TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu sôcôla ở Châu Á chưa thể trở lại bình thường

14-02-2021 - 15:36 PM | Thị trường

Nhu cầu sôcôla ở Châu Á chưa thể trở lại bình thường

Tiêu thụ sôcôla thế giới dự báo sẽ hồi phục vào nửa cuối năm nay nếu việc triển khai vắc-xin Covid-19 thành công. Thị trường kỳ vọng vào giới trẻ để hồi sinh và phát triển.

Các nhà chế biến cacao ở Châu Á mong đợi nhu cầu sản phẩm cacao hồi phục nhanh chóng. Song mong ước này có vẻ chưa sớm trở thành hiện thực khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tới các ngành du lịch nói riêng và chi tiêu của người tiêu dùng khắp thế giới nói chung.

Tuy nhiên, Hiệp hội Cacao châu Á dự đoán tiêu thụ có thể sẽ tăng nhanh trở lại vào nửa cuối năm nay nếu việc triển khai vắc-xin ngừa Covid-19 thành công, những hạn chế trong việc đi lại được dỡ bỏ, và kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch.

"Khả năng nhu cầu chưa thể hồi phục mạnh mẽ trong vài quý tới", chủ tịch mới của Hiệp hội, ông Alvin Lee, cho biết, đồng thời nói thêm rằng ở một số quốc gia vẫn đang chứng kiến những làn sóng lây nhiễm mới. Theo ông Lee: "Nửa cuối năm nay, nhu cầu có thể sẽ tăng tốc hồi phục nhờ sự kết hợp của nhu cầu ngày càng tăng và lượng sử dụng cacao nguyên liệu trong kho dự trữ cũng tăng".

Châu Á được đánh giá là có tiềm năng khổng lồ đối với mặt hàng sôcôla bởi người dân ngày càng giàu có với lối sống thay đổi nhanh. Lương cacao xay nghiền cacao ở Châu Á những năm gần đây không ngừng tăng nhanh. Cacao được nghiền thành bột để chế biến thành bơ, sôcôla, đồ uống, kem và bánh quy.

Tuy nhiên, từ khi đại dịch xảy ra, tốc độ tăng trưởng bị chậm lại đáng kể do những đợt đóng cửa nhà hàng trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sôcôla – sản phẩm xa xỉ thường hưởng lợi theo nhu cầu mua sắm, mua quà tăng, ăn tối…

Nhu cầu sôcôla ở Châu Á chưa thể trở lại bình thường - Ảnh 1.

Tình trạng ngành cacao trì trệ như hiện nay có thể sẽ vẫn tiếp diễn đến hết quý I/2020 (không tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020), và chế biến cacao trong khu vực Châu Á cả năm 2021 dự báo cũng sẽ chỉ tăng 2% - 3% so với mức 830.241 tấn của năm 2020.

Tuy nhiên, do thị trường cacao và sản phẩm cacao thế giới phụ thuộc rất nhiều vào sự hồi phục của nền kinh tế sau Covid-19 nên nến hoạt động đi lại trở lại bình thường thì nhu cầu sẽ hồi phục nhanh, còn trong tình trạng đại dịch xấu đi thì thị trường cacao sẽ còn tệ hơn nữa..

"Những gì mà thị trường cacao đang phải trải qua chưa từng có trong lịch sử, với tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng đều bị "rạn nứt".

Tuy nhiên, có một điểm sáng khi nghiên cứu về triển vọng nhu cầu cacao, đó là các thế hệ 8X và 9X đầu đầu 2K đã trở thành những người "nghiện" sôcôla, và sự bùng nổ của công nghệ (thương mại điện tử).

Tại Trung Quốc, dịch Covid-19 đã thôi thúc những người tiêu dùng trẻ tuổi tìm đến những kênh thương mại trực tuyến để mua các đồ ăn ngon. Theo ông Lee, mặc dù bánh kẹo không được những người lớn tuổi quá ưa chuộng (những người này thích tráng miệng bằng trái cây hoặc các món tráng miệng khác), song giới trẻ ngày nay lại lựa chọn sôcôla như một đồ ăn phong cách.

Ông cho biết, lĩnh vực nhà hàng phục vụ nhanh và các quán cà phê như Starbucks đã "bùng nổ" trong thời gian qua và ngày càng trở nên phổ biến. Đi cùng trào lưu này, nhu cầu đối với các đồ ăn xa xỉ như sôcôla hoặc những đồ uống tráng miệng làm từ sôcôla cũng tăng rất nhanh. Theo ông Lee: "

Ông cho biết, tiêu thụ đã bùng nổ thông qua các nhà hàng phục vụ nhanh và sự phát triển của các quán cà phê như Starbucks, cũng như sự phổ biến ngày càng tăng của các món ăn xa xỉ như sô cô la có nguồn gốc duy nhất, đồ uống và món tráng miệng làm từ sô cô la. Các thế hệ 8X và 9X và đầu 2K là "niềm hy vọng lớn của sôcôla" ở châu Á.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn là một thị trường "rất quan trọng" vì sôcôla là một quà tặng được lựa chọn rất phổ biến. Ông Lee cho biết: "Mức độ quan tâm đến sôcôla của người dân Ấn Độ tương đương mức tăng trưởng tiêu thụ sôcôla ở Trung Quốc, nếu không muốn nói là mạnh hơn".

Tham khảo: Bloomberg

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên