TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống

20-11-2019 - 21:27 PM | Sống

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống

Nhân tiết sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm còn đang dư thời gian, người thầy lập tức rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt các bạn học sinh và vui vẻ hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao nhiêu?”.

Dù là ai trong cuộc đời này đều có những khó khăn và áp lực riêng: người giàu thì sợ mất tiền, người nghèo thì sợ khổ, phụ nữ đẹp thì sợ lấy nhầm chồng, phụ nữ kém xinh thì sợ ế, cả dân công sở cũng sợ stress vì công việc nặng nề,... Ai cũng như ai, thế mà tại sao có người nhanh chóng gạt qua những áp lực nó để tiếp tục sống những tháng ngày bình an, trong khi người khác lại cứ mãi buồn khổ khôn nguôi?

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 1.

Để giúp trả lời câu hỏi trên, xin mạn phép kể cho các bạn nghe về bài giảng cực kỳ giản dị nhưng không kém phần sâu sắc của một người thầy. Nói là bài giảng, nhưng thực chất nó chỉ là câu đố, đúng hơn là một câu đó có sức mạnh phi thường giúp các học sinh vượt qua được áp lực thi cử.

Có một người thầy nọ nhận thấy các học sinh cấp 3 của mình đang gặp rất nhiều áp lực ở kỳ thi cuối cấp và đại học sắp tới. Thầy không biết phải làm thế nào, khuyên nhủ thì đã làm mà không có tác dụng. Thế là sau nhiều đêm suy nghĩ, thầy quyết định thay những lời động viên sáo rỗng bằng một bài giảng cụ thể.

Một hôm, nhân tiết sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm còn đang dư thời gian, thầy lập tức rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt các bạn học sinh và vui vẻ hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao nhiêu?”.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 2.

Trước câu hỏi bất ngờ của thầy, hàng loạt học sinh ngơ ngác. Tuy nhiên, vài phút sau cũng có em trả lời: “Thưa thầy, theo em nhắm chừng thì nặng khoảng 500 gram ạ!”. Các em lập tức phản bác lại: “Không, nó nặng 800 gram cơ”, “sai hết rồi, là 1000 gram”,... Cứ thể, cả lớp trở nên vô cùng nhộn nhịp.

Được một hồi lâu, người thầy mỉm cười đặt cốc nước xuống. Thầy ôn tồn nói:

“Các em không đúng mà cũng không sai vì thầy đâu có biết cốc nước này nặng bao nhiêu, thầy mỏi tay quá nên bỏ xuống thôi. Thật ra, cốc nước này nặng bao nhiêu không quan trọng, cái quan trọng là dù nặng hay nhẹ, các em cầm lâu đều cảm thấy mỏi tay.

Giữ nó vài phút thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng giữ nó trong 1 giờ các em sẽ thấy rất đau, thậm chí còn run lên và tê cứng. Thế là từ cốc nước nhẹ chúng ta cũng cảm thấy thật nặng nề và khó chịu.

Những áp lực thi cử của các em cũng vậy, nếu cứ giữ nó trong đầu thì ít ngày sau đầu óc các em sẽ nặng nề vô cùng, mà nặng nề sẽ không thông suốt, không thông suốt thì làm sao các em làm bài thi tốt đây?

Nên nhớ, mọi chuyện khó khăn áp lực trong cuộc sống đều giống như cốc nước này vậy, các em có quyền lựa chọn đặt nó xuống để mình cơ thể tâm trí mình nhẹ nhàng hoặc giữ nó khư khư để mệt mỏi khó chịu”.

Sau lời chia sẻ của thầy, các học sinh thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy như được truyền thêm một khối năng lượng tích cực để vượt qua các kỳ thi đang chờ đợi phía trước.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 3.

Quả thật, áp lực trong cuộc sống tuy vô hình nhưng hệ quả của nó là hữu hình, bởi cảm giác khó chịu, mệt mỏi, chán chường mà nó gây ra là có thật. Tuy nhiên, chẳng có cái dại nào bằng việc chịu đựng nó cả, chúng ta có giải quyết được gì đâu khi giữ nó trong đầu, áp lực đâu có giúp dân công sở làm việc tốt hơn, người tự ti về nhan sắc trở nên đẹp hơn,...

Thôi thì qua bài học đằng sau câu đố về cốc nước trên, hy vọng rằng mỗi người sẽ tự thấu hiểu và nạp cho mình thật nhiều năng lượng tích cực để tự tin buông bỏ những phiền muộn trong cuộc đời, nhé!

Theo Old Fashioned

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên