MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn thấy lỗ hổng này trên tường phòng khách sạn, phải bít ngay lại: Toàn bộ những gì bạn làm đã bị quay lén rồi!

25-04-2023 - 11:29 AM | Sống

Trong phòng khách sạn, nơi thường giấu camera quay lén nhất thường là bất cứ thứ gì có thể nhìn ra giường hoặc nhìn ra phòng tắm.

Mùa du lịch đang đến, những nhắc nhở dành cho du khách về mối đe dọa camera quay lén tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, một lần nữa lại trở nên cấp thiết.

Vào năm 2019, cảnh sát ở Hàn Quốc đã phát hiện ra các camera giấu bên trong hộp TV, ổ cắm trên tường và giá để máy sấy tóc, ghi hình 1.600 khách trong khách sạn. Cuối năm đó, một cặp vợ chồng đã đệ đơn kiện một chủ sở hữu Airbnb ở San Diego, người bị cáo buộc đã giấu camera bên trong các lỗ nhỏ ở phòng tắm và trần phòng ngủ.

Gần đây, Marcus Hutchins, một hacker người Anh đã đăng tải video có đến 3 triệu lượt xem về cách phát hiện các camera ẩn trong khách sạn và nhà nghỉ, cho thấy thủ đoạn này ngày càng trở nên tinh vi hơn. Camera ẩn giấu ở những nơi mà không phải ai cũng ngờ đến như chuông báo cháy, lỗ hổng trên tường.

"Lấy chiếc chuông báo cháy này làm ví dụ, nó được đặt ngay phía trên giường", Hutchins nói trong video. "Cách để nhận biết đây có phải camera hay không là hãy chiếu ánh sáng thật mạnh vào nó. Nếu là ống kính camera, nó sẽ phản chiếu màu xanh lam".

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư khi đi du lịch, ngay cả khi khả năng bị quay lén thấp, thì đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Nhìn thấy lỗ hổng này trên tường phòng khách sạn, phải bít ngay lại: Toàn bộ những gì bạn làm đã bị quay lén rồi! - Ảnh 1.

Xem xét những lỗ hổng trên tường

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành của Global Threat Solutions, một công ty điều tra và tình báo cung cấp dịch vụ bảo vệ du lịch khuyên bạn nên "quét qua" các khu vực riêng tư, như phòng ngủ và phòng tắm. Bạn hãy chú ý đến máy dò khói, radio, ổ cắm và bất kỳ thứ nào có đèn nhấp nháy.

Còn với Michael O'Rourke, giám đốc điều hành Advanced Operational Concepts, công ty tư vấn an ninh toàn cầu thực hiện đánh giá và quản lý rủi ro du lịch, đến phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ cho thuê, anh bắt đầu bằng việc rút phích cắm của chuông báo động ở đầu giường và đặt nó vào trong ngăn kéo hoặc ném một chiếc khăn tắm lên trên nó.

Tiếp theo, "điều cần quan tâm nhất, đặc biệt là trong khách sạn, là bất cứ thứ gì có thể nhìn ra giường hoặc nhìn ra phòng tắm". O'Rourke bịt mọi lỗ hổng trên cửa ra vào và chèn khăn tắm dưới đáy các ô cửa để ngăn camera đặt tại đây.

Jeremy Prout, giám đốc giải pháp bảo mật tại công ty an ninh du lịch và y tế International SOS, đưa ra lời khuyên rằng hãy đánh giá căn phòng từ góc nhìn của kẻ quay lén.

Chuyên gia này cũng cho rằng khách du lịch hãy quét nhanh các khu vực riêng tư nơi có tầm nhìn và góc tốt nhất mà một kẻ theo dõi sẽ quan tâm, sau đó tìm bất kỳ lỗ nhỏ hoặc vật dụng nào có vẻ bất thường.

Đó có thể là vị trí có hai máy báo động khói trên trần phòng ngủ, hoặc một chiếc đồng hồ radio đặt ở nơi không tiện sử dụng.

Nhìn thấy lỗ hổng này trên tường phòng khách sạn, phải bít ngay lại: Toàn bộ những gì bạn làm đã bị quay lén rồi! - Ảnh 2.

Quét mạng WiFi xem các thiết bị đáng ngờ

Một gia đình đã phát hiện ra một camera ẩn tại nhà nghỉ ở Ireland khi người cha, Andrew Barker, kết nối điện thoại với mạng WiFi và nhìn thấy một thiết bị có nhãn "IP camera".

Barker đã tiếp tục viết một bài đăng trên blog bao gồm phân tích chi tiết chính xác cách anh ta sử dụng Network Scanner và Network Mapper để phát hiện ra camera bí mật.

Anh cũng khuyên bạn nên sử dụng các công cụ như Angry IP Scanner để tìm kiếm các thiết bị đáng ngờ được kết nối với WiFi của chỗ ở.

Mặc dù chủ nhà có thể đã đổi tên thiết bị camera hoặc có thể không sử dụng camera kết nối Wifi, nhưng đây vẫn là cách hữu hiệu để phát hiện camera với những kẻ gian không có nhiều kinh nghiệm.

Thomas Ham, người sáng lập công ty chuyên nghiệp TSCM Spy Catchers, nói rằng khách du lịch có thể tắt WiFi và modem của chỗ ở khi đến nơi. Nếu chủ nhà gọi điện thắc mắc tại sao bạn tắt WiFi, rất có thể đã có thiết bị nào đó chủ nhà kết nối với WiFi trong phòng và theo dõi được từ xa.  

Nếu bạn lo lắng về sự riêng tư và an toàn khi đi du lịch, chuyên khuyên bạn nên chọn chỗ ở cẩn thận hơn ngay từ đầu, ít nhất sẽ giúp bạn thoải mái về mặt tinh thần. Đừng chọn những nơi mà không có ai từng lưu trú và đánh giá trước đó.

Theo Mạnh Kiên

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên