MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều nước châu Âu cấm công chức sử dụng TikTok

26-03-2023 - 10:45 AM | Kinh tế số

Nhiều nước châu Âu cấm công chức sử dụng TikTok

Nhiều nước châu Âu đang cấm công chức và thành viên chính phủ sử dụng TikTok, do lo ngại rò rỉ thông tin.

Nhiều nước châu Âu cấm công chức sử dụng TikTok - VTV.VN

Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu từ tháng trước cũng đã yêu cầu nhân viên gỡ bỏ ứng dụng này. Các nước châu Âu lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị Trung Quốc truy cập hoặc sử dụng, tuy chưa đưa ra bằng chứng cụ thể.

Chính phủ Bỉ đã cấm toàn bộ nội các sử dụng TikTok. Thủ tướng, các bộ trưởng, toàn bộ công chức chính phủ, ai đã cài ứng dụng trên điện thoại công vụ đều buộc phải gỡ bỏ. Điện thoại công vụ được hiểu là điện thoại do cơ quan cấp, hoặc điện thoại cá nhân nhưng cơ quan trả tiền cước, hoặc điện thoại có gửi-nhận thư điện tử và tin nhắn liên quan tới công việc. Lệnh cấm có giá trị 6 tháng, sau thời gian đó sẽ xem xét có cần phải kéo dài thêm nữa hay không.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo khuyến cáo: "Tôi trông đợi các bộ trưởng cân nhắc gỡ bỏ ứng dụng đó cả trên các điện thoại di động cá nhân, vì những người có 2 điện thoại thường kết hợp điện thoại cá nhân với điện thoại công vụ và có thể gặp rủi ro".

Nhiều nước châu Âu cấm công chức sử dụng TikTok - Ảnh 1.

Nhưng nhiều chính trị gia Bỉ vẫn muốn tiếp tục sử dụng TikTok. Có khoảng 20 lãnh đạo chính đảng và bộ trưởng ngày nào cũng đăng nội dung lên TikTok, không phải là để giải trí, mà là để vận động cử tri. Thời buổi này, không thể làm chính trị mà lại không hiện diện trên mạng xã hội.

Ông Arnaud Benedetti - Tổng biên tập Tạp chí Chính trị và Nghị viện: "Thực tế là, một chính trị gia tham gia vào một mạng xã hội đang nổi tạo ra hình ảnh của một người thức thời, hiện đại. Tác dụng thứ hai là hướng vào nhóm cử tri tiềm năng, các thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, chưa quan tâm hoặc ít quan tâm tới chính trị, tìm cách thu hút họ trên chính ứng dụng mà họ ưa thích, với đúng cách nói mà họ quen nghe".

Vương quốc Bỉ cũng như nhiều nước châu Âu khác chỉ bắt công chức phải gỡ bỏ TikTok, còn đối với người dân thì không cấm đoán, cũng không khuyến cáo. Thanh niên còn chơi TikTok, thì giới chính trị gia cũng không muốn buông bỏ một công cụ. Khách hàng tiềm năng còn trên TikTok thì người bán hàng vẫn phải bám theo. Cho đến lúc người dùng tự thấy chán mà chuyển qua một xu hướng khác sẽ nổi lên, như chuyện vẫn từng diễn ra.

Theo Lê Hồng Quang

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên