MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí

25-10-2022 - 17:54 PM | Tài chính quốc tế

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí

Quốc gia đặc biệt này có mức sống cao và là "thiên đường" của giáo dục, y tế và giao thông.

Trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới mới được công bố, hầu hết những cái tên đứng đầu lại không phải là những quốc gia lớn nhất. Thực tế còn ngược lại, hãy nhìn Luxembourg - quốc gia nhỏ bé nhưng lại xếp số 1 trong danh sách do Global Finance công bố.

Singapore, Ireland, Qatar, Macao và Thuỵ Sĩ là những cái tên xếp phía sau quán quân. Các chỉ số đánh giá sự giàu có của một quốc gia có thể khác nhau giữa các bảng xếp hạng do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các tiêu chí này thường bao gồm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Nằm ở Tây Âu, Luxembourg là một quốc gia nhỏ không giáp biển mà giáp với Bỉ, Pháp và Đức. Với dân số 642.371, Luxembourg là Đại công quốc duy nhất trên thế giới.

GDP bình quân đầu người của quốc gia này là 140.694 USD. Đây là con số đã khiến Luxembourg trở thành quốc gia giàu nhất thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ hơn 5% và tuổi thọ trung bình là 82 tuổi. Chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và giao thông công cộng đều miễn phí cho mọi công dân.

Chỉnh phủ Luxembourg hoạt động ổn định và hiệu quả. Đất nước này cũng đang "tận hưởng" sự ổn định về chính trị và kinh tế cũng như mức sống cao. Không chỉ vậy, Luxembourg thực sự là một điểm đến đáng trải nghiệm với những vẻ đẹp cổ kính và đậm chất hoàng gia.

Trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất thế giới

Theo phân tích của New Financial về mức độ quốc tế hoá của các trung tâm tài chính khác nhau, Luxembourg được xếp hạng là trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất trên thế giới với hoạt động quốc tế chiếm đến 60%.

Theo New Financial, Luxembourg còn là trung tâm đầu tư lớn thứ hai thế giới. Đây cũng là nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai trong lĩnh vực tài chính và là nước xuất khẩu dịch vụ tài chính xếp thứ ba toàn cầu.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 1.

Luxembourg là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và áp dụng trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững của các công ty nước ngoài.

Ngoài ra, New Financial cũng đã công bố một bảng xếp hạng có tính đến môi trường kinh doanh rộng lớn. Các chỉ số được sử dụng bao gồm các khía cạnh kinh tế, tài chính, chính trị, luật pháp, quy định và xã hội. Trong bảng xếp hạng này, Luxembourg đứng thứ tư, sau Mỹ, Anh và Thuỵ Sĩ.

Khu phố từ thời Trung cổ

Khu phố cổ của Luxembourg được UNESCO công nhận bắt đầu hình thành từ thế kỷ 10. Ở đây có lâu đài nằm trên vách đá nhìn ra hợp lưu của sông Alzette và Petrusse. Các công trình khác dần được xây dựng thêm vào thế kỷ 12, 15 và 18.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 2.

Thành phố vẫn giữ được những đặc điểm lịch sử với nhiều công trình và toà nhà lịch sử vẫn còn nguyên vẹn. Những con phố ngoằn ngoèo với những toà nhà di sản, quảng trường lớn và cung điện, tất cả đều chỉ cách nhau vài phút đi bộ.

Mạng lưới đường mòn không thể tưởng tượng nổi

Luxembourg có hơn 5.000 km (3.100 dặm) đường mòn. Đây là nơi có mạng lưới dành cho người đi bộ dày đặc nhất ở châu Âu. Đường mòn Mullerthal là một trong những đường mòn nổi tiếng nhất với 112 km đường đi bộ trên 3 tuyến đường đi qua đồng cỏ, rừng và thung lũng đá.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 3.

Có những con đường mòn quốc tế nối Luxembourg với Bỉ và Đức. Bạn cũng có thể khám phá một loạt các đường mòn khi đi bộ đường dài một chiều, sau đó sử dụng hệ thống xe buýt và đường sắt để quay trở lại.

Những lâu đài như trong truyện cổ tích

Luxembourg có không ít những lâu đài lấp ló trên các con đường mòn đi bộ đường dài. Có 5 lâu đài đang trong tình trạng tốt và mở cửa cho công chúng để xem những tàn tích và phong cảnh đáng chú ý.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 4.

Trên thực tế, bạn có thể kết hợp đi bộ đường dài trên con đường mòn Thung lũng có 7 lâu đài ở phía tây Luxembourg. Con đường mòn này dài 37 km, đi qua tàn tích các lâu đài Mersch, Shoenfels, Hollenfels, Ansembourg, Septfontaines và Koerich.

Đi lại dễ dàng, thuận tiện

Việc đi lại rất dễ dàng càng khiến Luxembourg đáng để ghé thăm. Cả đất nước này chỉ rộng 2.500 km2 nên muốn đi đâu cũng chỉ tốn ít thời gian di chuyển.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 5.

Thậm chí, mặc dù phương tiện giao thông công cộng mất nhiều thời gian hơn nhưng đây cũng là một lựa chọn không tồi. Bởi bạn có thể đi vòng quanh Luxembourg bằng tàu hoả và xe buýt hoàn toàn miễn phí.

Nếu đã lên kế hoạch đến thăm Brussels, Paris hay Frankfurt, bạn có thể dễ dàng bắt một chuyến tàu đến Luxembourg. Tàu TGV khởi hành từ Paris hay Frankfurt chỉ mất 2 giờ đồng hồ trong khi tàu hoả đi từ Bỉ sẽ mất 3 giờ đồng hồ để đến nơi.

Nhỏ bé và ít người biết đến nhưng đây lại là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022: Y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều miễn phí - Ảnh 6.

Ga xe lửa Luxembourg City nằm ở trung tâm thành phố và từ đó, du khách đi bộ 20 phút là đã đến được khu phố cổ. Ngoài ra còn có 16 hãng hàng không từ 69 thành phố của châu Âu bay đến sân bay Luxembourg, bao gồm cả các hãng hàng không hạng sang lẫn giá rẻ.

Nguồn: Tổng hợp

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên