MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo

25-02-2023 - 07:42 AM | Lifestyle

Asumi Fujiwara nói rằng không gian nhỏ đã truyền cảm hứng cho cô lối sống bền vững hơn, "bằng cách giúp tôi suy nghĩ hai lần bất cứ khi nào muốn mua một cái gì đó mới".

Cuối một ngày dài làm việc, Asumi Fujiwara (29 tuổi) trở lại căn hộ của mình và thay đồ ngủ. Muốn tập nhẹ trước khi đi ngủ, Asumi đặt tấm thảm yoga của mình trên sàn nhà. Tuy nhiên, thay vì mở rộng cánh tay, cô phải thay đổi các tư thế nếu không muốn va vào đồ vật nào đó.

Đó là cuộc sống của một người trẻ trong căn hộ ở Tokyo rộng 9 mét vuông.

 Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo - Ảnh 1.

Asumi Fujiwara vẫn có thể duỗi chân tập yoga trong căn hộ nhỏ tại Tokyo. - Ảnh: New York Times

Với giá bất động sản cao và là một trong những đô thị đông dân nhất thế giới, Tokyo từ lâu đã được biết đến với các căn hộ siêu nhỏ.

Các căn hộ này thường được thuê với giá từ 340 đến 630 đô la một tháng, ít hơn vài trăm đô la so với căn hộ studio khác trong các khu vực tương tự. Những căn phòng này nằm gần các khu phố thời trang sầm uất ở trung tâm Tokyo như Harajuku, Nakameguro và Shibuya, với những cửa tiệm đắt tiền, sang trọng cũng như nhiều quán cà phê và nhà hàng. Hầu hết các tòa nhà đều gần các trạm tàu điện ngầm – là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trẻ .

Hơn 2/3 cư dân của các tòa nhà là giới trẻ ở độ tuổi 20, theo một nguồn tin, những người này kiếm được trung bình khoảng 17.000 đến 20.000 đô la một năm.

Spilitus, một trung tâm bất động sản, đã vận hành các “căn hộ hộp giày” (shoebox) này từ năm 2015 và hiện có hơn 1.500 cư dân trong 100 tòa nhà, nhu cầu vẫn đang tăng lên mạnh mẽ.

Các căn hộ siêu nhỏ này có diện tích bằng một nửa căn hộ studio trung bình ở Tokyo, trần cao hơn 3,5 mét và một gác xép giống như gác mái để ngủ. Nếu khéo sắp xếp, có thể kê thêm máy giặt, tủ lạnh, ghế sofa và bàn làm việc. Không gian sống và làm việc nhỏ này phù hợp lối sống của nhiều người Nhật trẻ tuổi.

Nhiều người Nhật, từ trẻ đến già, dành thời gian làm việc nhiều giờ, ít thời gian ở nhà. Họ cũng thường ăn bên ngoài, hoặc lựa chọn bữa ăn sẵn từ các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hóa, vì vậy không mấy khi cần một căn bếp.

Yugo Kinoshita, 19 tuổi, một sinh viên đại học làm việc bán thời gian, nằm trong số những người như vậy.

 Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo - Ảnh 2.
 Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo - Ảnh 3.

Yugo Kinoshita, 19 tuổi, trong căn hộ của mình ở Tokyo.


Cuối ngày làm việc, sau bữa ăn tối, Yugo đi đến một phòng tắm công cộng. Trước đó, chàng trai đành tạm biệt bộ sưu tập giày thể thao của mình vì không có chỗ để. Dù vậy, Yugo cho biết sẽ gắn bó với căn hộ này lâu dài.

Hai năm trước, Kana Komatsubara, 26 tuổi, tìm một căn hộ sau khi rời khỏi nhà cha mẹ mình ở vùng ngoại ô Tokyo.

Cô muốn một không gian nhỏ xinh, dễ làm việc, với toilet riêng biệt trong phạm vi ngân sách tương đối eo hẹp. Việc tìm kiếm đã dẫn cô ấy đến một căn hộ của Spilitus.

 Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo - Ảnh 4.

Kana Komatsubara, 26 tuổi, đọc sách giữa không gian cây cối thật "chill" trong căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo.

Những người Nhật trẻ tuổi đều ước có nhiều chỗ hơn cho quần áo, họ thường treo gọn gàng đồ trên gác xép.

Họ đã từ bỏ máy giặt – món đồ được mong đợi ở hầu hết các căn hộ ở Nhật Bản, để sử dụng không gian hiệu quả hơn, thay vào đó họ ghé tiệm giặt là một hoặc hai lần mỗi tuần.

Kinoshita có một máy giặt, nhưng không có máy sấy, anh treo quần áo ướt trên lan can nơi rèm cửa. Sự hấp dẫn của các căn hộ không phòng tắm phù hợp với lối sống của nhiều người trẻ tuổi. Một số người coi lối sống tối giản là không nợ nần gì cả và thay vào đó là sự háo hức với tương tác xã hội.

 Những căn hộ siêu nhỏ hấp dẫn người trẻ ở Tokyo - Ảnh 5.

Căn hộ của Arata Noguchi ở Setagaya của Tokyo không có bồn tắm, phù hợp với mong muốn của anh về một cuộc sống tối giản. - Ảnh: Shihoko Nakaoka


Theo Japan Times, New York Times, Nikkei

Theo Minh Vy

Tiền phong

Trở lên trên