TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại những ngành từng 30 điểm mới đỗ, hy hữu có ngành 10 điểm/môn vẫn trượt: Năm nay liệu có tiếp tục "chạm trần"?

09-08-2022 - 07:33 AM | Sống

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Đặc biệt, có ngành không có điểm ưu tiên, mỗi môn 10 điểm thí sinh vẫn trượt.

Năm 2021, nhiều ngành tại các trường đại học "top" đầu trên khắp cả nước ghi nhận mức điểm chuẩn cao "ngất ngường", không ít ngành lấy trên 29, thậm chí là tuyệt đối 30/30 điểm, đặc biệt có ngành trên 30 điểm mới có thể đỗ. Do đó, những thí sinh không có điểm ưu tiên sẽ mất cơ hội vào những ngành mình yêu thích dù đã đạt điểm tuyệt đối 3 môn.

Cụ thể, với 30,34 điểm khối C00 (Văn, Sử, Địa), thí sinh là nữ mới có thể đỗ được vào ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Dù thang điểm theo quy định chỉ là 30 điểm/3 môn, nhưng ngành này cao hơn mức điểm tối đa tận 0,34 điểm. Tức là, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh nữ đạt mỗi môn 10 điểm vẫn trượt.

Cũng không hề kém cạnh, ngành Nghiệp vụ An ninh thuộc Học viện An ninh Nhân dân, với thí sinh nữ, điểm trúng tuyển khối C00 cũng xuýt xoát tối đa là 29,99 điểm.

 Nhìn lại những ngành từng 30 điểm mới đỗ, hy hữu có ngành 10 điểm/môn vẫn trượt: Năm nay liệu có tiếp tục chạm trần? - Ảnh 1.

Học viện An ninh Nhân dân

Mặt khác, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng ghi nhận một số ngành/nhóm ngành với mức điểm chuẩn ở ngưỡng "chạm trần". Cụ thể, đối một số ngành xét tuyển khối C00 (Văn, Sử, Địa) như: Đông Phương Học (29,8 điểm), Quan hệ công chúng (29,3 điểm).

Song, đó chưa phải là tất cả khi mức điểm "khủng" nhất theo ghi nhận thuộc về ngành Hàn Quốc học với mức điểm chuẩn 30/30 điểm. Tức là, thí sinh phải đạt 10 điểm/môn mới có thể đỗ vào ngành này trong đó có môn Văn. Được biết, năm 2021 cả nước ghi nhận 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn nên đại đa số đỗ vào ngành Hàn Quốc học của trường này đều có điểm cộng.

 Nhìn lại những ngành từng 30 điểm mới đỗ, hy hữu có ngành 10 điểm/môn vẫn trượt: Năm nay liệu có tiếp tục chạm trần? - Ảnh 2.

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Ngành Luật Kinh tế thuộc Đại học Luật Hà Nội cũng không hè kém cạnh khi lấy đến 29,25 điểm. Ở khu vực phía Nam, ngành Luật Thương mại quốc tế thuộc Đại học Luật TP.HCM điểm chuẩn cũng ở mức cao với 28,5 điểm.

Điểm chuẩn các ngành từng "chạm trần" năm nay sẽ thế nào?

Trước đó, khi chia sẻ với VOV, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có quá nhiều khác biệt so với năm 2021, một số môn có biến động nhẹ như Tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để thí sinh cân nhắc khi đặt nguyện vọng.

Năm 2022, tổng số chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu vào trường không thay đổi, do đó điểm chuẩn cũng sẽ không có nhiều khác biệt so với năm 2021.

Cũng theo thầy Hoàng Anh Tuấn, những năm gần đây một số ngành "hot" có mức điểm chuẩn khá cao như Hàn quốc học, Nhật Bản học, báo chí truyền thông, tâm lý học, Quản trị lữ hành. Do đó, các thí sinh cần phải đặc biệt lưu tâm.

Trong khi đó, VTC News đưa tin, một số chuyên gia dự đoán điểm chuẩn các ngành, các trường đào tạo khối ngành Khoa học Xã hội năm nay tăng mạnh từ 0,5 đến 2 điểm. Bởi lẽ, năm nay có nhiều bài thi tổ hợp C00 đạt điểm cao hơn so với năm ngoái.

 Đây sẽ là căn cứ vững chắc để cho rằng điểm chuẩn những trường top đầu như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Luật Hà Nội, Báo chí, Công an, Quân đội... sẽ tăng mạnh. 

*Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/nhin-lai-nhung-nganh-tung-30-diem-moi-do-hy-huu-co-nganh-10-diem-mon-van-truot-nam-nay-lieu-co-tiep-tuc-cham-tran-20220804175205463.chn

Theo Huỳnh Đức - Design Thủy Tiên

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên