MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều cần "khắc cốt ghi tâm" khi sinh sống ở các khu chung cư cao tầng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

31-08-2020 - 15:40 PM | Sống

Hầu hết các vụ trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư xuống đều thiệt mạng rất thương tâm. Điều này là hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của người lớn và các yếu tố đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ tại các căn hộ chung cư như hành lang, cửa sổ, ban công...

Sáng 31/8, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở khu chung cư trong ngõ ngõ 242 phố Hoàng Ngân, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, một bé gái sống tại tầng 12 của khu chung cư đã bị ngã ra ngoài vì không có thanh chắn song cửa sổ. Thời điểm bé gái bị ngã, bố mẹ đều không có nhà.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn trẻ rời từ tầng cao nhà chung cư. Vấn đề này không chỉ là của riêng một gia đình nào nữa. Trách nhiệm trước hết thuộc về các bậc phụ huynh bởi sự bất cẩn của họ đã khiến trẻ nhỏ phải trả giá bằng cả tính mạng.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều, các chung cư, nhà cao tầng rất nhiều người lựa chọn ở chung cư, nhất là những đôi vợ chồng trẻ mong muốn được sống tự lập sau khi xây dựng gia đình. Thế nhưng trong thời gian qua, không ít những vụ tai nạn thương tâm do trẻ em ra lan can căn hộ chung cư bị ngã rơi xuống đất đã cảnh báo về sự mất an toàn cho trẻ đang sinh sống tại các căn hộ chung cư. Nhiều người khi mua căn hộ, thường lựa chọn tầng cao, view đẹp những việc lắp lưới chắn ban công, cửa sổ chưa được thực sự chú ý.

Khi sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, để đảm bảo tính mạng cho con em mình bố mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sinh sống ở chung cư

Ban công phải đạt chiều cao tối thiểu 1,4m

Theo Thông tấn xã Việt Nam, một trong những điều đặc biệt lưu ý khi ở nhà chung cư là ban công. Lan can ban công nhà cao tầng phải có chiều cao tối thiểu 1,4m.

Một điều quan trọng khác là không được làm ban công theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đỉnh mà phải làm dạng thanh dọc khoảng cách không quá 10cm hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng. 

Ngoài ra, làm lưới an toàn cũng là một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn.

Cửa sổ tối thiểu cao từ 1m

Những điều cần khắc cốt ghi tâm khi sinh sống ở các khu chung cư cao tầng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ  - Ảnh 1.

Chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ phải đạt ít nhất 1m tính từ mặt sàn đến bậu cửa sổ, chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Để đảm bảo an toàn, các hộ gia đình có thể lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt.

Cha mẹ nên lưu ý việc lắp các lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi. Những tấm lưới này đảm bảo giữ an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm nhưng lại rất dễ cắt để có thể thoát ra ngoài qua lối ban công khi có hỏa hoạn.

Luôn đi cùng trẻ em vào thang máy

Ở chung cư cao tầng, việc đi tháng máy là không tránh khỏi. Trẻ em rất hiếu động và chưa đầy đủ các kỹ năng như đi tháng máy, nhận biết các tình huống nguy hiểm. Vì thế, phụ huynh cần phải giám sát trẻ chặt chẽ, không để trẻ tự ý đi vào thang máy vì trẻ có thể gặp các chấn thương như kẹt tay, vấp ngã, ám ảnh không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là gặp các sự cố nguy hiểm như hỏng thang máy, tai nạn... Nguy cơ có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu và trẻ nhỏ chưa có khả năng tự xử lý các sự cố.

Ngoài ra, các gia đình nên chọn chung cư trong khoảng tầng 8-16 - vị trí không quá thấp cũng không quá cao. Ở vị trí này, căn hộ vừa có không khí trong lành, vừa tránh khói bụi, dễ di chuyển nếu xảy ra cháy nổi, mất điện, hỏa hoạn...

Cha mẹ dạy ngay cho trẻ kỹ năng khi sống ở nhà cao tầng

Những điều cần khắc cốt ghi tâm khi sinh sống ở các khu chung cư cao tầng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ  - Ảnh 2.

Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ là vấn đề cực kỳ quan trọng. Chia sẻ Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội), cha mẹ cần quan tâm đến những nguyên tắc sau:

- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tuổi ở một mình, không có người lớn bên cạnh.

- Tuyệt đối không bế trẻ ra ban công chơi, cho trẻ đứng ở vị trí chênh vênh vì hành động đó vô tình khiến cho trẻ hình thành cảm giác đó là khu vực an toàn, có thể trèo lên lan can hoặc các vị trí nguy hiểm..

Theo Tiến sĩ Hương, trẻ ở độ tuổi 0-4 không thể có kỹ năng thoát hiểm. Đây không phải độ tuổi thích hợp để trẻ ở nhà một mình. Cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ, đảm bảo các nguyên tắc an toàn không có khoảng nguy hiểm nào đối với trẻ.

- Cha mẹ nên lưu ý việc lắp các lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi. Những tấm lưới này đảm bảo giữ an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm nhưng lại rất dễ cắt để có thể thoát ra ngoài qua lối ban công khi có hỏa hoạn.

Tổng hợp

PV

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên