TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn những gì vua Bhumibol Adultedej làm mới hiểu vì sao người Thái lại đau lòng đến thế

14-10-2016 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn những gì vua Bhumibol Adultedej làm mới hiểu vì sao người Thái lại đau lòng đến thế

Được đánh giá là người có tầm ảnh hưởng nhất đối với Thái Lan, vua Bhumibol Adulyedej không những có đóng góp trong kinh tế mà còn được người Thái gọi với biệt danh "người cha già dân tộc".

Có lẽ không ai trong lịch sử Hoàng Gia Thái Lan tạo được ảnh hưởng mạnh như Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX). Vị vua này đã có đến hàng nghìn dự án phát triển khác nhau mang lại lợi ích lớn cho Thái Lan cũng như những người dân ở quốc gia này. Không khó hiểu tại sao người Thái lại yêu quý Vua Bhumibol đến như vậy.


Vua Bhumibol - ngoài cùng bên phải.

Vua Bhumibol - ngoài cùng bên phải.

"Chúng ta sẽ trị vì với sự công bằng cho lợi ích và hạnh phúc của người Siam"

Đây là phát biểu trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của vị vua Bhumibol, trong suốt 70 năm nắm quyền, vua Bhumibol đã hoàn thành tất cả những sứ mệnh của ông cũng như ý tưởng của cha mẹ ông về một đất nước Thái Lan giàu mạnh, người dân Thái Lan có cuộc sống tốt hơn.

Trong những ngày đầu mới trị vì, vua Bhumibol thường xuyên vi hành các vùng miền khác nhau của Thái Lan. Vua Bhumibol đặc biệt quan tâm tới những khu vực nghèo ở Thái và theo dõi cuộc sống của người dân ở đây từ đó có những cải thiện đúng mức.


Vị vua năm 21 tuổi cùng với người vợ tương lai.

Vị vua năm 21 tuổi cùng với người vợ tương lai.

Chưa có vùng đất nào ở Thái Lan mà vua Bhumibol chưa đặt chân tới, ông gặp nhiều người dân và giải quyết nhiều rắc rối hơn bất kì vị vua nào từng làm được. Hình ảnh vị vua mẫu mực không ngại khó khăn làm việc cùng nhân dân đã lay động con tim của hàng triệu người Thái. Đối với vua Bhumibol, rắc rối của dân cũng là rắc rối của ông nên không bao giờ ông ngừng nỗ lực để giải quyết tình trạng của Thái Lan.


Hình ảnh vua Bhumibol chào người dân trong chuyến đi vi hành của ông đã lay động hàng triệu người Thái.

Hình ảnh vua Bhumibol chào người dân trong chuyến đi vi hành của ông đã lay động hàng triệu người Thái.

Dự án phát triển Hoàng Gia

Dự án này được vua Bhumibol lên ý tưởng trong những chuyến vi hành ngày thường. Ông nhận ra rằng tất cả những dự án có ích cho người dân cần phải được phối hợp thực hiện với những dự án bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên sống.


Hình ảnh về vua Bhumibol vi hành xuất hiện rất nhiều tại Thái Lan.

Hình ảnh về vua Bhumibol vi hành xuất hiện rất nhiều tại Thái Lan.

Vua Bhumibol chưa bao giờ phải hướng dẫn bên dưới làm gì vì mọi yêu cầu đều được thực hiện với những gì người dân mong muốn. Trước khi đưa ra quyết định, vua đều nghiên cứu thực tế sau đó khảo sát người dân địa phương và rồi từ đó mới bàn bạc lại với những lãnh đạo khác để từ đó đưa ra kế hoạch triển khai. Những dự án của vua Bhumibol không những giúp cải thiện cuộc sống người dân mà còn giúp đưa Thái Lan trở thành một quốc gia phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.


Vua Bhumibol phát biểu tại thượng viện Mỹ vào năm 1960.

Vua Bhumibol phát biểu tại thượng viện Mỹ vào năm 1960.

Một số dự án tiêu biểu trong dự án phát triển Hoàng Gia gồm có xây dựng hệ thống đập để tối ưu hoá mùa mưa tại Thái Lan, những đập nhỏ được chính tay vua Bhumibol thiết kế; dự án nông nghiệp vào năm 1969 giúp người dùng cao có cơ hội trồng trọt tốt hơn cũng như những ngành nghề thủ công mỹ nghệ; kế hoạch kiểm soát đất canh tác, được kết hợp giữa quản lý nước, vua Bhumibol đã đưa ra chiến lược thay đổi cục diện nông nghiệp nước nhà... và còn rất, rất nhiều dự án khác.

Vua Bhumibol nổi tiếng vì đã thay đổi ngành nông nghiệp Thái Lan, từ một quốc gia lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên, người Thái dưới sự trị vì của vua Bhumibol đã có khả năng làm chủ canh tác, tăng sản lượng lên nhiều lần.

Tầm nhìn về một thế giới mới

Nhắc tới vua Bhumibol, người ta sẽ nghĩ ngay tới Học thuyết kinh tế đủ dùng (Sufficiency Economy), học thuyết này được vua Bhumibol giới thiệu tới người Thái Lan lần đầu vào năm 1974. Ở thời điểm đó, có rất ít người nhận thấy tầm quan trọng của học thuyết này bởi Thái Lan vẫn là một quốc gia đang phát triển.

Khi khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 1997, mọi người bắt đầu nhìn lại những gì vua Bhumibol từng nói, giờ đây học thuyết của vị vua này đang được áp dụng rộng rãi, không chỉ ở Thái Lan mà còn ở nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới.

Sứ mệnh của một vị vua

Vua Bhumibol được mệnh danh là một trong những vị vua chăm chỉ nhất trên thế giới, không những vì các nghiên cứu của ông mà còn bởi những cống hiến ông dành cho người Thái Lan. Vua Bhumibol đã giúp cải thiện chất lượng sống của người Thái lên tầm cao mới, bằng chứng điển hình nhất là những giải thưởng ông đạt được trong suốt quá trình trị vì của mình.

Cựu tổng thư kí LHQ, ông Kofi Annan từng nói: "Vua Bhumibol đã có những cống hiến tuyệt vời trong sự phát triển của nhân loại. Là vị vua của sự phát triển, vua Bhumibol đã tiếp cận những người nghèo nhất, khổ nhất ở Thái Lan, không màng tới địa vị, tôn giáo mà họ mang để cải thiện cuộc sống và cho họ khả năng tự quyết định tương lai của mình. Ông cũng đồng thời có rất nhiều dự án đột phá mang lại lợi ích cho hàng triệu người dân khắp Thái Lan từ cải thiện nông nghiệp, kỹ thuật nuôi trồng, cách thức quản lý sử dụng nước, chống ngập hay hạn hán...".

Người cha già của dân tộc

Mặc dù được sinh ra tại Massachusetts, Mỹ thế nhưng trong quá trình trị vì, ông đã lãnh đạo đất nước Thái Lan vượt qua nhiều sóng gió, cho thế giới thấy được sự đoàn kết cũng như sức mạnh của người Thái Lan.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi lớn với vua Bhumibol sau cái chết của anh trai ông, Vua Ananda Mahidol tại Bangkok, ông phải lên trị vì đất nước thay anh mình. Sau khoảng thời gian ngắn học tập về Khoa học chính trị, Luật tại Thuỵ Sĩ, ông quay trở về nắm giữ ngai vàng.

70 năm trị vì, trải qua hàng chục cuộc đảo chính khác nhau, thế nhưng một Thái Lan độc lập, phát triển vẫn được thế giới công nhận và vua Bhumibol là một trong những yếu tố được người ta nhắc tới nhiều nhất vì sự độc lập, thịnh vượng đó.

Theo Van Vu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên