MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhờ đẩy lùi Covid-19 từ sớm, Việt Nam đang có lợi thế ở ngành này, trong khi các đối thủ ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… vẫn đang gồng mình chống dịch

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu tôm tháng 4/2020 tiếp tục tăng 5,8% đạt 244,2 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 872,8 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019.

VASEP ghi nhận trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều tăng. Giá tôm nguyên liệu và xuất khẩu của Việt Nam có phần tích cực hơn so với các tháng trước đó. Tồn kho tại các thị trường lớn không nhiều. Nhu cầu tiêu thụ tôm tại các nhà hàng, khách sạn giảm nhưng tăng tại siêu thị và hệ thống bán lẻ vì xu hướng mua về nhà chế biến trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Hiệp hội này cho biết sản xuất tôm từ các nguồn cung chính của thế giới như Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…đều đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ hiện kéo dài phong tỏa đến hết tháng 5/2020, điều này khiến chuỗi cung ứng tôm bị đứt gãy. Nuôi tôm Ấn Độ gặp khó khăn từ khâu con giống đến vấn đề đầu ra, nhà máy chế biến thiếu công nhân, giá tôm và sản lượng tôm sụt giảm mạnh.

Ecuador cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự Ấn Độ do Covid-19. Tâm dịch Covid hoành hành ở trung tâm sản xuất tôm chính của nước này khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu tôm của nước này phải chịu tác động mạnh. Tôm nuôi Trung Quốc đang bị virus CIV-1 tấn công, gây thiệt hại không nhỏ. Indonesia, Thái Lan cũng bị tác động ít nhiều từ đại dịch.

Do đó, VASEP nhận định đây là cơ hội cho xuất khẩu tôm của Việt Nam nếu đảm bảo được nguồn cung nguyên liệu.

Hiện Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,7% tổng giá trị. Sau khi giảm nhẹ trong tháng 3/2020, trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng 19% đạt 48,6 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu đạt 180,5 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2019. Trong 3 tháng đầu năm nay, Nhật Bản giảm mạnh nhập khẩu tôm từ Thái Lan, tăng NK từ Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ.

Mỹ, thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam với 158,7 triệu USD các sản phẩm tôm từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2020, giá trị hàng xuất sang Mỹ đạt 43,2 triệu USD, tăng 14%. Mỹ là thị trường duy nhất, ghi nhận mức tăng trưởng dương về NK tôm Việt Nam trong cả 4 tháng đầu năm nay. Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của Mỹ tăng ổn định là do các lượng tôm từ Ấn Độ, Ecuador giảm do Covid-19  đang gặp khó khăn do Covid-19 gây ra.

Với thị trườn châu Âu, lượng tôm xuất khẩu đạt gần 123 triệu USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm Hà Lan và Bỉ đã tăng trưởng dương sau khi giảm trong tháng 3.

Với Trung Quốc, trong tháng 4, lần đầu tiên nhập khẩu tôm từ Việt Nam tăng sau khi giảm liên tục trong 3 tháng trước đó. Cụ thể, giá trị xuất khẩu đạt 39,2 triệu USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn trong 4 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu đạt 108,8 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái do giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm.

VASEP cho biết xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo có nhiều cơ hội hậu Covid-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn. Hiệp định EVFTA sắp có hiệu lực sẽ giúp ngành tôm Việt cạnh tranh tốt hơn ở Châu Âu, cùng với đó là thuế xuát khẩu tôm vào thị trường Mỹ thấp.

Hà Thu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên