MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những "chiến binh đầu đinh" đặc biệt: "Tết ngành y" không hoa không quà nhưng chúng tôi vẫn nhận được quà lớn

26-02-2021 - 16:54 PM | Sống

Những "chiến binh đầu đinh" đặc biệt: "Tết ngành y" không hoa không quà nhưng chúng tôi vẫn nhận được quà lớn

Trong cuộc chiến chống Covid-19, những chiến sĩ áo trắng, nhân viên CDC đã hy sinh hạnh phúc riêng để thiết lập sự bình an cho cộng đồng. Món quà lớn nhất của họ là bệnh nhân được khỏe mạnh.

Anh Nguyễn Danh Quang (sinh năm 1995) là điều dưỡng trẻ của Khoa Khám bệnh và cấp cứu, Bệnh viện Mắt và Da liễu Hải Dương. Anh Quang là một trong những thầy thuốc được Sở Y tế Hải Dương điều động để tiếp ứng cho Bệnh viện Dã chiến số 1 đóng tại TTYT TP. Chí Linh.

Anh Quang tâm sự: "Ngay từ đầu mùa dịch, tôi và các đồng nghiệp đã tự lên dây cót tinh thần để sẵn sàng tham chiến bất kể lúc nào nhận được lệnh. Khoảnh khắc nhận thông báo sẽ xuất phát vào Chí Linh, tôi cảm giác rất vui mừng. Mừng vì đã có cơ hội được giúp các đồng nghiệp đang vất vả những ngày qua. Mừng vì mình còn trẻ không vướng bận gia đình thì lên đường sẽ đỡ "nặng lòng" hơn các đồng nghiệp khác".

Tại TTYT Chí Linh, anh Quang nhận được nhiệm vụ đến tận từng nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển mẫu. Công việc bắt đầu từ sáng sớm có khi kéo dài đến 9-10h tối. Những ngày đầu, anh Quang lúc nào cũng lâng lâng vì "say việc".

Anh tâm sự: "Ngay từ khi được phân công công việc tôi đã hòa mình ngay vào guồng máy của các anh chị em ở TTYT Chí Linh. Trong tim tôi khi nào cũng thấy thổn thức. Thổn thức khi đọc được những dòng tin tức về tâm dịch Hải Dương, về Chí Linh. Tôi cảm thấy mình như một phần ở trong đó. Anh chị của tôi cũng tham gia chống dịch nên tôi càng cảm giác tự hào hơn.

Nhiều lúc đến nhà người dân lấy mẫu, họ chưa hiểu nên sinh tâm lý lo sợ, giận dữ mình. Rồi lại thấy những ý kiến trên mạng xã hội chưa hài lòng với công tác xét nghiệm của Hải Dương. 

Có hôm, nhận được yêu cầu phải lấy khẩn cấp 1.000 mẫu xét nghiệm trong một xã. Cấp trên giục liên tục, anh em làm hết sức, trời đã nhá nhem tối mà vẫn còn tận 800 mẫu. Khoảnh khắc đó, chúng tôi vừa sốt ruột lại vừa có chút chạnh lòng".

Với những người đi lấy mẫu như anh Quang thì điều vất vả nhất chính là nói chuyện, truyền đạt với bà con qua lớp đồ bảo hộ kín bưng.

Những chiến binh đầu đinh đặc biệt: Tết ngành y không hoa không quà nhưng chúng tôi vẫn nhận được quà lớn - Ảnh 1.

Anh Quang trong bộ đồ bảo hộ.

Anh Quang kể: "Bộ đồ bảo hộ thì kín nên mỗi khi muốn giải thích cho bà con về quy trình lấy mẫu, gần như chúng tôi phải hét lên. Hôm nào về, anh chị em cũng cổ họng nghẹn cứng không nói ra thành lời. Nhưng nghĩ đến nhiệm vụ phía trước ai cũng thấy mạnh mẽ mà vượt qua tất cả".

Anh Quang chỉ ngủ được trung bình khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho mỗi ngày. Không chỉ đi lấy mẫu xét nghiệm, mà anh Quang còn được nhận nhiệm vụ đi giao mẫu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ. Nhiều hôm, 3h sáng, anh mới bắt đầu di chuyển từ TTYT TP. Chí Linh đi.

Khoảnh khắc đi trên xe, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm, phút giây nghĩ về nghề thật đặc biệt: "Ngồi trên xe, tựa đầu cạnh đồng nghiệp anh chị em nói đùa: "Sao ông trời sắp đặt mình chọn cái nghề này nhỉ?".

"Tết ngành Y" (27/2) không hoa cũng chẳng quà, nhưng như anh Quang nói: "Món quà lớn nhất của chúng tôi là bệnh nhân được khỏe mạnh. Mỗi lần nhìn thấy bệnh nhân COVID-19 xuất hiện là mỗi lần mình thấy nhẹ nhõm. Họ cũng như người thân mình vậy!".

Chung thuỷ với mái tóc ngắn

Hà Nội là một trong những thành phố lớn đã kiểm soát thành công dịch Covid-19. Làm nên thành công đó không thể không nhắc đến những chiến sĩ "thầm lặng" đó là những cán bộ y tế ở các phường, xã, quận, huyện.

Anh Ngô Hùng Sơn, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế Quận Hai Bà Trưng cho hay,  dù nhà cách nơi làm việc không quá xa nhưng rất ít về nhà vì lịch trực phòng chống Covid-19 liên tục 24/7.

Đúng mùng 5 Tết, khi nhà nhà vẫn đang đoàn tụ trong kỳ nghỉ lễ, anh Sơn cùng các đồng đội vẫn ứng trực và nhận lệnh đến nhà xác lấy mẫu xét nghiệm vì có ca tử vong chưa rõ nguyên nhân mà đang giữa mùa dịch Covid-19.

Những chiến binh đầu đinh đặc biệt: Tết ngành y không hoa không quà nhưng chúng tôi vẫn nhận được quà lớn - Ảnh 2.

CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm.

Anh Sơn chia sẻ: "Lần đầu đi lấy mẫu thì còn nhiều e ngại, lo lắng nhất là lấy mẫu tử thi, nhưng giờ thì quen rồi".

Tuy nhiên điều mà những cán bộ y tế thấy "an ủi" hơn là luôn nhận được sự cộng tác từ bệnh nhân, F0, F1, F2 trong quá trình làm việc nên dù có mệt mỏi hơn khoanh vùng lần này cũng rộng hơn đến tận F2, F3… nhưng không căng thẳng như giai đoạn trước.

Anh Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV AIDS, Trung tâm y tế Quận Đống Đa  chia sẻ: "khác với đợt trước, đợt này dịch lây lan nhanh nên yêu cầu lấy mẫu cả F1, F2, thậm chí F3 nên số lượng mẫu rất nhiều.

Mới đây, mùng 3 Tết, anh em Trung tâm y tế Đống Đa đã phải huy động quân đi làm xuyên hết mùng 4 mới lấy hết mẫu và truy vết các ca liên quan đến ca dương tính trên địa bàn".

Từ đầu mùa dịch đến giờ cũng trong xu thế chung là tất cả các anh em phòng chống dịch đều vất vả cả. Riêng đội phản ứng nhanh cứ nhận thông tin là lên đường, có mặt dưới địa bàn có F. Với dịch Covid-19 đòi hỏi "tất cả phải thần tốc từ lấy mẫu, điều tra dịch tễ đến lấy mẫu, xét nghiệm" tạo áp lực nhất định đối với anh em CDC.

Cả khoa có 4 nam, mà 3 đội cơ động nên vẫn phải kèm nữ nên chi em tham gia cũng vô cùng vất vả. Kể từ ngày đầu của đợt dịch Covid-19, để thuận lợi cho công việc, anh Sơn cùng nhiều nam đồng nghiệp quyết định xuống tóc và trung thành với mái đầu đinh từ đó.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên