TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chỉ số kinh tế này cho thấy bà Clinton sẽ giành chiến thắng

17-10-2016 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Những chỉ số kinh tế này cho thấy bà Clinton sẽ giành chiến thắng

Moody’s Analytics có một mô hình đặc biệt để dự đoán ai sẽ có khả năng trở thành tổng thống dựa trên tình hình kinh tế thực tại. Mô hình này đã tiên đoán chính xác người chiến thắng của mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1980.

Sau 2 cuộc tranh luận trực tiếp, các tín hiệu trên thị trường tài chính đều cho thấy phần thắng nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều tăng điểm, trong khi đồng peso Mexico cũng cho thấy một kết quả đáng lo ngại cho Donald Trump.

Các chỉ số tài chính cũng có thể được coi là những chỉ báo cho kết quả bầu cử. CNNMoney đã kiểm tra những phép thử này vào những ngày đầu tháng 10 và đây là kết quả mới nhất:

Tín hiệu từ nền kinh tế

Theo CNN, Moody’s Analytics có một mô hình đặc biệt để dự đoán ai sẽ có khả năng trở thành tổng thống dựa trên tình hình kinh tế thực tại. Mô hình này đã tiên đoán chính xác người chiến thắng của mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1980.

Năm nay, mô hình này đã dự đoán chiến thắng chắc hẳn sẽ nghiêng về phía bà Clinton bởi nền kinh tế hiện giờ có tín hiệu tương đối tốt.

Chỉ có hai yếu tố có thể khiến mô hình này thay đổi để chiến thắng thuộc về ông Trump đó là: giá xăng tăng vọt lên trên mức 3 USD/1 gallon hoặc tỉ lệ ủng hộ cho tổng thống Obama giảm xuống đáng kể.

Ngay tại thời điểm này, tỉ lệ ủng hộ cho ông Obama đang ở mức 55%, mức cao nhất trong nhiệm kì thứ 2 của ông. Và giá trung bình cho một gallon nhiên liệu cũng đang ở mức 2,25 USD, theo AAA.

Tỉ giá đồng Peso

Nghe có vẻ kì lạ khi nhìn vào quá trình lên xuống của đồng tiền Mexico để tìm ra người sẽ trở thành tổng thống của Mỹ nhưng sự thật đồng peso của Mexico lại đang là đại diện tiêu biểu cho cặp đôi tranh cử bà Clinton và ông Trump. Tại thời điểm này, thì đồng peso đang phát tín hiệu về sự chiến thắng của bà Clinton.

Tại sao? Nếu Trump chiến thắng thì Mexico sẽ "gặp ác mộng". Ông Trump muốn xây dựng một bức tường ngăn cách giữa nước này với Hoa Kỳ (thậm chí còn tuyên bố Mexico sẽ phải trả chi phí xây dựng), đàm phán lại với NAFTA và mắng nhiếc các công ty của Mỹ thậm tệ khi chuyển các nhà máy về phía nam biên giới.

Vì vậy, mỗi lần các nhà đầu tư nghĩ cơ hội chiến thắng của Trump được cải thiện thì đồng peso mất giá. Và khi phố Wall tin rằng Trump không có khả năng sẽ trở thành tổng thống, đồng tiền này lại tăng giá.

Sau hai cuộc tranh luận lần 1 và lần 2 giữa 2 ứng viên thì đồng peso đã tăng giá.

Giá vàng

Giá vàng thấy vẫn tăng trong suốt thời gian qua bởi các nhà đầu tư lo ngại về Trung Quốc, Brexit và sau đó là cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, gần đây giá kim loại này cũng đã giảm. Một số chuyên gia cho rằng những tai tiếng gần đây của Trump có thể là một trong những lý do khiến giá vàng sụt giảm. Các nhà đầu tư ít lo ngại rằng ông Trump sẽ chiến thắng.

S&P 500- chỉ số duy nhất không quay đầu lại với Donald Trump

Duy chỉ có một thước đo trên thị trường giao dịch có lợi cho ông Trump: đó là phép thử chỉ số S&P 500 được phát triển bởi Sam Stovall (chuyên gia thị trường tại Viện nghiên cứu CFRA).

Thị trường diễn biến ra sao trong khoảng giữa đầu tháng tám và cuối tháng mười là một yếu tố dự báo cực kì đáng tin cậy về việc ai sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống Mỹ sắp tới. Nếu chỉ số S&P 500 (thước đo chính của thị trường chứng khoán Mỹ) tăng lên trong giai đoạn 3 tháng tiên quyết này thì bà Clinton sẽ giành phần thắng. Còn nếu chỉ số này sụt giảm thì dự báo chiến thắng sẽ thuộc về ông Donald Trump.

Hiện tại thì thị trường chứng khoán đang báo hiệu ông Trump sẽ là người thắng cử. Chỉ số S&P 500 đang thấp hơn 1% so với đầu tháng tám.

Thu Hằng

Theo Trí thức trẻ/CNN Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên