MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều phụ nữ mất gần 400 tỉ đồng do sập bẫy tình của người nước ngoài

15-12-2020 - 21:32 PM | Thị trường

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội để kết bạn, ngỏ lời yêu đương và gọi điện yêu cầu chuyển tiền để nhận quà, nhiều phụ nữ đã sập bẫy tình với số tiền bị lừa đảo gần 400 tỉ đồng.

Lê Thành Nhân (SN 1989; ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã bị Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt giam để làm rõ đường dây lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến gần 400 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vào ngày 15-12, vụ án này vừa được Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Thừa Thiên – Huế) phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an TP HCM vừa phá thành công.

 Nhiều phụ nữ mất gần 400 tỉ đồng do sập bẫy tình của người nước ngoài  - Ảnh 1.

Lê Thành Nhân (bìa phải) bị bắt

Lực lượng công an đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP HCM 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ đối tượng Nhân sử dụng để ghi chép thông đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng tháng 5-2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ làm ăn tại Campuchia rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam.

Nhân có vai trò chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này. Thông qua mạng xã hội Whatsapp, có một nhóm đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ người nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

 Nhiều phụ nữ mất gần 400 tỉ đồng do sập bẫy tình của người nước ngoài  - Ảnh 2.

Lê Thành Nhân

Lúc này, Nhân sẽ giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng. Đối tượng khai nhận rằng trung bình mỗi bị hại đã bị lừa từ 100 đến vài trăm triệu đồng.

 Nhiều phụ nữ mất gần 400 tỉ đồng do sập bẫy tình của người nước ngoài  - Ảnh 3.

Các tang vật đi kèm

Số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Nhân được hưởng 10%, còn sau đó thì được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng người Niegeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền..

Phá đường dây lừa đảo phụ nữ

Bằng các thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỉ đồng.

Theo Quang Tám

Người lao động

Trở lên trên