MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nhìn lại" sau khi đại tiện: Thói quen quan trọng có thể cứu sống và kéo dài cuộc đời bạn

13-01-2019 - 11:38 AM | Sống

Bạn có thể sẽ e ngại khi nói đến phân, nhưng với các bác sĩ, đây là "vật phẩm" quan trọng đặc biệt dùng làm căn cứ để đánh giá tình trạng sức khỏe. Hãy "nhìn" phân để tự cứu mình.

Quan sát sự thay đổi của phân là một việc vô cùng quan trọng

Bạn có thể đã biết, các bệnh về đường ruột đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là nhóm bệnh ung thư với tỉ lệ mắc đứng nhóm đầu trong những bệnh ung thư nguy hiểm.

Lời khuyên của chuyên gia về việc "nhìn phân" sau khi bạn đi đại tiện xong nghe qua có vẻ hơi kỳ cục, nhưng bạn đừng nên ngại, hãy xem những phân tích cụ thể sau đây.

Bài viết này của bác sĩ Ngô Tĩnh, Bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh (TQ) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao thói quen nhìn phân sau khi đi đại tiện lại quan trọng đến mức có thể "cứu nguy" cho bạn và góp phần kéo dài tuổi thọ nếu phát hiện được bệnh sớm và chữa sớm thông qua sự thay đổi của tình trạng chất thải cơ thể.

Xa xưa, từng có câu nói nổi tiếng, viết chữ thì không tô lại, đi ngoài thì không ngoái nhìn. Ý nói là việc làm này vô ích, không cần thiết. Nhưng nay, dưới sự phát triển của khoa học và y học sức khỏe, lời khuyên này đã không còn đúng nữa.

Câu chuyện tại bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh, một người đàn ông trung niên, sau khi đi ngoài phát hiện ra rằng ở giấy vệ sinh ông vừa sử dụng có dính chút máu, ông vào viện khám, sau khi nội soi ruột thì phát hiện ung thư đại trực tràng, ngay lập tức nhập viện để điều trị.

Đây chính là thói quen đã cứu sống ông, giúp ông có cơ hội điều trị y tế sớm để có thể giúp mình kéo dài sự sống.

 Nhìn lại sau khi đại tiện: Thói quen quan trọng có thể cứu sống và kéo dài cuộc đời bạn - Ảnh 1.

Đại tiện là một trong những công đoạn quan trọng cuối cùng của hệ tiêu hóa, loại bỏ chất thải thực phẩm đã thông qua xử lý ra ngoài để làm sạch cơ thể, bao gồm cả các mảnh vụn thức ăn tiêu hóa và không tiêu hóa, bài tiết qua đường tiêu hóa, sự rơi rụng các tế bào niêm mạc ruột, vi khuẩn, muối vô cơ và nước.

Do thức ăn trong ruột thông qua hoạt động của vi khuẩn tạo ra chất nhầy, chất thải thối rữa, hydro sunfua và các chất khác. Phân là hỗn hợp cuối cùng được kết hợp tạo ra mùi của các chất kể trên trong chu trình đào thải ra ngoài. Nếu người ăn chay thì phân có mùi nhẹ, trong khi người ăn mặn thì mùi và chất phân sẽ nặng hơn.

Mặc dù chúng ta cảm thấy có chút gớm ghiếc khi nhìn hay thiếu lịch sự khi nói đến phân, nhưng theo góc nhìn của các bác sĩ thì nó là thứ vô cùng quan trọng phản ánh sức khỏe của mỗi người.

Để phát hiện sớm các bệnh phát sinh tại đường ruột, bạn nên dành ít giây thời gian nhanh chóng nhìn lại phân mỗi lần đi đại tiện. Sự biến chất và đổi màu của nó sẽ giúp bạn hiểu được sức khỏe của mình và đôi khi trở thành một lời cảnh báo thầm lặng về bệnh của bạn, nhắc nhở bạn phải làm một điều điều gì đó.

Bất kỳ khi nào bạn thấy phân của bạn bất thường, đặc biệt là xuất hiện máu tươi hoặc máu thâm cũ, hãy đi đến bệnh viện để khám và phát hiện sớm với mục đích chẩn đoán sớm và điều trị sớm bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư.

 Nhìn lại sau khi đại tiện: Thói quen quan trọng có thể cứu sống và kéo dài cuộc đời bạn - Ảnh 2.

Có 2 cách quan sát: Một là hình dạng phân, hai là màu sắc phân

Hình dạng phân gồm khuôn phân và chất phân, phân rắn hay lỏng, khô cứng hay nhão nước, độ dày của phân. Khi sức khỏe của bạn bình thường, ổn định, phân sẽ có màu vàng nâu, chất mềm, khuôn phân như hình trụ quả chuối chín là dấu hiệu của sức khỏe bình thường.

Bất kỳ ai cũng có thể nhìn phân để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có thể điều chỉnh ăn uống và lối sống.

Khi bạn đi đại tiện mà cảm thấy mất sức (phải cố gắng hoặc rặn nhiều), phân có hình khối rắn là dấu hiệu cho thấy rằng có ít độ ẩm trong phân. Nếu phân cứng, điều đó cho thấy cơ thể thiếu nước và nhu động ruột không được trơn tru.

Hình dạng hình cầu cứng, cho thấy nhu động ruột yếu và có thói quen đi ngoài khó khăn, táo bón. Nếu phân cứng bị dính nhiều chất nhầy hoặc khuôn phân rời rạc, dày mỏng thất thường, điều đó có nghĩa là phân đã tích tụ trong ruột và nhu động ruột bị cản trở.

Phân ở trong cơ thể quá lâu tạo ra nguy cơ có thể gây ra các bệnh khác nhau nếu tình trạng tiếp diễn trong thời gian dài.

 Nhìn lại sau khi đại tiện: Thói quen quan trọng có thể cứu sống và kéo dài cuộc đời bạn - Ảnh 3.

Phân lỏng thường là dấu hiệu cho thấy một số bệnh nghiêm trọng rất nguy hiểm, chức năng của ruột gần như bị ứ đọng, thức ăn và nước được bài tiết ra nguyên vẹn.

Khi phân mỏng chứa một màng kèm theo, giống như tế bào chết, hãy cẩn thận, cần phải kiểm tra viêm đại tràng hoặc các vấn đề về đường ruột khác.

Chất nhầy kèm theo nhiều trong phân gợi ý đến bạn về các dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoặc kiết lỵ vi khuẩn, khối u và các vấn đề tương tự.

Phân quá lỏng hoặc nhão nát cho thấy có thể bạn đang gặp chứng khó tiêu và viêm dạ dày mãn tính.

Phân có hình dải và dải mỏng thường là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đang có một vấn đề liên quan đến trực tràng hoặc hậu môn bị thu hẹp, cho thấy sự phát triển của một khối u bất thường trong ruột.

Đối với trẻ đang bú mẹ, phân bình thường thường có màu vàng hoặc vàng tươi. Khi có các triệu chứng phân vón cục trắng như sữa, là dấu hiệu cảnh báo em bé bị khó tiêu. Khi tiêu chảy phân sẽ có kèm theo máu hoặc chất nhầy, hoa cải và loãng nước.

Bạn đừng nghĩ rằng phân là dơ bẩn, chỉ cần nhìn một chút và phán đoán theo các hướng dẫn trên, có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

*Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên