TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn vào đồng tiền này để biết Trump hay Clinton sẽ chiến thắng

27-10-2016 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn vào đồng tiền này để biết Trump hay Clinton sẽ chiến thắng

Nhà đầu tư tin vào một triết lý đơn giản: điều gì tốt cho Trump thì sẽ là điều xấu cho đồng peso.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử, tỷ phú Donald Trump đang thất thế trước bà Hillary Clinton trong kết quả thăm dò ý kiến. Có thể ông sẽ trượt chân trước ngưỡng cửa Nhà Trắng, nhưng Trump có thể quay sang thị trường ngoại hối để “giải khuây”. Đặt cược vào đồng peso Mexico có thể đem lại khoản lợi nhuận không nhỏ cho ông trùm bất động sản nếu như ông thua cuộc.

Trong những dòng viết về lịch sử cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đồng peso xứng đáng có được một đoạn dài viết về nó thay vì là một dòng chú thích nhỏ ở cuối trang. Suốt 3 tháng qua, đồng tiền này đã biến động rất mạnh và trở thành chỉ số thể hiện nhà đầu tư tin rằng ai sẽ là người được xướng tên vào ngày 8/11 tới.

Ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thề sẽ dựng lên những rào cản thương mại ngăn cách nước Mỹ với nước láng giềng phía Nam. Nhà đầu tư tin vào một triết lý đơn giản: điều gì tốt cho Trump thì sẽ là điều xấu cho đồng peso.

Với kết quả thăm dò mấy tuần trở lại đây, thị trường ngoại hối đã phát đi tín hiệu chiến thắng cho bà Clinton. Sau khi rơi xuống mức kỷ lục gần 20 peso đổi 1 USD cuối tháng 9, kể từ đầu tháng 10 đồng peso đã hồi phục hơn 4%. Những lời bình luận tục tĩu về phụ nữ và các cuộc tranh luận trực tiếp đã “nhấn chìm” chiến dịch tranh cử của Trump.

“Gần như tất cả đã từ bỏ ý tưởng Trump sẽ chiến thắng”, Dirk Willer – trưởng phòng chiến lược ngoại hối tại Citigroup nhận định. Dựa trên diễn biến của thị trường, Willer thừa nhận các nhà đầu tư ngắn hạn như các quỹ đầu cơ đã xóa bỏ đặt cược peso sẽ giảm giá.

Một ngân hàng khác thì cho rằng cặp tỷ giá peso-USD đã không còn phản ánh cơ hội trở thành Tổng thống của Trump nữa. Mặc dù vị tỷ phú 70 tuổi thường xuyên chỉ trích Mexico, không phải những lời nói của ông khiến đồng peso lao đao. Đằng sau biến động của đồng peso là một logic hợp lý hơn: không có đất nước nào thiệt hại nhiều hơn Mexico nếu Trump đắc cử.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico phát triển sâu rộng sau khi khu vực mậu dịch tự do trải dài từ Mexico đến Canada ra đời năm 1994. Kể từ khi cựu Tổng thống Bill Clinton ký vào Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ đã tăng gấp hơn 6 lần, và Mỹ hiện là điểm đến của hơn 80% hàng hóa mà Mexico xuất khẩu. Ngành công nghiệp sản xuất của hai nước đã được bện chặt vào nhau. Rất nhiều tập đoàn của Mỹ đặt nhà máy ở Mexico.

Không chỉ chịu sự tác động từ những mối quan hệ kinh tế, đồng peso còn có một điểm yếu khác. Đây là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất và dễ dàng nhất trong số những đồng nội tệ của các nước bị ảnh hưởng bởi chính sách của Trump. Trong nhóm tiền tệ mới nổi, đồng peso Mexico có thanh khoản cao thứ hai.

Trung Quốc cũng là nước đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ Trump. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ vẫn chịu sự chi phối từ Chính phủ chứ không hoàn toàn thả nổi, và NHTW Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào. Do đó nhân dân tệ trở nên kém hấp dẫn trong mắt giới đầu cơ.

Nếu như Trump đảo ngược tình thế và chiến thắng, NHTW Mexico chắc chắn sẽ phải dùng đến dự trữ ngoại hối để bù đắp số peso bị bán tống bán tháo. Ngược lại, nếu bà Clinton thắng, peso sẽ tăng giá mạnh. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn nếu kết luận rằng chính trường Mỹ giản đơn như vậy.

Trump chỉ là người lớn tiếng nhất, còn bà Clinton cũng đang có thái độ “nước đôi” đối với tự do thương mại. Chắc chắn dưới thời Clinton Nhà Trắng sẽ không xóa bỏ NAFTA hay có thái độ kịch liệt phản đối, nhưng bà Clinton sẽ phải chịu rất nhiều sức ép từ công chúng. Hãy nhớ rằng chính sự giận dữ và những lo lắng về toàn cầu hóa là một trong những yếu tố chính tạo nên hiện tượng Donald Trump và khiến cục diện chính trường Mỹ thay đổi.

Bài học lớn hơn mà các nhà đầu tư trên thị trường mới nổi có thể rút ra từ mùa bầu cử 2016 là chân lý toàn cầu hóa mang lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ đang bị các cử tri hoài nghi. Đó cũng là lý do giải thích tại sao dù ai là người sẽ chiến thắng sau 2 tuần nữa, nhà đầu tư vẫn phải cẩn thận với đồng peso.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên