TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết

02-12-2020 - 19:46 PM | Sống

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết

Dưới đây là danh sách các dấu hiệu có thể giúp bạn dễ dàng xác định các thảm họa thiên nhiên và sẵn sàng đối phó với chúng.

Mỗi hiện tượng tự nhiên đều có dấu hiệu đặc trưng của nó. Đó có thể là màu bầu trời khác thường hoặc thậm chí là động vật hoang dã có hành vi kỳ lạ…

1. Bầu trời xám xanh

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết - Ảnh 1.

Bạn có thể đã từng nhìn thấy bầu trời chuyển sang màu xám xanh. Khung cảnh này thực sự là một dấu hiệu khá phổ biến của những cơn giông mạnh. Sấm sét chủ yếu xảy ra vào buổi tối, khi ánh sáng xanh của mặt trời mà chúng ta thường thấy vào ban ngày xen lẫn với ánh sáng đỏ, có thể nhìn thấy khi hoàng hôn. Kết quả, được lọc qua những đám mây dày là một màu xanh xám trên bầu trời.

Việc cần làm: Vào bên trong nhà càng sớm càng tốt. Tránh sử dụng điện thoại cố định, rút phích cắm của các thiết bị gia dụng và các thiết bị điện tử khác.

2. Động vật cư xử kỳ lạ

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết - Ảnh 2.

Khi các con vật đột ngột quyết định lao ra đường, đây có thể là dấu hiệu của một trận động đất. Động vật cũng có thể biểu hiện hành vi kỳ lạ và bồn chồn. Càng đến gần tâm địa chấn, chúng càng sớm hiểu rằng có điều gì đó không ổn.

Có một số giả thuyết về việc các con động vật cảm nhận được một trận động đất sắp xảy ra, có thể bao gồm quá trình ion hóa không khí hoặc mùi của khí thải ra trước khi phun trào.

Việc cần làm: Trước hết và quan trọng nhất là không di chuyển và ở lại nơi đó, cho dù đó là trong ô tô, trong nhà hay ngoài trời. Nếu bạn đang ở ngoài trời, hãy tránh các tòa nhà và các vật cao khác để chúng không rơi vào mình.

3. Thủy triều rút

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết - Ảnh 3.

Nếu bạn đang ở trên bãi biển và nước đột ngột rút đi, rất có thể sóng thần đang ập đến. Sóng thần xảy ra do một trận động đất mạnh hoặc một số vụ nổ khác ở đâu đó dưới đáy đại dương. Chúng có thể di chuyển cực nhanh - khoảng 500 dặm mỗi giờ, vì vậy có thể bạn sẽ không nhìn thấy một làn sóng tiếp cận.

Việc cần làm: Di chuyển vào đất liền và cố gắng đến vùng đất cao hơn. Tránh các khu vực kín thấp như thung lũng và khe nứt, có thể hút nước vào.

4. Động vật chạy về phía bạn

Những dấu hiệu dự báo về các hiện tượng tự nhiên mà chúng ta nên biết - Ảnh 4.

Nếu bạn nhìn thấy động vật và chim đang chạy hoặc bay về phía mình, có thể có một đám cháy rừng phía sau chúng. Chạy trốn và ẩn náu là chiến lược sinh tồn của động vật hoang dã và nó đang cố gắng tận dụng tối đa điều đó. Khói, không khí nóng và mùi khét cũng là những dấu hiệu đặc biệt của đám cháy.

Việc cần làm: Sơ tán ngay lập tức, cố gắng không hít phải khói bụi từ đám cháy.

Theo Tuệ An

Giáo dục thời đại

Trở lên trên