TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều vaccine hết hàng, Bộ Y tế nói gì?

11-09-2018 - 14:14 PM | Thị trường

Nhiều vaccine hết hàng, Bộ Y tế nói gì?

Tại TP.HCM, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem đã hết nhưng vaccine mới dùng để thay thế vẫn chưa được cung ứng, khiến việc chủng ngừa cho trẻ bị gián đoạn. Vaccine Pentaxim (dịch vụ) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib cũng đã hết hàng.

Nhiều người dân ở quận 9, TP.HCM tỏ ra lo lắng khi được thông báo: "Tháng 9, Trung tâm y tế dự phòng quận 9 hết vaccine Quinvaxem cho trẻ từ 2 - 9 tháng tuổi".

Trước nguy cơ hết vaccine xin 5 trong 1 thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (miễn phí) trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế.

Nhiều vaccine hết hàng, Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều nơi ở TP.HCM thông báo hết vaccine Quinvaxem

Nguyên nhân của sự khan hiếm Vaccine Pentaxim (tức vaccine 5 trong 1 dịch vụ) phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib, theo Sở Y tế TP.HCM, là do các doanh nghiệp chưa nhập khẩu kịp vaccine này. Như vậy, trong thời gian này, trẻ em có nhu cầu tiêm vaccine Pentaxim sẽ phải tạm gián đoạn.

Ngày 11.9, Bộ Y tế đã có thông báo. Theo đó, vaccine Quinvaxem là vaccine phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào sử dụng cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng do tập đoàn vaccine Janssen tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15.12.2017.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vaccine tương tự vaccine Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế và lựa chọn vaccine ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vaccine có thành phần tương tự vaccine Quinvaxem và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã sử dụng, và cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 8.6.2018 nhập 3 lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vaccine này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vaccine mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10.9.2018, kết quả kiểm định lô vaccine mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vaccine mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vaccine ComBE Five vào chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo L.Hà

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên