MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm luật sư của ông Donald Trump phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ

13-09-2022 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Thẩm phán New York giám sát vụ tố tụng gian lận thuế nhằm vào Tổ chức Trump đã bác mọi nỗ lực nhằm trì hoãn phiên tòa vào tháng tới, theo Reuters ngày 13-9

Tại phiên điều trần trước xét xử ở tòa án New York vào ngày 12-9, Thẩm phán Juan Merchan cảnh báo công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ nên sử dụng chiến thuật trì hoãn.

Trước đó, giám đốc tài chính lâu năm của Tổ chức Trump, ông Allen Weisselberg, đã bác cáo buộc tìm cách trì hoãn phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 24-10.

"Một trong những cáo buộc là chúng tôi đang cố đình trệ phiên tòa. Tôi nhắc lại, chúng tôi không tìm cách trì hoãn phiên tòa này" – ông Weisselberg nhấn mạnh.

Các công tố viên hồi tháng 7-2021 đã cáo buộc công ty của ông Trump và ông Weisselberg âm mưu lừa đảo, gian lận thuế và sai khống hồ sơ kinh doanh để trao các đặc quyền "ngoài sổ sách" cho ban điều hành cấp cao. Tổ chức Trump phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Susan Necheles, luật sư của Tổ chức Trump, nói rằng ông Weisselberg cảm thấy ông đang bị nhắm mục tiêu vì các mối quan hệ của ông với cựu Tổng thống Trump. Cũng theo bà Necheles, ông Weisselberg nhận tội một phần vì lo rằng ông sẽ tiếp tục bị nhắm mục tiêu và bị đối xử bất công.

Nhóm luật sư của ông Donald Trump phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ - Ảnh 1.

Tổ chức Trump bị cáo buộc âm mưu lừa đảo, gian lận thuế và sai khống hồ sơ kinh doanh để trao các đặc quyền "ngoài sổ sách" cho ban điều hành cấp cao. Ảnh: AP

Ông Weisselberg, người ban đầu phủ nhận mọi cáo buộc, đã nhận tội vào ngày 18-8 và đã đồng ý ra làm chứng dù ông không hợp tác với cuộc điều tra lớn hơn nhằm vào cựu Tổng thống Trump.

Ở một diễn biến pháp lý riêng biệt, nhóm luật sư của ông Trump ngày 12-9 phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm kiểm tra trở lại tức thì nội dung tài liệu mật bị thu hồi tại dinh thự của ông Trump ở bang Florida vào tháng rồi.

Luật sư của ông Trump còn yêu cầu Thẩm phán quận Aileen Cannon đưa khoảng 100 tài liệu bị thu hồi vào khuôn khổ của một cuộc đánh giá do trọng tài độc lập tiến hành.

Theo Reuters, trọng tài độc lập này được ông Trump kiến nghị và đã được Thẩm phán Cannon phê chuẩn vào tuần rồi. Vị này có thể kết luận đây là các tài liệu đặc quyền của ông Trump và các nhà điều tra không được đụng đến.

Nhóm luật sư của ông Donald Trump phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi cựu Tổng thống Donald Trump lưu trữ tài liệu mật của chính phủ. Ảnh: Reuters

Đội ngũ pháp lý của ông Trump ngày 12-9 còn khẳng định với Thẩm phán Cannon rằng họ không muốn 2 thẩm phán đã về hưu - Barbara Jones và Thomas Griffith - làm trọng tài độc lập như đề xuất của chính phủ. Nhóm của ông Trump muốn Thẩm phán liên bang Raymond Dearie và cựu phó tổng chưởng lý Florida Paul Huck đảm nhận vai trò này.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Trump với cáo buộc lấy và lưu trữ trái phép tài liệu chính phủ sau khi rời Nhà Trắng, trong số này có một số tài liệu được đánh giá là "tuyệt mật".

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên