TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/01] Phe long thua trận

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/01] Phe long thua trận

Hiện nay khi các thông tin liên quan đến Covid vẫn đang là ẩn số, thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, vì vậy khả năng cao là thị trường tiếp tục cần một chỉnh và thu hẹp biên độ trước khi xác định xu thế rõ ràng hơn…

Thị trường phái sinh ngày đầu tháng 2 mở cửa phiên giảm 12 điểm ngay từ những phút đầu tiên trước thông tin các ca bệnh Covid được công bố 2 ngày cuối tuần. Khoảng thời gian sau đó, giá tiếp tục đi ngang và giằng co quanh biên độ 3 điểm vùng 1.068-1.071 điểm.

Sau 11h, lực short đẩy vào ngày càng mạnh hơn và ồ ạt đã khiến các hợp đồng rơi sâu thủng các ngưỡng hỗ trợ. Hợp đồng tháng 1/2021 rơi chạm vùng giá thấp nhất phiên sáng tại khu vực 1.043 điểm. Biên độ trong suốt cả phiên sáng dao động gần 33 điểm khiến cho phe long hoàn toàn mất thế chủ động và chịu sự chi phối của lực short mạnh.

Mở phiên chiều, ngay từ 13h các vị thế long đẩy vào thị trường đẩy giá các hợp đồng phục hồi tuy nhiên trước diễn biến yếu ớt từ VN30, các hợp đồng phục hồi "chớp nhoáng" lên khu vực 1.062 điểm rồi sau đó tiếp tục quay đầu.

Sau 2h chiều, lực short đẩy vào nhanh chóng cùng pha với lực giảm áp đảo từ phía VN30 trên thị trường cơ sở, các hợp đồng giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong phiên giao dịch. Basis giữa VN30F2102 và cơ sở được co hẹp khoảng cách đáng kể còn 0.14 điểm.

Sau phiên ATC, hợp đồng VN30F2102 đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất trong phiên vùng 1.030 điểm. Giữa mức điểm cao nhất và thấp nhất trong phiên ghi nhận độ chênh gần 46 điểm. Phiên giao dịch ngày hôm nay có biên độ lớn và dễ kiếm lợi nhuận cho chiều short.

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/01] Phe long thua trận - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F2101 (Nguồn VNDirect)

Theo góc nhìn kỹ thuật, VN30 phiên hôm nay xuất hiện cây nến Bearish có bóng trên cùng biên độ rộng hoàn toàn phủ nhận nỗ lực phục hồi từ phiên trước. VN30 chưa về đến ngưỡng hỗ trợ đủ cứng.

Diễn biến tiếp theo là vài lần rung lắc retest để xác định đáy thực sự của nhịp điều chỉnh lần này. Hiện nay khi các thông tin liên quan đến Covid vẫn đang là ẩn số, thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, vì vậy khả năng cao là thị trường tiếp tục cần một chỉnh và thu hẹp biên độ trước khi xác định xu thế rõ ràng hơn.

Kết thúc phiên, cả 4 hợp đồng còn lại đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index). VN30F2102 đóng cửa xấp xỉ điểm so với VN30 Index (basis dương 0,14 điểm). Trong khi đó điểm số 3 hợp đồng phái sinh còn lại đóng cửa với basis dương từ 13,14 tới 16,14 điểm. Khối lượng OI tiếp tục tăng đưa tổng khối lượng mở lên mức 29.611 hợp đồng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/01] Phe long thua trận - Ảnh 2.

Bảng giá phái sinh (Nguồn VNDirect)

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng có xu hướng tăng trong những phiên giao dịch biên độ lớn tuần này với tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 242.532 hợp đồng.

Lê Hằng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên