TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này

25-07-2020 - 18:52 PM | Sống

Trước hết, mỗi người cần giữ thái độ bình tĩnh, chủ động nắm bắt thông tin và có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

Sáng 25/07, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng. Theo người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Ông từng đến 3 cơ sở y tế, dự tiệc cưới và hội nghị.

Sau gần 100 ngày, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. Trong 3 tháng qua, người dân đã trở về nhịp sống, làm việc, vui chơi và đi du lịch như bình thường. Đây cũng đang là “mùa du lịch”, vì vậy mà khi thông tin về ca nhiễm mới xuất hiện đã gây xôn xao không ít với các du khách trong nước. 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa kịch bản có làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 vào trong kế hoạch để đáp ứng, đã tính tới các phương án phản ứng từ trước đây. Việt Nam đã có năng lực nên việc khoanh vùng, dập dịch có thể gọn hơn, không nhất thiết phải rộng rãi như trước.

Chính vì vậy, mỗi người cần giữ thái độ bình tĩnh, không hoang mang, cần chủ động nắm bắt thông tin và có những biện pháp phòng tránh phù hợp. Với những người đang đi du lịch trong nước trong thời gian này, có những lưu ý quan trọng cần nắm vững để bảo vệ sức khoẻ bản thân và những người xung quanh.

Về việc bảo đảm sự an toàn, sức khoẻ bản thân và những người xung quanh:

- Bình tĩnh, không hoảng loạn, thực hiện theo chỉ dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế. Cập nhật tin tức và các hướng dẫn thường xuyên thông qua các nguồn uy tín.

- Luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, sử dụng nước rửa tay sát trùng và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên. Lưu ý cần đeo khẩu trang kín miệng và mũi, không chạm tay vào khẩu trang, với khẩu trang dùng một lần cần vứt vào thùng rác ngay sau khi sử dụng.

- Tránh tụ tập nơi đông người.

- Khi ăn uống, ngồi chỗ thoáng, tránh ngồi trực tiếp dưới điều hoà, nếu được nên sử dụng bộ chén, đũa, bát riêng, chấm nước chấm riêng.

- Tự đảm bảo sức khoẻ khi đi du lịch, ăn uống đủ chất, bôi kem chống nắng, trang bị ô, nón đầy đủ khi ra ngoài…

Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này - Ảnh 1.
Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này - Ảnh 2.
Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này - Ảnh 3.
Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này - Ảnh 4.

Infographic: Khuyến cáo phòng chống Covid-19 từ Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO).

Về dịch vụ du lịch, di chuyển, cư trú:

- Kiểm tra kỹ thông tin về điểm đến, chỗ lưu trú: Lịch trình có thay đổi hay hoãn không? Các dịch vụ có bị giới hạn không? Giá cả thay đổi thế nào?

- Với dịch vụ di chuyển bằng đường hàng không, tàu thuỷ, xe khách… Cần luôn cập nhật theo giờ trước ngày khởi hành để nắm được những thay đổi về giờ khởi hành, hoãn chuyến khẩn cấp, chính sách đổi vé...

- Với những địa điểm, dịch vụ ăn chơi ở các khu du lịch, cũng cần cân nhắc bên cung cấp uy tín, luôn cập nhật thông tin trước khi đến qua hotline, website, fanpage…

- Nếu có nhu cầu hoãn hay huỷ chuyến đi, kiểm tra kỹ chính sách của bên mua vé, đặt phòng, chủ động trao đổi để có điều khoản có lợi nhất.

- Nếu đặt dịch vụ du lịch qua các công ty lữ hành, bên bán tour, cần chọn bên uy tín và chủ động nắm thông tin để trao đổi, bàn bạc về lịch trình di chuyển, dịch vụ, giá cả.

- Khai báo y tế trung thực với cơ quan, chính quyền địa phương, Bộ Y tế nếu vừa đi du lịch về, đặc biệt là ở Đà Nẵng và các địa điểm lân cận.

Quan trọng hơn cả, mỗi người cần phải luôn chủ động, giữ thái độ bình tĩnh cho bản thân và những người xung quanh, dù có đi du lịch trong thời điểm này hay không. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng cho rằng, cộng đồng cần được tái cảnh báo về nguy cơ xâm nhập của Covid-19. Đồng thời, mọi người dân tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng. Khi có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, khó thở thì phải đi khám tại các cơ sở y tế ngay lập tức.

Theo Gia Hiển

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên