TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7

Xây dựng đội ngũ cán bộ cao cấp chiến lược là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Hội nghị Trung ương 7 (diễn ra từ ngày 7/5 - 12/5).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7, trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ với hàng loạt câu hỏi khó để các đại biểu phải suy nghĩ. Bởi, như Hồ Chủ tịch đã từng nói: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém". Nhưng, sau rất nhiều chủ trương, nỗ lực về công tác cán bộ, vẫn còn nhiều tồn đọng. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 1.

Bởi lẽ tương phản với bức tranh xử lý nghiêm minh, công bằng, góp phần cảnh tỉnh đội ngũ cán bộ của Đảng thì những bất cập vẫn tiếp diễn. Điều này thể hiện qua việc đội ngũ cán bộ tuy đông nhưng chưa mạnh, tình trạng vừa thừa vừa thiếu ở nhiều nơi. Hiện trạng chạy chức, chạy quyền còn tiếp diễn.

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 2.

Sự yếu kém này, theo Tổng Bí thư là nghiêm trọng, bởi nó kéo lùi lại sự phát triển của đất nước, làm mất đi lòng tin của nhân dân. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 3.

Trong khi đó, đất nước đang đứng trước những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Vì vậy, Nghị quyết của Đại hội XII đã nêu ra những bức thiết trong việc xây dựng hệ thống cán bộ. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 4.

Từ tháng 5/2016, Ban Bí thư đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án để thực hiện nhiệm vụ Đại hội XII đã đề ra, tiến hành tổng kết 20 năm (1997- 2017) thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khoá VIII về "Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước", trên cơ sở đó xây dựng Đề án và Dự thảo Nghị quyết để trình Hội nghị Trung ương lần này.

Với đề án này, Tổng Bí thư, theo đó cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cho toàn thể hội nghị nhằm trả lời cho những bất cập về công tác cán bộ, tồn tại suốt 20 năm qua. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 5.

Theo đó, nguyên nhân bất cập từ đâu, ở khâu nào cần làm rõ. Tổng Bí thư cũng yêu cầu xác định  nhiệm vụ mới, bối cảnh mới, nhất là những yếu tố tác động, cả tích cực lẫn tiêu cực đến cán bộ và công tác cán bộ. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 6.

Từ đó, hội nghị đi sâu thảo luận, làm rõ, tạo sự thống nhất cao về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài và những nhiệm vụ, giải pháp lớn, có tính đột phá khả thi cao để sớm khắc phục triệt để những hạn chế đã nêu.

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 7.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, phải tìm ra được giải pháp chặn đứng tình trạng chạy chức, chạy quyền. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 8.

Tổng Bí thư mong muốn qua Hội nghị sẽ có câu trả lời. Bởi, thời điểm hiện nay là rất thuận lợi,  khi Hội nghị diễn ra đúng thời điểm giữa nhiệm kỳ khoá XII, trong bối cảnh sau 2 năm rưỡi nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, đất nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực và đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới, tốt đẹp hơn cho sự nghiệp đổi mới. 

Những câu hỏi khó về công tác nhân sự của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 7 - Ảnh 9.

Bởi vậy, Tổng Bí thư đề nghị toàn thể hội nghị phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Nam Dương - Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên