TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nhịp đập phái sinh phiên 25/11] Các hợp đồng tương lai “kịp thời” phục hồi cuối phiên giao dịch

[Nhịp đập phái sinh phiên 25/11] Các hợp đồng tương lai “kịp thời” phục hồi cuối phiên giao dịch

Việc xuất hiện kết hợp cả 2 yếu tố mẫu nến Dragonfly Doji cùng basis hợp đồng tháng 12 vẫn đang chênh dương ở mức +8.1 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào kịch bản hồi phục sớm trở lại của VN30 Index trong thời gian tới đây…

Thị trường mở cửa với những lo ngạị tới từ dư âm phiên điều chỉnh sâu từ phiên giao dịch ngày cuối tuần khi mà VN-Index giảm điểm mạnh và hình thành nên 1 cây nến Bearish Marubozu trong phiên ngày 22/11/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang khá bi quan.

Chính điều này đã khiến cho hợp đồng phái sinh VN30F1912 sau 30 phút mở cửa mất tới tận 8 điểm so với giá tham chiếu. Tuy nhiên đến gần trưa, lực rơi của VN30 được thu hẹp dần khiến các hợp đồng đồng thuận phục hồi lên tới ngưỡng xung quanh vùng 900 điểm.

[Nhịp đập phái sinh phiên 25/11] Các hợp đồng tương lai “kịp thời” phục hồi cuối phiên giao dịch - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F1912 (Nguồn VNDirect)


Về kỹ thuật, phiên buổi sáng và cả chốt phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index, VN30 và cả đồ thị VN30F1912 đều đồng thời xuất hiện mẫu nến có hình dạng gần giống mẫu hình Dragonfly Doji. Bóng dưới dài của mẫu nến ám chỉ rằng thị trường đang cố tìm điểm hỗ trợ tiềm năng. Quá trình hình thành cây nến đang hàm diễn tả khi nhà đầu cơ giá xuống cố gắng tạo sức ép đẩy giá theo chiều hướng xuống nhưng một vùng hỗ trợ được tìm thấy tại mức giá thấp nhất trong ngày và sức mua có thể đẩy giá trở lại mức giá mở cửa.

Do đó xu thế giảm giá trước đó hoàn toàn bị nhà đầu cơ giá lên bác bỏ. Chính sự xuất hiện mẫu nến này ngay trong phiên đã giải thích cho việc giá các hợp đồng được đẩy lên mức cao nhất khi gần cận chốt phiên, cũng là biểu hiện cho thấy sự đảo chiều trong tâm lý nhà đầu tư.

Hiện nay VN-Index đang có ngưỡng hỗ trợ mạnh tại vùng 940 tuy nhiên khu vực những phiên gần đây cũng là vùng trũng thông tin. Kịch bản khả quan nhất lúc này là thị trường có thể tìm được điểm cân bằng trong những phiên giao dịch tiếp theo, tích lũy lại và phục hồi đi lên tại khu vực hỗ trợ xung quanh vùng giá 970-984 điểm, vùng đệm giá này cũng chính là khu vực có sự hiện diện của vùng đáy trong trung tuần tháng 9 và trung tuần tháng 10/2019. Theo dõi diễn biến 2 tuần giao dịch vừa qua, thị trường đã giảm 9/11 phiên nên nhiều khả năng xuất hiện phiên hồi phục sẽ khá cao.

Kết thúc phiên nay, cả 4 hợp đồng đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index) tuy nhiên so với phiên cuối tuần trước, basis giữa các hợp đồng đang thu hẹp dần. Trong phiên nay, khối lượng OI bị giảm đáng kể (-55% so với những phiên trước), tổng khối lượng mở đang đạt mức 12.903 hợp đồng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 25/11] Các hợp đồng tương lai “kịp thời” phục hồi cuối phiên giao dịch - Ảnh 2.

Hiện tại VN30 Index trên thị trường cơ sở đã thể hiện trạng thái tiêu cực quá mức trong những phiên giao dịch trước đó tuy nhiên vào cuối phiên ngày hôm nay yếu tố mẫu nến Dragonfly Doji xuất hiện cùng hiện tượng basis hợp đồng tháng 12 vẫn đang chênh dương ở mức +8.1 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào kịch bản hồi phục sớm trở lại của VN30 Index trong thời gian tới đây. Nhiều khả năng phiên giao dịch tiếp theo basis tháng 12 sẽ tiếp tục thu hẹp trở lại.

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng có xu hướng cải thiện trong những phiên giao dịch tuần này. Khối lượng giao dịch hợp đồng VN30F1912 tăng mạnh những phiên gần đây một phần do sự biến động đảo chiều không ngừng chiếm ưu thế giữa 2 phe long – short. Trong ngày hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 95.498 hợp đồng (+21% so với phiên giao dịch liền kề trước đó).


Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên