TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

07-01-2022 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Những bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Dù đã bắt đầu được khai quật cách đây mấy chục năm nhưng lăng mộ vị vua đầu tiên của Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, ông đã lập được nhiều thành tích trước nay chưa từng có trong việc thống nhất Trung Quốc, thiết lập chế độ hoàng đế, thực hiện chế độ Tam công Cửu khanh trong chính quyền trung ương và bãi bỏ hệ thống phong kiến phân quyền, thực hiện hệ thống quận huyện ở các địa phương, thống nhất chữ viết, đồng tiền và đơn vị đo lường,…

Tuy nhiên, vị "hoàng đế có một không hai" đã lập nên kỳ tích vĩ đại này sau khi qua đời đã để lại một bí ẩn gây chấn động cho các thế hệ sau. Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng vào mùa xuân năm 1974, nơi chôn cất Tần Thuỷ Hoàng cũng đã được tìm thấy, tuy nhiên đã gần 40 găm trôi qua, nhóm các nhà khảo cổ học vẫn chưa có ý định mở nắp quan tài ra....

Cung điện dưới lòng đất sâu bao nhiêu?

Theo số liệu thăm dò khảo cổ mới nhất, cung điện dưới lòng đất của Lăng Tần có chiều dài 260 mét từ đông sang tây và 160 mét từ bắc xuống nam, tổng diện tích là 41.600 mét vuông. Cung điện ngầm Qinling là cung điện ngầm lớn nhất thời Tần và nhà Hán, quy mô tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Những bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Ảnh 1.

Qua quá trình khai thác, càng khẳng định rằng cung điện sâu và tráng lệ dưới lòng đất là một hang động có hình dạng thẳng đứng. Tư Mã Thiên cho rằng như "băng qua ba con suối", và Hán Vũ Đế cho rằng "nó sâu cực kỳ". Điều này cho ta thấy được cung điện dưới lòng đất sâu đến cỡ nào.

Để tránh sự suy luận này đi quá xa, nhưng đây là cách đầu tiên sử dụng công nghệ hiện đại để khám phá bí ẩn về Lăng Tần Thủy Hoàng. Các chuyên gia, học giả trong nước về lĩnh vực di tích văn hóa, khảo cổ, địa chất cũng đã có nhiều nghiên cứu, khám phá về độ sâu của cung điện dưới lòng đất của Lăng Tần.

Theo số liệu khai thác mới nhất, cung điện dưới lòng đất của Lăng Tần không sâu như mọi người tưởng tượng. Độ sâu thực tế gần với độ sâu của lăng mộ Tần Công Nghĩa ở số 1 Zhiyang.

Tính theo cách này, độ sâu thực tế từ miệng hố đến đáy của cung điện dưới lòng đất là khoảng 26 mét, và đến thời nhà Tần sâu khoảng 37 mét. Con số này có thể nói rằng sẽ không có sai sót chênh lệch lớn, nó được tính toán dựa trên kết quả thăm dò hiện tại. Nhưng liệu có đúng như vậy hay không vẫn còn phụ thuộc vào việc tiến hành thăm dò khảo cổ học để xác minh thêm.

Những cánh cửa trong cung điện dưới lòng đất

Câu hỏi về số lượng cánh cửa trong các cung điện dưới lòng đất của Lăng Tần, trên thực tế, dường như đã được giải đáp từ lâu trong "Sử ký". Có điều, nó không thu hút được sự chú ý của các học giả. "Sử ký" ghi chép rõ ràng rằng: " Đại sự hoàn tất, lăng mộ được chôn cất, đóng cửa giữa và cửa ngoài, thợ thủ công không thể trở về được." Quan tài và đồ tùy táng đều được đặt. bên trong cửa giữa.

Điều đáng chú ý là với cửa ở giữa, Tư Mã Thiên sử dụng từ "đóng", trong khi cửa ở ngoài lại dùng từ "hạ", điều này cho thấy rằng cửa ở giữa là một cổng di động có thể đóng mở, còn cửa bên ngoài được lắp đặt theo kiểu đóng từ trên xuống dưới. Cửa ở giữa được khảm theo chiều ngang trong các khe kẹp trên hai bức tường, và nó là một cửa bằng đá vô cùng lớn không thể mở được. Cửa ở trong có thể giống với cửa ở giữa. Ba cửa đều rất có khả năng nằm trên một đường thẳng.

"Trên có thiên văn" giải thích như thế nào?

Sử kí ghi chép về cung điện dưới lòng đất của Tần Thuỷ Hoàng "Trên có thiên văn, dưới có địa lý" có ý nghĩa như thế nào? Nhà khảo cổ học nổi tiếng Hạ Nại từng suy luận rằng "Trên có thiên văn, dưới có địa lý"  có thể là bản đồ mặt trời, mặt trăng và chiêm tinh được khắc phía trên ngôi mộ vẫn còn được lưu giữ trong Lăng Thuỷ Hoàng ngày nay."

Trong những năm gần đây, những bức bích hoạ tương tự như "thiên văn", "địa lý" đã được phát hiện ra trên Lăng mộ Hán của Đại học Giao thông Tây An. Phần trên là mặt trời, mặt trăng và các vì sao tượng trưng cho bầu trời, và phần dưới là bức bích hoạ tượng tủng cho sông núi.

Từ đó suy ra phần trên của cung điện ngầm của Lăng Tần có thể có bản đồ hoàn chỉnh hơn gồm 28 chòm sao, còn phần dưới là địa lý sông núi được thể hiện bằng thủy ngân.

Trong "vương quốc" dưới lòng đất tượng trưng cho trời và đất này, linh hồn của Tần Thủy Hoàng vẫn có thể "tra thiên, khảo địa" và cai quản vạn vật nơi đây.

Bí ẩn về "thủy ngân" được chôn vùi trong cung điện dưới lòng đất

Có thể tìm thấy những ghi chép về việc sử dụng thủy ngân làm sông và biển ở lăng Tần Thuỷ Hoàng trong "Sử ký" và trong "Hán Thư" cũng có những ghi chép tương tự như vậy. Tuy nhiên, trong lăng mộ có thực sự có thủy ngân hay không vẫn luôn là một bí ẩn. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại đã cung cấp những điều kiện cần thiết để xác minh việc chôn giấu thủy ngân trong lòng đất của Lăng Tần.

Các chuyên gia địa chất Chang Yong và Li Tong đã đến lăng Tần Thuỷ Hoàng để lấy mẫu hai lần. Sau nhiều lần thử nghiệm, người ta phát hiện thấy "thuỷ ngân bất thường" xuất hiện trong các mẫu đất của Lăng Tần, ngược lại, các mẫu đất ở ​​nơi khác hầu như không có chứa hàm lượng thủy ngân.

Từ điều này, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận sơ bộ: một lượng lớn thủy ngân chôn cất trong Lăng Tần được ghi chép trong "Sử ký" là đáng tin cậy. Công nghệ hiện đại cuối cùng đã giải đáp được bí ẩn vĩnh cửu về "thủy ngân" được chôn vùi trong cung điện dưới lòng đất.

Còn về việc tại sao phải chôn một lượng lớn thuỷ ngân trong cung điện dưới đất, học giả Na Daoyuan giải thích rằng: "việc lấy thủy ngân làm sông, biển nằm trong việc lấy thủy ngân làm Bách Xuyên, Ngũ Nhạc Cửu Châu, có vị trí địa lý thuận lợi. "Hóa ra thủy ngân tượng trưng cho địa hình sông núi, cũng giống như câu nói "trên có thiên văn".

Cung điện dưới lòng đất có bao nhiêu kho báu?

Cụm từ "thứ đồ quý báu được chôn giấu" đã sớm xuất hiện dưới ngòi bút của Tư Mã Thiên. Liu Xiang, một học giả đại học trước Tư Mã Thiên, đã từng thở dài ngao ngán: "Từ xưa đến nay, việc chôn cất chưa bao giờ giống như Tần Thuỷ Hoàng." Vậy thì, có những bảo vật hấp dẫn nào được cất giữ trong cung điện dưới lòng đất huyền diệu này?

Trong "Sử ký" ghi rõ, bao gồm: "Ngỗng vàng", "Ngọc", "Ngọc lục bảo",…. không ai biết còn có những bảo vật quý hiếm nào khác. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1980, các nhà khảo cổ đã khai quật được một lượng lớn xe ngựa và xe ngựa bằng đồng được sơn màu ở phía tây của cung điện dưới lòng đất. Xe ngựa có tạo hình chính xác, trang trí tinh xảo hiếm có trên thế giới.

Trước đó, các nhà khảo cổ học cũng đã khai quật được một số xe ngựa bằng gỗ, trừ xe ngựa và tượng hoàng gia được làm bằng gỗ, các đồ trang trí khác của xe ngựa đều được làm bằng vàng, bạc và đồng. Có những đồ tùy táng tinh xảo như vậy ở cung điện dưới lòng đất, vậy chúng ta đã  có thể hình dung sự phong phú của đồ tùy táng và bộ sưu tập tinh xảo trong cung điện dưới lòng đất này.Theo Chinatimes

Tiến Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên