MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những 'chiến binh' CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người

06-08-2020 - 10:04 AM | Xã hội

Trong vòng hơn 10 ngày qua, kể từ khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc COVID-19 mới đầu tiên, trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng trên đường Phan Chu Trinh (quận Hải Châu) luôn tấp nập, phòng xét nghiệm đỏ đèn xuyên ngày đêm. Hàng ngàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày, các nhân viên làm nhiệm vụ xét nghiệm trong những bộ áo trắng như những chiến binh làm việc quay cuồng, quá tải để tìm dấu vết virus chết người này.

Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 1.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng liên tục trong vòng hơn 10 ngày qua đỏ đèn suốt ngày đêm. Với số lượng bệnh nhân mắc tăng theo từng ngày, khiến các nhân viên kỹ thuật tại đây làm việc quá tải. Cao điểm nhất, vào ngày 31/7 khi TP Đà Nẵng có 45 ca mắc được phát hiện trong một ngày, toàn bộ nhân viên của trung tâm, cùng đội ngũ nhân viên CDC tuyến quận, huyện được huy động, số mẫu phẩm trong ngày lên đến hơn 5.000 mẫu.
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 2.
Các nhân viên kỹ thuật tại khoa xét nghiệm của CDC đang làm việc quá tải để chạy đua xét nghiệm truy vết các ca nhiễm trong cộng đồng. Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết: Hiện tại, CDC Đà Nẵng đã có 13 máy xét nghiệm RT-PCR và 3 máy chiết mẫu phẩm tự động. Đây là số máy mà CDC Đà Nẵng được trang bị và được các đơn vị, địa phương cho mượn để khẩn trương thực hiện xét nghiệm truy vết các ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, năng lực xét nghiệm của CDC có thể lên đến 10.000 mẫu phẩm/ngày. Tuy nhiên, CDC đang thiếu nhân lực lấy mẫu ở cơ sở, cộng đồng, cần được tiếp sức. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 3.
Bên trong các phòng xét nghiệm, tất cả đều mặc đồ bảo hộ kín mít, không còn nhận ra ai. Hiện tại, CDC Đà Nẵng có 60 nhân viên (trong đó có 30 người của trung tâm, 30 người tăng cường từ các đơn vị) làm việc xuyên ngày đêm để chạy đua xét nghiệm. Do số lượng khu cộng đồng dân cư cần lấy mẫu xét nghiệm để điều tra, truy vết và khoang vùng dập dịch nhiều nên anh em đang làm việc với số lượng công việc gấp 10 lần. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 4.
Các mẫu phẩm và kết quả xét nghiệm được ghi chép hết sức cẩn thận. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 5.
Nhân viên thao tác khởi động máy trong quy trình xét nghiệm mẫu phẩm COVID-19. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 6.
Trước áp lực về nhu cầu xét nghiệm sàng lọc, CDC Đà Nẵng sau khi xin ý kiến các chuyên gia Viện Dịch tễ, CDC Đà Nẵng đã quyết định bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhóm theo hộ gia đình. Đây là cách làm vừa đảm bảo yêu cầu về độ chính xác vừa rút ngắn thời gian trong bối cảnh gấp rút và khẩn trương như hiện nay.
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 7.
Theo Giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay, anh em kỹ thuật viên khoa xét nghiệm đang phải làm xuyên ngày, đêm nếu kéo dài anh em khó lòng trụ nổi.
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 8.
Bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết: CDC đang huy động thêm tài trợ, đề nghị tăng cường nhân lực để anh em làm việc trong ngày từ 7h sáng đến 19h. Thời gian còn lại để thực hiện việc chiếu tia khử khuẩn phòng xét nghiệm và các labo xét nghiệm để đề phòng bất trắc, lây nhiễm virus cho nhân nhân viên trong quá trình làm xét nghiệm.
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 9.
Một nữ nhân viên trong phòng kỹ thuật đeo nhiều lớp khẩu trang trong quá trình làm việc. Những phòng xét nghiệm treo cảnh báo nguy hiểm sinh học cấp độ II do đó tất cả phải hết sức nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định của Bộ y tế. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 10.
Các mẫu phẩm được thêm hoá chất, thực hiện các thao tác tách chiết rất cẩn trọng. 
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 11.
Theo giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên tuy nhiên do thiếu đội ngũ trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm ở cơ sở. Do đó, đã đề nghị Sở Y tế tăng cường lực lượng lấy mẫu ở các trung tâm y tế quận huyện. Đồng thời cần kế hoạch lấy mẫu xét nghệm cho đều, tránh trường hợp ngày mẫu phẩm về quá nhiều, ngày quá ít .
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 12.
Hiện tại, trung bình mỗi ngày CDC Đà Nẵng phân tích khoảng 6.000 mẫu bệnh phẩm, nhiều gấp 10 lần so với thời điểm mới được phép hoạt động (tháng 3-2020). Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa dấu hiệu dừng lại, số ca mắc tiếp tục tăng, số khu dân cư nguy cơ cao ngày càng nhiều, ngành y tế TP Đà Nẵng chuyển hướng xét nghiệm, xét nghiệm theo nhóm hộ gia đình để tăng tốc độ cho ra kết quả sớm nhất để sàng lọc ca bệnh, vùng nguy hiểm.
Những chiến binh CDC Đà Nẵng quay cuồng truy vết virus chết người - Ảnh 13.

Công việc lấy mẫu ở các khu vực cộng đồng dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng đang hết sức khẩn trương để phát hiện ca mắc COVID - 19 để tiến hành khoanh vùng, dập dịch. 

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên