TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nhịp đập phái sinh phiên 28/11] Các hợp đồng tương lai tiếp tục lao dốc mạnh

[Nhịp đập phái sinh phiên 28/11] Các hợp đồng tương lai tiếp tục lao dốc mạnh

Sự thay đổi tâm lý đột ngột thể hiện bởi cây nến marubozu được kì vọng sẽ tiếp tục trong vài phiên giao dịch tiếp theo, do đó có nhiều cơ hội để vị thế bán chiếm phần lớn ưu thế…

Thị trường mở cửa phiên giao dịch 28/11 với sắc đỏ u ám khi mà hầu hết các hợp đồng tương lai đều đồng loạt lao dốc. Hợp đồng VN30F1912 đã điều chỉnh gần 2 điểm so với giá tham chiếu ngay từ ATO.

Trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng, VN30F1912 liên tiếp điều chỉnh tuy nhiên mỗi nhịp điều chỉnh phiên sáng tại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn luôn có một lực cầu canh bắt vùng giá long đẩy giá hợp đồng phục hồi rơi vào khoảng 2-3 điểm sau đó áp lực bán mạnh dần lại khiến giá hợp đồng bị đẩy xuống và liên tiếp đi tìm những đáy thấp hơn trong ngày.

Tới phiên giao dịch buổi chiều, những lo ngại khi VN30 từ vùng giá gần 890 trước áp lực bán mạnh mẽ trong nhóm cổ phiếu VN30 đã đẩy VN30 hỗn loạn rớt 4-5 điểm, khiến các hợp đồng tương lại đồng loạt lao dốc mạnh mẽ trong phiên buổi chiều. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11, hợp đồng phái sinh VN30F1912 đã lao dốc tới tận hơn 7 điểm so với giá tham chiếu.

[Nhịp đập phái sinh phiên 28/11] Các hợp đồng tương lai tiếp tục lao dốc mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F1912 (Nguồn VNDirect)

Về kỹ thuật, phiên buổi sáng và cả chốt phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index, VN30 và cả đồ thị VN30F1912 đều đồng thời xuất hiện mẫu nến có hình dạng gần giống mẫu hình Bearish Marubozu. Điều này diễn tả ngay trong phiên đang có rất nhiều áp lực đẩy giá xuống mức thấp nhất, tới mức các nhà đầu tư muốn bán ở mọi mức giá trong ngày, và làm cho giá đóng cửa gần mức thấp nhất của ngày. Không quan trọng xu hướng trước đó là gì, hành động vào ngày marubozu cho thấy rằng tâm lý đã thay đổi và cổ phiếu hiện đang giảm giá. Sự thay đổi tâm lý đột ngột này được kì vọng sẽ tiếp tục trong vài phiên giao dịch tiếp theo, do đó có nhiều cơ hội để vị thế bán chiếm ưu thế. Giá bán nên giao động quanh giá đóng cửa của marubozu ngày.

Kết thúc phiên nay, cả 4 hợp đồng đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index) tuy nhiên so với các phiên giao dịch trước đó, basis giữa các hợp đồng đang càng ngày càng thu hẹp dần đáng kể. Trong phiên nay, khối lượng OI đang tăng lên đáng kể (+18% so với những phiên trước), tổng khối lượng mở đang đạt mức 20.016 hợp đồng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 28/11] Các hợp đồng tương lai tiếp tục lao dốc mạnh - Ảnh 2.

Bảng giá phái sinh (Nguồn VNDirect)

Thanh khoản trên thị trường phái sinh có xu hướng tăng lên trong phiên giao dịch hôm nay. Khối lượng giao dịch hợp đồng VN30F1912 tăng đáng kể trong những phiên thị trường sụt giảm mạnh, yếu tố đầu cơ lệnh short luôn luôn dễ dàng hơn lệnh long. Trong ngày hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 81.699 hợp đồng (+10.4% so với phiên giao dịch liền kề trước đó).


Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên