MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều "siêu cổ phiếu" đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy

Nhiều "siêu cổ phiếu" đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy

Cùng với sự khởi sắc của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu một thời “nổi loạn” đều có mức tăng vượt trội từ đáy.

Sau những biến cố lớn, tâm lý bi quan dường như được “cởi trói” dẫn dắt đà phục hồi của thị trường. VN-Index đã có 4 phiên liên tiếp tăng điểm để tiến lên vùng giá 1.032 điểm. Nếu tính từ thời điểm trượt về vùng 880 điểm, chỉ số lấy lại 152 điểm, tương đương mức tăng 17,2%. Mức giảm từ đầu năm theo đó thu hẹp đáng kể từ trên 40% xuống còn 31%.

Sắc xanh tím quay trở lại thị trường trong bối cảnh thị trường liên tục đón nhận những tin vui mới. Đơn cử là những động thái hỗ trợ từ Chính phủ, dòng vốn ngoại giải ngân mạnh mẽ và bối cảnh vĩ mô ổn định hơn khi tỷ giá dần hạ nhiệt, hay việc có ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho vay.

Cùng với sự khởi sắc của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu một thời “nổi loạn” như L14, CEO, L18 hay “họ” Apec đều có mức tăng vượt trội từ đáy. Đây cũng là những cái tên có mức giảm đến 80-90% khi thị trường chung trồi sụt, thậm chí có những cổ phiếu điều chỉnh về mức giá không bằng một cốc trà đá.

Sau khi bị mức chiết khấu quá sâu, sự hồi phục của những cổ phiếu này cũng không quá khó hiểu.

Dẫn đầu đà tăng phải kể đến L14 của Công ty Cổ phần LICOGI 14 . Sau 10 phiên liên tiếp tăng hết biên độ, L14 đã khi bứt phá 153% so vùng đáy để leo lên mức 46.900 đồng (phiên 29/11). Ngay cả trong những phiên giao dịch ảm đạm của nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu L14 vẫn “phát sáng” với sắc tím bao phủ. Dù bứt phá mạnh, song thị giá L14 vẫn “bốc hơi” 86% so với mức thiết lập hồi đầu năm.

Nhiều siêu cổ phiếu đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy - Ảnh 1.

Cổ phiếu L14 từng được xem là “hiện tượng lạ” trên thị trường với đà tăng phi mã từ mức 78.000 đồng (tháng 10/2021) lên xấp xỉ 400.000 đồng/cổ phiếu để chiếm ngôi vương cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn chứng khoán vào hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, sau thời gian tăng sốc, L14 đổ đèo giảm sâu đến 95% so với đỉnh trước khi có những nhịp phục hồi trong thời gian gần đây.

Trước chuỗi tăng kịch trần liên tiếp của cổ phiếu, ban lãnh đạo L14 cho rằng các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường và khẳng định doanh nghiệp không bao giờ có tác động lên biến động tăng, giảm cổ phiếu khiến ảnh hưởng đến thị trường, lợi ích Nhà nước và quyền lợi của nhà đầu tư.

Tương tự, cổ phiếu CEO của Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O cũng đã bật tăng mạnh từ mức 8.100 đồng/cổ phiếu lên 16.600 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 104% sau 9 phiên tăng hết biên độ. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn cách đỉnh hồi đầu năm hơn 82%.

Nhiều siêu cổ phiếu đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy - Ảnh 2.

Còn nhớ hồi cuối năm ngoái, “cơn sốt” cổ phiếu bất động sản kéo thị giá cổ phiếu CEO đã tăng gấp 8 lần lên gần tiệm cận mốc 100.000 nghìn đồng/cp chỉ sau 2 tháng. Cũng giống như L14, sau khi đạt đỉnh, cổ phiếu CEO bắt đầu chuỗi ngày lao dốc không phanh khi bốc hơi 91% so với đỉnh, trước khi có chuỗi phục hồi trong thời gian gần đây.

Nhắc đến những cổ phiếu từng “làm mưa làm gió” trên thị trường chắc chắn không thể thiếu bộ ba cổ phiếu APS (Chứng khoán Apec), API (Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương) và IDJ (Đầu tư IDJ) thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Apec. Sở dĩ bộ ba này được chú ý bởi màn tăng giá thần tốc bằng lần trong năm 2021.

Không những vậy, ban lãnh đạo những doanh nghiệp này cũng từng gây chú ý với màn hô hào cổ đông “quyết tâm gồng lãi” trong buổi họp ĐHĐCĐ diễn ra vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi đà thăng hoa, những cổ phiếu này đồng loạt lao dốc 80-90% kể từ đỉnh với mức giá chưa bằng cốc trà đá.

Nhiều siêu cổ phiếu đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy - Ảnh 3.

Sau thời gian bị ngó lơ, những cổ phiếu này cũng bắt đầu dậy sóng trở lại khi đồng loạt tăng kịch trần 9 phiên. Theo đó, API, APS đồng loạt phục hồi 112% từ đáy, IDJ cũng lấy lại 95% chỉ sau chục phiên giao dịch.

Không phải cái tên quá nổi bật, song cổ phiếu CSC của CTCP Contana cũng gây chú ý với mức tăng nóng trong thời gian gần đây. Dù điều chỉnh nhẹ trong phiên 29/11 để về vùng 50.000 đồng/cp, song cũng tăng 102% chỉ sau chục phiên giao dịch. Tuy vậy, CSC cũng mới chỉ đi được 1/3 trên chặng đường hồi phục nếu so với mức đỉnh 130.000 đồng thiết lập hồi cuối năm ngoái.

Trong quý 3 vừa qua, CSC cũng là một trong những doanh nghiệp có đồ thị tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng nhất khi lãi ròng đột biến 102 tỷ đồng - mức lãi kỷ lục trong một quý. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, CSC chỉ lãi ròng 8 tỷ. Luỹ kế 9 tháng, Cotana đạt 1.507 tỷ doanh thu và 346 tỷ LNST - lần lượt cao gấp 5 và 30 lần 9 tháng đầu năm ngoái .

Theo phân tích của giới chuyên gia, sau những đợt chiết khấu sâu, cổ phiếu bật tăng mạnh là điều không quá khó hiểu, nhưng sau đó có giữ được đà tăng hay không lại là câu chuyện khác.

Thực tế, cổ phiếu đầu cơ luôn có một sức hút mạnh mẽ đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới. Dù có bao nhiêu lần phải ngậm ngùi cắt lỗ, khi cổ phiếu tăng trần vài phiên vẫn ồ ạt đua lệnh. Hơn hết, sau khi thua lỗ nặng nề trong thời gian qua, tâm lý "sớm gỡ" lại càng khiến nhà đầu tư bất chấp.

Dù còn tuỳ vào khẩu vị rủi ro của mỗi người, song chuyên gia cho rằng nhà đầu tư vẫn nên hướng tới yếu tố cơ bản vì hiện tại có rất nhiều cổ phiếu tốt, định giá giá rẻ có thể thể lựa chọn. Còn nếu vẫn muốn "lướt sóng" thì cần xác định con sóng đầu cơ có thể kết thúc bất cứ lúc nào và người sau cùng luôn nhận phải thiệt hại lớn.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên