TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Những con bò bay” đầu tiên hạ cánh nhằm thỏa cơn khát sữa ở Qatar

12-07-2017 - 20:07 PM | Tài chính quốc tế

“Những con bò bay” đầu tiên hạ cánh nhằm thỏa cơn khát sữa ở Qatar

Chuyến bay đầu tiên chở 165 cá thể trong kế hoạch không vận 4.000 con bò sữa - sự kiện chưa từng có trong lịch sử ngành nông nghiệp - đã tới Qatar nhằm giúp quốc gia này chống lại lệnh cấm vận từ các nước láng giềng.

Lệnh trừng phạt từ các nước láng giềng khiến Qatar bị cô lập hoàn toàn bằng đường biển và đường bộ, đẩy 2,7 triệu dân quốc gia này vào tình trạng thiếu thốn những nhu yếu phẩm cấp thiết. Trước tình trạng này, một công ty của Qatar đã quyết định nhập 4.000 con bò sữa trưởng thành bằng đường hàng không, biến đây trở thành vụ không vận với quy mô chưa từng có trong lịch sử.

Người phát ngôn của Power International Holding, công ty đứng sau thương vụ nhập bò, cho biết, 165 con bò sữa có nguồn gốc từ Đức đã tới Doha, sẵn sàng cho sữa ngay lập tức nhằm xoa dịu cơn khát của thị trường này. Các lô hàng khác, bao gồm bò sữa từ Australia và Mỹ, sẽ được vận chuyển tới Qatar với tần suất 3 ngày/chuyến. Trong khoảng 1 tháng, toàn bộ 4.000 con bò sữa sẽ tới đích, tạo ra 30% lượng sữa cần thiết phục vụ người dân nước này.

Là quốc gia xuất khẩu khí tự nhiên nhiều nhất thế giới, người dân Qatar có thu nhập bình quân lên tới hơn 120.000 USD/năm. Tuy nhiên, các sản phẩm nông nghiệp của Qatar phải dựa gần như hoàn toàn vào các nhà cung cấp nước ngoài, dẫn tới tình trạng thiếu hụt khi các nước láng giềng phong tỏa đường bộ và đường biển.

Lệnh trừng phạt do Ả rập Xê út dẫn đầu được đưa ra hôm 5/6 với cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố, dẫn tới việc ngưng hoàn toàn việc xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa từ Ả rập Xê út. Các sản phẩm thay thế được Thổ Nhĩ Kỳ và Iran và một số nước khác cung cấp cho Qatar thông qua đường hàng không.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên