MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục!

10-09-2019 - 21:05 PM | Sống

Nhật Bản quả là một quốc gia với nền văn hóa và con người rất thú vị. Đọc xong những điều dưới đây mà ai cũng phải gật gù đồng ý, mặc dù có vài thứ mới nghe qua thì có vẻ hơi vô lý!

Từ lâu, Nhật Bản đã luôn đi trước thế giới trong nhiều lĩnh vực về đời sống – khoa học – kỹ thuật – công nghệ. Đặc biệt, xứ sở mặt trời mọc được biết đến là một trong những quốc gia sử dụng tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Đến nay, việc đi tàu điện đã trở thành nét văn hoá riêng của xứ sở Phù tang. 

Tuy nhiên, người Nhật vốn bị "ám ảnh" bởi nhiều điều khi đi tàu điện. Theo một cuộc khảo sát từ nhiều hành khách trên các chuyến tàu công cộng ở Nhật Bản, một số hành vi mà các du khách quốc tế thường mắc phải dưới đây được cho là bất lịch sự và thiếu ý thức tự giác, khiến người Nhật cảm thấy vô cùng khó chịu.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 1.

Đi tàu điện ngầm từ lâu đã trở thành một phần văn hóa của người dân Nhật Bản. - (Ảnh: @yusuffova)

1. Chiếm dụng không gian trên tàu

Đây là một trong những điều mà người Nhật thấy khó ưa nhất. Ghế trên tàu điện ngầm ở Nhật Bản luôn được tính toán để vừa đủ cho một người thông thường, trong trường hợp đặc biệt nếu võ sĩ Sumo đi tàu họ sẽ xin phép được ngồi 2 ghế. Chính vì thế, mọi hành vi sử dụng quá lố không gian trên loại phương tiên công cộng này đều nhận chỉ trích.

Một số lỗi du khách nước ngoài hay mắc phải khi đi tàu được xem là chiếm dụng không gian là: ngồi dạng chân quá rộng, ngồi vắt chân lên gối, để ba lô hoặc túi xách lên chỗ kế bên (ngay cả khi chỗ đó trống), mang ba lô trên lưng hoặc túi xách to trên vai khi đứng, thậm chí mở tờ báo lớn ra đọc trên tàu vào giờ cao điểm cũng có thể xâm phạm không gian của những hành khách khác.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 2.

@aisyaisar


Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 3.

Cảnh tượng hãi hùng vào một giờ cao điểm bình thường tại ga tàu điện Nhật Bản. Thế này hỏi làm sao người ta không quan trọng không gian cơ chứ!

2. Nói lớn tiếng, gây ồn ào

Thông thường trong thời gian đi tàu, người Nhật có thói quen ngủ gật để nghỉ ngơi, lấy sức trước giờ làm việc. Nhu cầu này cần phải được tôn trọng, vì thế bạn nên chú ý "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên" khi lên tàu điện ở Nhật. Ngoài ra, việc đeo headphone để phát ra âm thanh quá lớn cũng bị xem là bất lịch sự.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 4.

@gabbyepstein

3. Nhường ghế cho người lớn tuổi

Thoạt nghe thì có vẻ hơi vô lý, nhưng lại rất hợp lý đấy bạn ạ! Người Nhật luôn nổi tiếng với lòng tự trọng và sự tự giác cao. Thế nên, việc nhường ghế cho người già sẽ bị coi là hành động thiếu tôn trọng hoặc cũng có thể gây ra cảm giác tổn thương cho họ khi nghĩ về vấn đề tuổi tác. Hơn nữa, người Nhật đặc biệt không thích làm phiền đến cộng đồng và những người xung quanh nên nếu có ai đó chủ động nhường ghế cho họ trên tàu điện ngầm, họ sẽ càng cảm thấy bất tiện hơn.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 5.

4. Xả rác, bỏ quên rác ở chỗ ngồi

Ở Nhật, xả rác nơi công cộng được xem là một hành vi cực kỳ vô ý thức. Thế nhưng nhiều du khách quốc tế khi đến du lịch Nhật Bản vẫn hay mắc phải lỗi này. Thường thì người Nhật sẽ nhắc nhở nhẹ nhàng, thân thiện, thậm chí là im lặng vứt rác giúp bạn. Tuy nhiên trong lòng họ đang thực sự khó chịu lắm đấy!

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 6.

@david_quairel


Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 7.

Ở mỗi ga tàu điện đều được đặt sẵn những dãy thùng rác lớn như thế này, hệ thống phân loại rác ở đây cũng rất hoàn chỉnh và được người dân chấp hành nghiêm túc.

5. Trang điểm hoặc dùng nước hoa có mùi nồng nặc trên tàu

Thật bất ngờ nhưng việc thoa son, đánh phấn trên tàu điện được xem là bất lịch sự vì có khả năng động chạm, xâm phạm không gian của người khác. Nếu bạn muốn trang điểm, bạn nên chờ đến trạm và đi vào nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, xịt nước hoa quá nhiều gây ra mùi nồng nặc cũng khiến người xung quanh dị ứng không kém với các du khách.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 8.

@elsa_arnaiz

6. Chạy lên tàu một cách vội vã

Dù không phải là lỗi gì quá nghiêm trọng nhưng người Nhật vẫn hay để ý và chê trách hành động này. Đơn giản vì tàu điện ở Nhật luôn luôn đúng giờ, nếu bạn đi trễ và phải chạy một cách hấp tấp, vội vã lên tàu thì càng chứng tỏ bạn là một con người không tôn trọng giờ giấc và những người xung quanh.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 9.

@fedeaikawa

7. Uống rượu bia, thức uống có cồn trên tàu

Nếu bạn đi tàu siêu tốc Shinkansen thì đây không phải là vấn đề, thậm chí trên tàu còn có quầy bán rượu bia cho hành khách. Thế nhưng đối với những chuyến tàu thông thường (local) hoặc kaisoku (semi-express) vốn đi không nhanh và dừng ở nhiều trạm, việc uống rượu bia hay đồ có cồn là điều cấm kị.

Những điều cấm kị du khách thường mắc phải khi đi tàu điện khiến người Nhật khó chịu, nhiều cái nghe vô lý nhưng lại rất… thuyết phục! - Ảnh 10.

Trên một số tàu điện ở Nhật cũng bày bán đồ ăn, thức uống cho hành khách. - (Ảnh: @silvs_sunonyu)

Theo Banana

Helino

Trở lên trên