MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những đau đớn của thị trường có thể khiến Chính phủ Anh phải hành động

01-10-2022 - 20:03 PM | Tài chính quốc tế

Những đau đớn của thị trường có thể khiến Chính phủ Anh phải hành động

Động thái khẩn cấp từ Ngân hàng trung ương Anh đã khôi phục lại trật tự cho thị trường tài chính nước này, Tuy nhiên những đau đớn tiếp theo có lẽ không ở quá xa.

Khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi hàng tỷ bảng được bơm vào thị trường trái phiếu 2 ngày qua có lẽ sẽ không kéo dài. Nợ chính phủ và đồng bảng anh tiếp tục trồi sụt trong khi chi phí đảm bảo nợ vay của Chính phủ Anh đang ở mức cao nhất kể từ sự kiện Brexit năm 2016.

Với việc tân Thủ tướng Liz Truss tiếp tục theo đuổi kế hoạch cắt giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế, đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục. Hàng loạt câu hỏi về tình hình tài chính của nước Anh đã được đặt ra cùng với những lời kêu gọi Chính phủ hành động nhiều hơn.

Việc đồng bảng anh liên tiếp sụt giảm so với đồng USD tạo ra những áp lực lớn với Chính phủ của bà Truss cũng như tác động nặng nề tới vị thế nước Anh. Nó cũng có thể kéo theo các tác động chính trị nghiêm trọng, bao gồm cả sự phản đối của các chính trị gia với chính sách của bà Truss.

Trong khi đồng bảng anh đã phục hồi lên mức 1,1 USD, những biến động đã qua cho thấy sự sụp đổ với biên độ lớn đến thế nào khi xảy ra biến cố hoặc những điều kiện mà thị trường đánh giá là không phù hợp.

Lyn Graham-Taylor, chiến lược gia tại Rabobank, cho biết: “Các tiếp cận của Chính phủ Anh rõ ràng tạo ra những ngưỡng tâm lý. Ngoài ra, đồng bảng rớt giá cũng là điều Ngân hàng trung ương Anh phải tính đến vì nó làm trầm trọng thêm lạm phát. Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ kiểm tra mức độ sẵn sàng của BOE trong việc tăng lãi suất mạnh mẽ”.

Trong khi đó, sự ra tay của BOE giúp ổn định thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, với loại trái phiếu kỳ hạn dài hơn, tính thanh khoản vẫn chưa cao. Thậm chí, giao dịch một số loại trái phiếu còn đang trong tình cảnh trầm lắng chưa từng có kể từ năm 2011. Nếu điều kiện tiếp tục lao dốc khi BOE ngừng mua, cơ quan này có lý do để tiếp tục can thiệp nhằm ổn định tài chính.

Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn, BOE vẫn còn kế hoạch bán bớt trái phiếu, vốn đang bị trì hoãn. Rohan Khanna, chiến lược gia tỷ giá tại UBS Group AG, cho biết: “Khi BOE đang mua trái phiếu ở thời điểm hiện tại rồi bán ra 2 tuần sau kèm với một đợt tăng lãi suất, rõ ràng tình thế sẽ rất khó khăn”.

Lợi suất của Hợp đồng hoán đổi lãi suất kỳ hạn 2 năm, vốn mà các bên sử dụng để định giá các khoản thế chấp, đã đạt gần 6% trong tuần này khi thị trường biến động mạnh. Chi phí của hầu hết các khoản thế chấp hai năm ở Anh vẫn thấp hơn nhiều so với mức này, vào khoảng 3-5% tùy thuộc vào mức độ tín dụng của người vay.

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp sẽ phải tăng lên đáng kể để các ngân hàng tránh bị thua lỗ. Chi phí vay để mua nhà đã ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên