MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn cách vợ chồng Xuân Bắc xử lý tiền lì xì của Bi béo mới thấy quá hay: Cậu nhóc có "quỹ đen" hơi bị to, khi cần trích ngay làm việc thiện

14-02-2021 - 11:41 AM | Sống

Nhìn cách vợ chồng Xuân Bắc xử lý tiền lì xì của Bi béo mới thấy quá hay: Cậu nhóc có "quỹ đen" hơi bị to, khi cần trích ngay làm việc thiện

Dù NS Xuân Bắc chỉ tình cờ chia sẻ nhưng chi tiết nhỏ về khoản tiền lì xì của Bi béo đã được nhiều cư dân mạng chú ý.

Tết Nguyên đán là dịp mà mọi đứa trẻ đều mong chờ và yêu thích. Bởi Tết là lúc trẻ có thể ăn bánh kẹo thỏa thích, trưng diện những bộ quần áo mới và đặc biệt là được nhận tiền lì xì.

Đây là khoản tiền người lớn mừng cho trẻ để cầu chúc may mắn, sức khỏe cho một năm mới. Cứ sau 3 ngày tết là đứa trẻ nào trong túi cũng rủng rỉnh một khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên chính điều này lại khiến bố mẹ lo lắng, sợ con sẽ tiêu tiền phung phí.

Không ít bố mẹ thậm chí “tịch thu” tiền lì xì, khiến con khóc lóc, giận dỗi. Thực tế bố mẹ hoàn toàn có thể để con giữ tiền và dạy con cách quản lý, chi tiêu hợp lý. Gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc chính là một ví dụ điển hình. Được biết, vợ chồng anh không tịch thu mà có cách xử lý tiền lì xì của các con cực hay.

Nhìn cách vợ chồng Xuân Bắc xử lý tiền lì xì của Bi béo mới thấy quá hay: Cậu nhóc có quỹ đen hơi bị to, khi cần trích ngay làm việc thiện - Ảnh 1.

Gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc.

Được biết, tiền lì xì hàng năm của Bi béo được mẹ gửi vào ngân hàng làm một khoản tiết kiệm. Khoản tiền sẽ được dành cho việc đi học đại học và... lấy vợ sau này của cậu nhóc. Câu chuyện thú vị này từng được chính nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Ngoài ra, trước đó vào thời điểm dịch Covid xảy ra ở Đà Nẵng, Bi béo còn muốn trích khoản "quỹ đen" này của mình để quyên góp, ủng hộ cho công cộng chống dịch ở "thành phố sông Hàn".

Dù NS Xuân Bắc chỉ tình cờ chia sẻ nhưng chi tiết nhỏ về khoản tiền lì xì của Bi béo đã được nhiều cư dân mạng chú ý. Rất nhiều người sau đó đã để lại lời ngợi khen việc làm của vợ chồng "Nam Tào".

Nhìn cách vợ chồng Xuân Bắc xử lý tiền lì xì của Bi béo mới thấy quá hay: Cậu nhóc có quỹ đen hơi bị to, khi cần trích ngay làm việc thiện - Ảnh 2.

Vợ chồng Xuân Bắc gửi tiền lì xì của các con vào ngân hàng.

Ngoài việc lập quỹ cho con như vợ chồng Nam Tào thì các bậc cha mẹ có thể áp dụng một số cách để giúp con sử dụng tiền lì xì đúng đắn. Một số gợi ý như sau:

Lên kế hoạch chi tiêu tiền lì xì hợp lý cho con

Hãy lên kế hoạch thật cụ thể, chi tiết những thứ cần chi tiêu trong năm tới để con hiểu nên tiêu tiền vào những việc gì là cần thiết. Bố mẹ gợi ý con ghi chép chi tiêu vào một cuốn sổ để dễ kiểm soát và thường xuyên tâm sự, quan sát cách con chi tiêu để có hướng điều chỉnh kịp thời. Cách này không những rèn con làm việc có kế hoạch mà còn dạy con hiểu được giá trị của đồng tiền.

Cùng con nuôi “heo đất”

Bố mẹ có thể mua cho con một chú heo đất nhỏ xinh để cất tiền lì xì. Khoản tiền trong heo sẽ được con sử dụng vào các mục đích nào đó dưới sự phê duyệt, góp ý của bố mẹ.

Bằng cách này, con vừa được giữ tiền lì xì vừa học được tính tiết kiệm ngay từ nhỏ. Không những vậy nó còn giúp tránh được việc con bắt chước những anh chị lớn tiêu tiền lì xì không đúng mục đích hoặc đòi hỏi bố mẹ mua sắm đồ phung phí.

Nhìn cách vợ chồng Xuân Bắc xử lý tiền lì xì của Bi béo mới thấy quá hay: Cậu nhóc có quỹ đen hơi bị to, khi cần trích ngay làm việc thiện - Ảnh 3.

Dạy con dùng tiền vào những việc cần thiết 

Khi đã giao cho con heo đất, bố mẹ hãy động viên con vỗ béo heo bằng cách: Bất cứ lúc nào con làm được việc tốt hoặc ngoan ngoãn thì sẽ đút thêm tiền vào heo.

Khoản tiền này được dùng để mua sắm các dụng cụ học tập hoặc những món đồ mà con ao ước. Bố mẹ hãy để con tự chọn món đồ yêu thích để con thấy được niềm vui khi mua một món đồ nào đó từ chính những đồng tiền tiết kiệm của mình.

Dạy con biết dùng tiền để tặng quà cho người thân vào dịp quan trọng

Bố mẹ có thể gợi ý con tiết kiệm tiền để mua những món quà cho người thân vào các dịp quan trọng. Ví như tặng quà mẹ vào ngày 8/3 hay tặng quà sinh nhật bố, ông bà...  Khi đó tiền lì xì của con được sử dụng một cách ý nghĩa nhất và con sẽ trở thành người giàu tình cảm hơn. Mỗi lần như vậy, bố mẹ đừng quên khen ngợi và động viên con.

Dạy con dùng tiền lì xì để làm từ thiện

Để trẻ nhỏ cho đi khoản tiền sở hữu của mình là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên bố mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện về những trường hợp khó khăn xung quanh. Dần dần con sẽ có lòng đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ các bạn kém may mắn hơn. Bố mẹ có thể cùng con sử dụng tiền lì xì để mua dụng cụ học tập hoặc quần áo để tặng cho trẻ em vùng cao, trẻ em cơ nhỡ,...

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên