MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều cần biết về Greg Abel, người sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway

08-05-2021 - 09:16 AM | Doanh nghiệp

Những điều cần biết về Greg Abel, người sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway

Abel đã làm việc ở Berkshire Hathaway hơn hai thập kỷ, hiện đang phụ trách mảng năng lượng - CEO của Berkshire Hathaway Energy.

Sau nhiều đồn đoán, người kế nhiệm của biểu tượng giới đầu tư Warren Buffett đã được xác nhận. Tỷ phủ 90 tuổi cho biết tại đại hội cổ đông năm nay, cái tên tiếp theo sẽ trở thành CEO của Berkshire là Gregory Abel (59 tuổi) người đang là Phó Chủ tịch công ty.

“Ban giám đốc đã thống nhất rằng nếu có vấn đề gì xảy ra với tôi tối nay, thì sáng mai người tiếp quản Berkshire sẽ là Greg,” Buffett nói với CNBC.

Vậy Greg Abel là ai? Dưới đây là một số điều cần biết về người có khả năng thay thế “Nhà tiên tri xứ Omaha”:

Tiểu sử

Abel sinh ra ở Edmonton, Canada trong một khu dân cư tầng lớp lao động. Cha ông là một nhân viên kinh doanh. Giống như nhiều người Canada, ông lớn lên và có niềm yêu thích với môn khúc côn cầu.

"Tan học, tôi và những đứa trẻ hàng xóm thường tụ tập bất cứ lúc nào có thể. Chúng tôi chơi khúc côn cầu gần như mỗi ngày từ hè sang đông, cho đến khi được gọi về ăn tối.”

Những điều cần biết về Greg Abel, người sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Greg Abel - Phó Chủ tịch Berkshire

Lớn hơn, Abel kiếm tiền nhờ những công việc vặt như phát tờ rơi quảng cáo hay nạp bình cứu hỏa cho công ty Levitt Safety, nơi cha ông làm việc.

Ông tốt nghiệp Đại học Alberta năm 1984 với tấm bằng thương mại. Sau khi tốt nghiệp đại học, Abel bắt đầu làm kế toán cho PricewaterhouseCoopers, sau đó là công ty điện CalEnergy (sau này là MidAmerican Energy). Trên ấn phẩm New Trail của Đại học Alberta, ông chia sẻ bản thân yêu thích kế toán khi nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu báo cáo thu nhập và lưu chuyển dòng tiền.

Sự nghiệp tại Berkshire Hathaway

Abel gia nhập Berkshire Hathaway từ vị trí Chủ tịch tại công ty năng lượng MidAmerican vào năm 1999. Năm 2008, ông trở thành Giám đốc điều hành của MidAmerican, công ty sau đó đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy (BHE).

Năm 1990, Abel lọt vào mắt xanh của Buffett khi ông đến Anh để xử lý thương vụ CalEnergy tiếp quản một công ty. Cách giải quyết công việc của ông đã gây ấn tượng với Walter Scott Jr., một cổ đông của CalEnergy đồng thời cũng là bạn thời thơ ấu của Buffett, thành viên hội đồng quản trị của Berkshire.

“Greg là kiểu người sẵn sàng tiến đến và làm bất cứ điều gì được yêu cầu” Scott nói về Abel trong một cuộc phỏng vấn với Fortune năm 2011.

Hiện tại, Abel giữ vai trò Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của BHE. Ông giám sát các cổ phần công ty năng lượng của Berkshire gồm các công ty than, khí tự nhiên, thủy điện, gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt và năng lượng hạt nhân. BHE có tổng cộng hơn 23.800 nhân viên và báo cáo doanh thu năm 2020 hơn 20,9 tỷ USD. Abel cũng làm việc trong ban giám đốc của các công ty như Kraft Heinz (trong đó Berkshire sở hữu cổ phần thiểu số), công ty bảo hiểm AEGIS Insurance Services và Hiệp hội Khúc côn cầu Canada (Hockey Canada Foundation).

"Greg có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán sáp nhập và khả năng quản lý lượng lớn nhân sự", James Armstrong, cổ đông lâu năm của Berkshire kiêm Chủ tịch của Henry H. Armstrong Associates cho biết.

Mức lương cơ bản của Abel tại Berkshire Hathaway là 16 triệu USD trong cả năm 2019 và 2020, kèm theo khoản tiền thưởng 3 triệu USD mỗi năm, theo hồ sơ của Berkshire’s SEC. Tuy nhiên, vào năm 2016, Abel đã nhận được 41 triệu USD tiền thưởng nhờ kết quả kinh doanh của Berkshire Hathaway Energy tăng vọt.

Buffett từng nói rằng ông muốn người kế nhiệm của mình là “một người đã rất giàu có - điều mà họ nên đạt tới khi đã làm việc trong một thời gian dài - và thực sự không làm việc vì đồng tiền”.

Tố chất của người kế nhiệm Warren Buffett

Buffett gây dựng Berkshire từ năm 1965 hiện trở thành đế chế đầu tư giá trị gần 630 tỷ USD, sở hữu hàng loạt cổ phiếu hàng đầu thế giới. Công cuộc tìm người kế vị Buffett nổi lên từ năm 2006 khi nhà đầu tư huyền thoại bước sang tuổi 75.

Trong một buổi chia sẻ năm 2013, Buffett đã nói về hậu bối của mình như sau: "Tôi luôn dành thời gian cho Greg mỗi khi cậu ấy gọi điện, một người đem đến cho tôi những ý tưởng tuyệt vời và sự đổi mới trong cách tư duy và tiếp cận kinh doanh".

Những điều cần biết về Greg Abel, người sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Greg Abel

Sau hàng chục năm làm việc, Greg vẫn giữ được trong mình ngọn lửa đam mê: "Tôi muốn tạo sức ảnh hưởng. Tôi muốn xắn tay áo lên, hăng hái làm việc để giúp công ty thành công", Greg nói.

"Tôi nghĩ rằng sự chăm chỉ sẽ tạo ra kết quả tốt. Hồi còn đi học, khi chơi thể thao và trải qua nhiều công việc khác nhau, tôi học được rằng nếu mình làm việc thật chăm chỉ và chuẩn bị kỹ lưỡng thì khả năng thành công sẽ cao hơn".

Một đối tác tại CastleKeep Investment Advisors nhận xét về Greg rằng: "Ông ấy đơn giản, nhẹ nhàng, hiểu biết sâu rộng nhưng lại khiêm tốn, đồng thời cũng rất nghiêm túc".

Abel đã giành được sự tin tưởng của Buffett vì sự tận tâm với văn hóa Berkshire, ông có tư duy dài hạn và khả năng chi tiêu một cách thông minh.

Buffett từng nói: "Có rất nhiều người thông minh trên thế giới này, nhưng một số người trong số họ lại làm những điều ngu ngốc. Abel là một chàng trai thông minh, và là người sẽ không bao giờ làm việc gì ngu ngốc".

Những điều cần biết về Greg Abel, người sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway - Ảnh 3.

Greg Abel và Warren Buffett (phải)

Abel và Ajit Jain (69 tuổi) được xem là những người có thể kế nhiệm Buffett khi cả hai đều được thăng chức lên Phó chủ tịch tại Berkshire năm 2018.

Tuy nhiên, cả Buffett và người bạn lâu năm đồng thời đối tác kinh doanh của ông - Phó chủ tịch Charlie Munger đã rất cân nhắc trong việc xác nhận cuối cùng ai sẽ gánh vác trọng trách to lớn khi Buffett nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, con trai cả của Buffett là Howard dự kiến ​​sẽ trở thành chủ tịch không điều hành, trong khi Todd Combs và Ted Weschler sẽ trở thành giám đốc đầu tư

Buffett nói với CNBC rằng Jain sẽ là ứng cử viên tiếp theo sau Abel. Tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng quyết định của ông. Buffett cho biết độ tuổi của Abel phù hợp để "tạo ra sự khác biệt thực sự".

Sau khi đề bạt cả Abel và Jain vào trí Phó chủ tịch năm 2018, Buffett đã ca ngợi cả hai con người này. “Cả hai đều có Berkshire trong máu. Họ yêu công ty. Họ nắm rõ công việc như trong lòng bàn tay”, Buffett nói trên CNBC vào thời điểm đó.

Trong khi đó, Munger cũng dành lời khen cho cả Abel và Jain khi gọi họ là “có thực lực không còn phải bàn cãi” đồng thời viết trong một lá thư gửi cổ đông rằng “xét theo một số khía cạnh quan trọng của một nhà điều hành, mỗi người lại có điểm giỏi hơn Buffett”.

Hứa Vân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên