MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm nhà đầu tư gây bão Phố Wall: Đổ hàng tỷ USD để bắt đáy, nhanh chóng đưa thị trường chạm đỉnh lịch sử

24-07-2021 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Nhóm nhà đầu tư gây bão Phố Wall: Đổ hàng tỷ USD để bắt đáy, nhanh chóng đưa thị trường chạm đỉnh lịch sử

Những gì diễn ra trong tuần này là bài học cho Phố Wall - khi có những ý kiến cho rằng đội quân day trader đã rút lui. Theo Vanda Research, khi thị trường "rơi tự do" ở phiên ngày thứ Hai, họ đã "bắt đáy" với tốc độ nhanh kỷ lục, rót khoảng 2,2 tỷ USD vào thị trường chỉ trong 1 ngày.

Vào khoảng 1 giờ chiều thứ Hai (giờ New York), ngay khi chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, số lượng tìm kiếm từ khóa "Dow Jones" trên Google bắt đầu tăng đột biến. Khi thị trường đóng cửa, Dow Jones cũng ngay lập tức hồi phục sau khi ghi nhận mức giảm lớn và ngay ngày hôm sau khi nhận mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

Những gì diễn ra trong tuần này là bài học cho Phố Wall - khi có những ý kiến cho rằng đội quân day trader đã rút lui. Theo Vanda Research, khi thị trường "rơi tự do" ở phiên ngày thứ Hai, họ đã "bắt đáy" với tốc độ nhanh kỷ lục, rót khoảng 2,2 tỷ USD vào thị trường chỉ trong 1 ngày.

Ngay cả khi các gói kích thích đang hết thời hạn và thời điểm "ở trong nhà vì đại dịch" đã dần kết thúc, thì nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ từ Reddit, Robinhood vẫn là một lực lượng quan trọng trên thị trường. Việc họ tận dụng cơ hội để bắt đáy đã tạo tiền đề cho S&P 500 đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu.

Mike Bailey - giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners, nhận định: "Thị trường tăng giá hậu Covid-19 tiếp tục mang lại ‘trái ngọt’ nhà đầu tư nhỏ lẻ chấp nhận rủi ro. Tôi cho rằng dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư này sẽ tiếp tục đổ vào Phố Wall."

Nhóm nhà đầu tư gây bão Phố Wall: Đổ hàng tỷ USD để bắt đáy, nhanh chóng đưa thị trường chạm đỉnh lịch sử  - Ảnh 1.

Lượng mua ròng cổ phiếu của nhà đầu tư nhỏ lẻ trung bình kể từ tháng 1/2020 (tỷ USD).

Sau một phiên tăng giá khác ngày hôm qua, Dow Jones đã ghi nhận tuần thăng hoa thứ 4 trong 5 tuần, tăng 1,1% từ đầu tuần đến nay và chạm mức cao kỷ lục. Sự lạc quan về báo cáo lợi nhuận gần đây đã đẩy S&P 500 trở lại với sắc xanh.

Một nghiên cứu từ DataTrek Research cho thấy số lượng tìm kiếm về Dow Jones tăng vọt cho thấy đây là dấu hiệu của xu hướng day trader sắp tới, tương tự như những gì diễn ra trong tuần này.

2 nhà nghiên cứu của công ty này - Nicholas Colas và Jessica Rabe, cho hay: "Trong nhiều năm, chúng tôi nhận thấy đây là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất tại Mỹ cho những nội dung liên quan đến chứng khoán. Nhà đầu tư đã chú ý đến sự sụt giảm ở phiên ngày thứ Hai và đổ vào thị trường ngay khi vào phiên ngày hôm sau."

Tuy nhiên, số liệu việc làm gây thất vọng công bố hôm thứ Năm và biến thể Delta Lan rộng là những dấu hiệu cho thấy sự hồi phục kinh tế sau phong tỏa sẽ gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách. Rõ ràng rằng, sự lo ngại về những yếu tố trên đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc hôm thứ Hai.

Nhóm nhà đầu tư gây bão Phố Wall: Đổ hàng tỷ USD để bắt đáy, nhanh chóng đưa thị trường chạm đỉnh lịch sử  - Ảnh 2.

Day trader nhanh chóng bắt đáy sau phiên bán tháo ở Phố Wall.

Hơn nữa, khi nhìn vào số liệu về lực mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ, "phe con gấu" cũng nhận thấy có rất nhiều yếu tố cần cẩn trọng trên thị trường. Vanda ước tính nhóm nhà đầu tư này đã rót 482 triệu USD vào SPDR S&P 500 ETF - mức cao nhất từng được ghi nhận. Điều này cho thấy các day trader thiếu tự tin khi lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ, trong khi lệnh mua đối với các cổ phiếu liên quan đến việc nền kinh tế mở cửa trở lại giảm 40% so với đợt bán tháo ngày 28/6.

Trong khi đó, ngay cả khi tất cả các dấu hiệu cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp sẽ vượt mức kỳ vọng, thì dường như các nhà đầu tư lớn đang rút ròng đối với một số quỹ giao dịch chính. Invesco QQQ Trust Series 1 và iShares Russell 2000 ETF đã bị rút ròng hơn 7,5 tỷ USD trong tuần này tính đến thứ Năm, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Hơn nữa, tỷ lệ bán khống đối với các ETF vốn hóa nhỏ cũng ở gần mức cao nhất kể từ tháng 9, số liệu từ Markit Ltd. cho thấy. Điều này thể hiện rằng nhà đầu tư đang đặt cược ngược lại đối với các doanh nghiệp nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế.

Theo DataTrek, nhà đầu tư nhỏ lẻ đang sở hữu rất nhiều "đạn dự phòng" để thúc đẩy thị trường tăng giá thêm một lần nữa, với ước tính có khoảng 400 tỷ USD "tiền dự trữ".

Các nhà nghiên cứu của Vanda cho hay: "Không như một số nhà đầu tư tổ chức vốn ưa thích tìm kiếm nguồn vốn mới, thì hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ lại sử dụng nguồn thu nhập của họ (lương, cổ tức hoặc tiền cho thuê). Bởi vậy, chúng tôi không ngạc nhiên khi nhà đầu tư nhỏ lẻ thúc đẩy thị trường, nhưng việc mua vào những cổ phiếu rủi ro hơn quỹ chỉ số và bluechip hiện tại có thể đã hạn chế." 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên