TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những “con số biết nói” cảnh báo tình trạng ung thư đang cao nhất thế giới tại Trung Quốc: Nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình!

08-12-2021 - 20:12 PM | Sống

Những “con số biết nói” cảnh báo tình trạng ung thư đang cao nhất thế giới tại Trung Quốc: Nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình!

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao, không quá lời khi nói rằng ung thư đã trở thành sát thủ chính đe dọa đến sức khỏe của người dân Trung Quốc.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nhưng gánh nặng của nó không đồng đều giữa mỗi quốc gia trên thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư đã tăng lên theo thời gian ở cả các nước phát triển và đang phát triển bởi những lý do phức tạp khác nhau, bao gồm dân số già ngày càng cao, sự phát triển quá nhanh của kinh tế - xã hội.

Với sự gia tăng dân số và già hóa trên toàn thế giới, ung thư là nguyên nhân chính gây tử vong sớm và giảm tuổi thọ ở nhiều quốc gia.

Cách đây không lâu, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố dữ liệu gánh nặng ung thư toàn cầu mới nhất của năm 2020.

Thống kê tỷ lệ mắc, tử vong và xu hướng phát triển ung thư mới nhất của 36 loại ung thư tại 185 quốc gia trên thế giới.

Thông qua số liệu thống kê mới nhất cho thấy, năm 2020, toàn thế giới có 19,29 triệu ca ung thư mới, trong đó nam giới là 10,06 triệu người và nữ giới là 9,23 triệu người, năm 2020 có 9,96 triệu trường hợp tử vong do ung thư trên toàn thế giới, bao gồm 5,53 triệu nam giới và 4,43 triệu nữ giới.

Năm 2020, có 4,57 triệu ca ung thư mới ở Trung Quốc, bao gồm 2,48 triệu nam giới và 2,09 triệu phụ nữ, cũng trong năm đó có 3 triệu ca tử vong do ung thư ở Trung Quốc, bao gồm 1,82 triệu nam giới và 1,18 triệu phụ nữ.

Mười quốc gia có số ca ung thư mới cao hàng đầu là: Trung Quốc 4,57 triệu; Hoa Kỳ 2,28 triệu; Ấn Độ 1,32 triệu; Nhật Bản 1,03 triệu; Đức 630,000; Brazil 590,000; Nga 590,000; Pháp 470,000; Vương quốc Anh 460,000 và Ý 420,000.

Những “con số biết nói” cảnh báo tình trạng ung thư đang cao nhất thế giới tại Trung Quốc: Nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình! - Ảnh 1.

Từ dữ liệu được công bố bên trên, chúng ta có thể thấy rằng bệnh ung thư của Trung Quốc đã trở thành cao nhất trên thế giới.

Nhiều người sẽ có câu hỏi rằng: Tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc lại cao như vậy?

Thứ nhất: Dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc dân số đông nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư rất cao, vì vậy không thể so sánh Trung Quốc với các nước cùng khu vực như Nhật Bản hay Hàn Quốc, bởi thực tế thì hai nước không thể so sánh được vì chênh lệch dân số quá lớn.

Thứ hai: Tỷ lệ người dân hút thuốc rất cao. Ở Trung Quốc có số lượng người hút thuốc lớn nhất thế giới, con số này lên tới 450 triệu người.

Nghiện hút thuốc là một yếu tố quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, đặc biệt là ung thư phổi. Thuốc lá có tới gần 100 chất gây ung thư, trong một gia đình nếu một người hút thuốc thì sức khỏe của cả gia đình đều có thể bị ảnh hưởng.

Thứ ba: Mức sống chưa được cải thiện đáng kể, thói quen sống không lành mạnh cũng trở thành yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư. Nghiện rượu, ăn uống không khoa học, lười vận động, béo phì và dân số già đều là những nguyên nhân khiến cho Trung Quốc trở thành quốc gia chiếm tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất trên thế giới.

Thứ tư: Ô nhiễm môi trường, không khí, nguồn nước, đất, cũng là những yếu tố quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao. Sau vài thập niên phát triển thần kỳ, chủ yếu nhờ vào công nghiệp, cái giá phải trả về mặt y tế ngày càng đắt đối với Trung Quốc.

Bởi vấn đề cung ứng được nước sạch và không khí trong lành cho hơn 1,4 tỷ dân còn là chìa khóa đối với chính quyền của quốc gia này.

Hậu quả đối với sức khỏe do ô nhiễm từ các ngành công nghiệp nặng gây ra khiến cho việc điều trị khó hơn, nguy cơ tiềm ẩn lớn và tốn kém hơn.

Những “con số biết nói” cảnh báo tình trạng ung thư đang cao nhất thế giới tại Trung Quốc: Nguyên nhân khiến ai cũng phải giật mình! - Ảnh 2.

Theo Sohu

Khánh Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên