MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho rằng lý do đóng cửa không rõ ràng, nhóm nhà đầu tư của Huy Việt Nam đã khởi kiện ông Huy Nhật, "cha đẻ" của Món Huế

24-10-2019 - 13:50 PM | Doanh nghiệp

Trong đơn của các nhà đầu tư, đơn tố cáo nhằm vào ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, giám đốc điều hành của Món Huế, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Theo thông tin từ Dealstreet Asia, nhóm các nhà đầu tư bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital đã tiến hành thủ tục pháp lý khởi kiện nhà sáng lập của Huy Việt Nam là ông Huy Nhật, liên quan đến việc đóng cửa hàng loạt chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng... thời gian qua. Các nhà đầu tư này đại diện cho một nhóm các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD.

Được biết, đơn khởi kiện đã được gửi lên Tòa án Nhân dân TP.HCM. Trước đó, các nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Trong đơn của các nhà đầu tư, động thái này nhằm vào ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, giám đốc điều hành của Món Huế, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Trong đơn trình bày, nhóm nhà đầu tư này cho biết việc đóng cửa hàng loạt các nhà hàng diễn ra không vì lý do thương mại rõ rệt, đã khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm một cách không cần thiết.

Mặc dù rất thất vọng khi buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng trên, nhóm các nhà đầu tư hy vọng có thể được giải quyết khiếu kiện nhanh chóng và công bằng tại các tòa án Việt Nam, tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài.

Huy Việt Nam đã nhận được khoản đầu tư Series B trị giá 10 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm AIF Capital Asia và Fortress Capital Asset Management Sdn Bhd vào năm 2014. Một năm sau, Huy Việt Nam đã nhận được khoản tài trợ Series C trị giá 15 triệu USD khác từ Templeton, Welkin Capital và Prosperous Alliance. Tổng cộng, các công ty cổ phần tư nhân quốc tế đã đầu tư hơn 70 triệu đô la vào Huy Việt Nam kể từ năm 2013. 

Cho rằng lý do đóng cửa không rõ ràng, nhóm nhà đầu tư của Huy Việt Nam đã khởi kiện ông Huy Nhật, cha đẻ của Món Huế - Ảnh 1.

Món Huế vừa được tăng vốn từ 22 tỷ lên hơn 600 tỷ chỉ trong 4 tháng giữa năm 2019 trong khi Huy Việt Nam giảm vốn điều lệ từ 1.200 tỷ xuống 600 tỷ, câu hỏi đặt ra là nếu đã nhận 70 triệu USD vốn đầu tư thì tiền đã đi đâu

Huy Vietnam Group Limited vận hành các thương hiệu Mon Hue, Pho Ong Hung, Com Tho Chay, Great Banh Mi, Pho 99 và TPTea. Dennis Nguyen, người sáng lập New Asia Partners, đã rời công ty vào năm 2016, theo hồ sơ LinkedIn. Được thành lập vào năm 2002 và có trụ sở tại thành phố Minneapolis, Mỹ, New Asia Partners hiện không có trang web. Đây cũng là nhà đầu tư vào chuỗi quán cà phê The KAfe, đã sụp đổ sau khi huy động được 5,5 triệu đô la từ Cassia Investments. 

Cho rằng lý do đóng cửa không rõ ràng, nhóm nhà đầu tư của Huy Việt Nam đã khởi kiện ông Huy Nhật, cha đẻ của Món Huế - Ảnh 2.

Châu Cao (theo DealstreetAsia)

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên