực. (Ảnh minh họa)

Nói tóm lại, điện thoại di động là một thiết bị tiện lợi và rất phổ biến trong xã hội hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng điện thoại quá nhiều dễ khiến chúng ta mắc phải một số vấn đề không mong muốn.

Vì vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng, giữ tư thế và khoảng cách hợp lý giữa mắt với điện thoại, và không nên để điện thoại ảnh hưởng đến những mối quan hệ của chúng ta với cộng đồng.

*Theo Medicaldaily

Theo Thu Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên