MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nắng nóng gay gắt ở Nam bộ kéo dài đến khi nào?

23-02-2024 - 13:33 PM | Xã hội

TPO - Từ nay đến tháng 5, TPHCM và khu vực Nam bộ tiếp tục có nhiều đợt nắng nóng diện rộng. Tháng 4 cũng là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng Nam bộ nên nắng nóng sẽ rất gay gắt. Nhiều đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C và trên 38 độ C.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, ngày hôm qua (22/2), nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra trên khu vực miền Đông Nam bộ.

Nhiệt độ cao nhất ở miền Đông dao động từ 35-37 độ C, cao nhất tại Đồng Phú – Bình Phước 37.2 độ C.

Dự báo trong hai ngày cuối tuần này, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Đông và cục bộ ở các tỉnh miền Tây.

Nhiệt độ cao nhất ở miền Đông từ 35-37 độ, C có nơi trên 37 độ C. Thời gian nắng nóng trong ngày khoảng từ 12h-16h.

Nắng nóng gay gắt ở Nam bộ kéo dài đến khi nào?- Ảnh 1.

Từ nay đến tháng 5, TPHCM và khu vực Nam bộ tiếp tục có nhiều đợt nắng nóng diện rộng. (Ảnh minh họa: Ngô Tùng)

Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, mùa nắng nóng năm nay có mức độ gay gắt không thua kém năm 2023 với nhiệt độ cao nhất tuyệt đối trong mùa nắng nóng ở khu vực trung tâm TPHCM có thể lên tới khoảng 38-39 độ C.

Cụ thể, vào tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Có nhiều đợt nắng nóng diện rộng với khả năng có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37 độ C sẽ xuất hiện trong một vài ngày. Số ngày có nắng nóng phổ biến từ 10-15 ngày ở khu vực trung tâm thành phố.

Đến khoảng tháng 4, nhiệt độ trung bình tiếp tục duy trì cao hơn TBNN. Tháng 4 cũng là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng Nam bộ nên nắng nóng sẽ rất gay gắt. Nhiều đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C và trên 38 độ C; Số ngày có nắng nóng diện rộng từ 15-20 ngày ở khu vực trung tâm thành phố.

Đến tháng 5, vẫn còn một vài đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Từ tháng 3 đến tháng 5 là thời kỳ có sự chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa trên khu vực Nam bộ. Tổng lượng mưa thời kỳ này phổ biến xấp xỉ TBNN.

Trong đó, vào tháng 3, tổng lượng mưa thấp hơn TBNN. Rất ít mưa trái mùa trong nửa đầu tháng. Nửa cuối tháng, khả năng một vài nơi có những trận mưa rào và dông trái mùa do đối lưu nhiệt địa phương nhưng lượng mưa hầu hết không lớn.

Đến tháng 4, tổng lượng mưa tiếp tục thấp hơn TBNN. Khả năng sẽ có những trận mưa rào và dông có lượng khá lớn nhưng chỉ xảy ra ở vài nơi. Còn lại hầu hết vẫn là mưa rào và dông với lượng không lớn. Mưa chuyển mùa có khả năng xảy ra trong khoảng 5-10 ngày cuối tháng. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và mưa đá trong những cơn mưa dông.

Tháng 5 là thời kỳ bắt đầu mùa mưa năm nay, lượng mưa xấp xỉ TBNN và vào khoảng nửa đầu tháng 5. Cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trong những cơn mưa dông.

Theo Hữu Huy

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên