MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều người Mỹ cho con sang châu Âu du học để ... tiết kiệm tiền

27-10-2022 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người Mỹ cho con sang châu Âu du học để ... tiết kiệm tiền

Tại Pháp, số lượng sinh viên Mỹ trong năm học 2021-22 đã tăng 50% so với năm trước, 16% ở Hà Lan và Anh tăng 28%.

Giáo dục đại học từng là một cách để các gia đình giàu có giúp con em mình có nhiều cơ hội nhận được những tấm bằng danh giá bởi mức phí không hề thấp. Song, giờ đây, họ cũng đang chịu áp lực tương tự như những gia đình khác. Học phí tăng cao tạo căng thẳng cho khả năng tài chính của cả các gia đình giàu có, khi đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát và giá nhà tăng cao.

Tại Pháp, số lượng sinh viên Mỹ trong năm học 2021-22 đã tăng 50% so với năm trước, ở Hà Lan tăng 16% và ở Anh tăng 28%. Số lượng tìm kiếm từ khoá “Đại học ở châu Âu” trên Google đã đạt mức cao nhất trong 3 năm vào tháng 8 vừa qua và tiếp tục tăng khi mùa đăng ký đơn theo học đang đến gần.

Nhiều người Mỹ cho con sang châu Âu du học để ... tiết kiệm tiền - Ảnh 1.

Số đơn xin học đại học của sinh viên Mỹ tại các trường ở Anh tăng mạnh.

Kristin Hamaker - giám đốc quản lý tăng trưởng của hãng tư vấn đại học nước ngoài Beyond the States, cho biết: “Mọi người xem xét vấn đề này kỹ lưỡng hơn trong thời kỳ đại dịch và yêu cầu tư vấn đã tăng lên trong năm nay. Các phụ huynh đang vừa muốn tiết kiệm tiền, vừa cho con em theo học ở môi trường tốt.”

Sinh sống ở nước ngoài cũng đi kèm với những vấn đề phức tạp khác nhưng các bậc phụ huynh vấn muốn cho con đi du học vì nhiều lý do. Một số đề cập đến quá trình xét tuyển bớt căng thẳng hơn, cơ hội được tiếp cận các nền văn hoá khác nhau và dễ dàng đi du lịch. Tuy nhiên, mức học phí có lẽ là yếu tố lớn nhất.

Trong 2 thập kỷ qua, mức học phí trung bình của bậc đại học ở Mỹ đã tăng gấp đôi, đạt 35.551 USD vào năm 2022, theo Sáng kiến Dữ liệu Giáo dục (EDI). Các trường top đầu, kể cả thuộc khối Ivy League, có mức phí cao hơn nhiều. Dù chương trình xoá nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden có thể giúp các sinh viên tốt nghiệp giảm áp lực nợ nần, thì số khác lại lo ngại về học phí đã tăng quá cao.

Trong khi đó, tại châu Âu, học phí dành cho sinh viên quốc tế ở hầu hết các trường tại Đức lại là miễn phí, còn Pháp là 2.770 euro (2.778 USD)/năm và khoảng 15.000 euro ở Hà Lan. Tại Anh, sinh viên đại học phải trả khoảng 35.000 bảng Anh (40.516 USD)/năm tại Oxford, còn Đại học St Andrews tính phí hơn 26.000 euro/năm. Tuy nhiên, sinh viên ở châu Âu thường tốt nghiệp sau 3 năm, không phải 4 năm như các trường thông thường.

Amné Aurélie chuyển từ New York đến Paris vào tháng 8 để theo học ngành biên kịch tại Sorbonne. Vì là con lai Pháp - Mỹ nên cô chỉ phải trả 170 euro/năm học phí và 650 euro/tháng cho tiền ăn, ở. Con số này có sự chênh lệch lớn so với Mỹ. Cô cho biết, thủ tục nộp đơn vào các trường châu Âu cũng đơn giản hơn nhiều so với Mỹ, với sơ yếu lý lịch, bảng điểm và thư giới thiệu (cover letter) trong khi ở các trường ở Mỹ yêu cầu cả một bài luận.

Aurélie cho biết: “Việc học ở Mỹ ngày càng khó khăn. Học phí quá cao và có những người xuất sắc thậm chí còn không trúng tuyển.”

Nhiều người Mỹ cho con sang châu Âu du học để ... tiết kiệm tiền - Ảnh 2.

Amné Aurélie.

Zach Fornelius, 21 tuổi đến từ Colorado, tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang tại Đại học Nghệ thuật Bournemouth ở miền nam nước Anh cách đây vài tháng. Anh tốn khoảng 45.000 bảng Anh cho 3 năm học, con số rất nhỏ so với học phí tại Mỹ.

Ngoài ra, sinh sống ở Anh cũng rất thuận lợi để di chuyển đến các trung tâm thời trang như Paris và Milan. Một lý do khác khiến Fornelius rời Mỹ là anh đã chứng kiến một vụ xả súng vào năm 2019. Hiện tại, Fornelius đã nhận được một công việc ở London tại một công ty công nghệ thời trang.

Cheryl Tierney-Aves, sống tại Hershey (Pennsylvania), đã chi trả học phí đại học cho 2 con trai nhưng cô đang phải cân nhắc lại những lựa chọn cho con gái mình. Cô đã trả 51.514 USD/năm cùng tiền ăn, ở cho con trai 21 tuổi học Đại học Massachusetts và 32.270 USD cho con trai 20 tuổi ở Pennsylvania.

Nhiều người Mỹ cho con sang châu Âu du học để ... tiết kiệm tiền - Ảnh 3.

Leah - con gái út của Tierney-Aves.

Tierney-Aves rất phấn khởi khi con gái út muốn theo học ngành khoa học pháp y tại Đại học Kent ở Anh. Học phí ở trường khoảng 38.000 USD/năm và chỉ kéo dài 3 năm chứ không phải 4 năm.

Dù học phí ở Anh khá đắt đỏ, thời gian theo học lại ít hơn so với ở Mỹ nên vẫn được coi là rẻ hơn và một phần là do tỷ giá USD/EUR hay bảng Anh đều đang giảm. Theo đó, Tierney-Aves sẽ trả khoảng 115.000 USD cho thời gian học đại học của con gái, thấp hơn so với với mức 91.000 USD của con trai lớn.

Cô chia sẻ: “Đây là tình huống đôi bên cùng có lợi. Tôi cho con gái đi học ở trường có học phí hợp lý hơn và nó còn có cơ hội trải nghiệm nền văn hoá khác. Tôi rất mừng vì điều này.”

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên