MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ rộng 85 km2 nhưng thành phố này được mệnh danh là ‘Thung lũng Silicon’ của châu Âu, từng tấc đất đều chứa ‘tinh hoa công nghệ của nhân loại’

17-02-2023 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Thành phố Eindhoven của Hà Lan

Thành phố Eindhoven của Hà Lan

Thành phố này là một trong hai nơi hiếm hoi Mỹ nhắm đến cho cuộc đua công nghệ cao với Trung Quốc.

Với diện tích 88,84km2, Eindhoven có diện tích gần như tương đương Huyện Hoài Đức, Hà Nội (85km2). Tuy nhiên, trong cuộc đua công nghệ cao với Trung Quốc, Mỹ chỉ tập trung vào hai nơi ít ỏi trên thế giới là Tokyo và Eindhoven.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, lịch sử của thành phố nhỏ Eindhoven ở Hà Lan từng bị xoá sạch. Ngày nay, Eindhoven là quê hương của ASML, công ty sản xuất những cỗ máy tạo chip silicon tiên tiến nhất thế giới. Sản phẩm tạo ra sẽ được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh cho đến tên lửa.

Lĩnh vực công nghệ của thành phố Eindhoven đã thu hút các uỷ viên EU. Họ cố gắng tìm hiểu làm cách nào mà một nơi công nghiệp suy sụp vào thập niên 1990 lại trở thành trụ cột của nền kinh tế trong khu vực, tăng trưởng 8% mỗi năm.

Các công ty và học viện tại Eindhoven nộp gần 500 bằng sáng chế mỗi năm, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Mỗi năm, 1/4 nghiên cứu và phát triển của Hà Lan trị giá 3 tỷ euro được dành cho Eindhoven.

Chỉ rộng 85 km2 nhưng thành phố này được mệnh danh là ‘Thung lũng Silicon’ của châu Âu, từng tấc đất đều chứa ‘tinh hoa công nghệ của nhân loại’ - Ảnh 1.

Ảnh: FT

Và ngôi sao sáng nhất của thành phố chính là ASML, công ty chất bán dẫn giá trị nhất châu Âu với vốn hoá thị trường là 250 tỷ euro. Ngoài ra, những cái tên như công ty hàng đầu thế giới về hệ thống chiếu sáng Signify (trước đây là Philips Lighting), nhà sản xuất chip NXP và nhà sản xuất xe tải DAF cũng là những doanh nghiệp đổi mới có trụ sở tại Eindhoven.

Eindhoven đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của công ty nhờ kinh nghiệm hàng thế kỷ về sản xuất công nghệ cao của thành phố. Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ Jos Benschop của ASML cho biết công ty hợp tác rất nhiều. ASML hoạt động trên toàn cầu, nhưng sự gắn kết với mọi người mới là điều quan trọng.

Chỉ rộng 85 km2 nhưng thành phố này được mệnh danh là ‘Thung lũng Silicon’ của châu Âu, từng tấc đất đều chứa ‘tinh hoa công nghệ của nhân loại’ - Ảnh 2.

Một trung tâm nghiên cứu trước đây của gã khổng lồ điện tử Philips hiện là trụ sở của nhiều công ty khởi nghiệp. Ảnh: FT

Giám đốc Paul van Nunen của cơ quan phát triển khu vực Brainport Development, cho biết câu chuyện chuyển đổi của Eindhoven giống như câu chuyện về một công ty khởi nghiệp đột phá chỉ với một chiếc bàn bếp, một nhà kho trong vườn và những nhà phát minh.

Nhưng sự thành công của Eindhoven cũng là nhờ hai yếu tố độc nhất vô nhị của Hà Lan, đó là sự sáng suốt của chính phủ khi đưa các chính trị gia cùng các công ty lại với nhau để tìm giải pháp chung. Yếu tố thứ hai chính là tập đoàn Philips, nơi sản xuất bóng đèn ở Einghoven vào năm 1891.

Văn phòng của giám đốc Van Nunen trong khu nghiên cứu cũ của tập đoàn Philips có cửa hướng ra sân, nơi ASML bắt đầu liên doanh với nhà sản xuất máy sản xuất chip địa phương ASMI trong một túp lều vào năm 1984.

Vào đầu thập niên 1990, các công ty lớn như Philips và DAF đóng cửa các nhà máy trước sự cạnh tranh giá rẻ từ châu Á. Thị trưởng Rein Welschen đã mời người đứng đầu hiệp hội người sử dụng lao động địa phương, trường đại học kỹ thuật và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến nhà ông để bàn thảo kế hoạch giải quyết tình hình.

Khi tập đoàn Philips chuyển trụ sở chính đến Amsterdam vào năm 2001, các khu vực công và tư nhân đã cùng nhau hợp tác để tái sử dụng các phòng thí nghiệm và giữ chân nhân viên.

Một cơ sở nghiên cứu khác của Philips đã trở thành khu Công nghệ cao, nơi đặt trụ sở của hơn 260 công ty, bao gồm TomTom, Siemens và Huawei. Các công ty ở đó đang phát triển trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và quang tử (vi mạch chạy bằng ánh sáng thay vì bằng điện).

Johan Feenstra, giám đốc điều hành của Smart Photonics cho biết: “Đây là những km vuông thông minh nhất trên thế giới. Họ đã tận dụng các phòng cũ của Philips để thiết lập một dây chuyền sản xuất chip quang tử. Chúng có thể cắt giảm sử dụng điện của các trung tâm dữ liệu và được triển khai ở các vùng sâu vùng xa.

Chỉ rộng 85 km2 nhưng thành phố này được mệnh danh là ‘Thung lũng Silicon’ của châu Âu, từng tấc đất đều chứa ‘tinh hoa công nghệ của nhân loại’ - Ảnh 3.

Bên trong văn phòng của Smart Photonics, công ty đã huy động được 38 triệu euro từ các nhà đầu tư Hà Lan. Ảnh: FT

Đại học Công nghệ Eindhoven là một trong những nguồn tuyển dụng. Chủ tịch Robert-Jan Smits cho biết trường tin tưởng vào lợi ích của việc kêu gọi sinh viên tham gia vào các dự án thực tế, chẳng hạn như cây cầu in 3D dài nhất thế giới tại Nijmegen.

“Eindhoven là độc nhất vô nhị. Tôi, các CEO và chính trị gia gặp gỡ nhau thường xuyên. Chỉ với chiếc xe đạp, tôi có thể đến ASML, Philips và NXP trong tích tắc”, Smits chia sẻ.

Ông nói thêm: “Công việc của chúng tôi không phải là làm cho ASML lớn hơn. Đó là để tạo ra nhiều ASML hơn”.

Khu vực này dự kiến sẽ tạo ra 70.000 việc làm trong thập kỷ tới. Eindhoven đang xin chính phủ tiền mặt để tăng gấp đôi quy mô của trường đại học, tăng cường đào tạo kỹ năng thực tế và xây dựng nhà ở.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem nói thêm rằng khu vực này cũng nên thu hút sự hỗ trợ từ EU, khi khối này tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ về công nghệ và đầu tư.

Theo FT

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên