MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang "chi phối" cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới

28-04-2018 - 19:52 PM | Sống

Một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới sở hữu tài sản trị giá 66 tỷ USD, Mark Zuckerberg đã tỏ ra là người có tài ngay từ khi chỉ mới 12 tuổi.

Là một trong những tỷ phú hàng đầu tại thung lũng Silicon ở phía Bắc California nhưng Mark Zuckerberg lại sinh ra và lớn lên ở New York, Mỹ. Bố mẹ của anh - Edward và Karen Zuckerberg - một nha sỹ và một nhà tâm thần học đã sinh thành tất cả 4 người con: Randi, Donna, Arielle và Mark.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 1.

Khi mới chỉ 12 tuổi, Mark đã viết thành công ứng dụng tin nhắn gọi là "Zucknet" bằng ngôn ngữ Atari BASIC. Anh cũng giúp bạn bè lập trình trò chơi máy tính ngay từ khi còn nhỏ.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg theo học trường trung học danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire. Trong thời gian đó, anh đã xây dựng một ứng dụng phát nhạc trực tuyến thu hút được sự quan tâm của cả AOL và Microsoft. Tuy nhiên, Mark đã từ chối lời mời về làm việc hay mua lại do hai công ty này đưa ra.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 3.

Mark không chỉ là người đam mê máy tính, anh còn thích đọc tác phẩm kinh điển như Odyssey - Sử thi nổi tiếng của Hy Lạp. Khi còn ở trường trung học, Mark cũng là đội trưởng của đội đấu kiếm.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 4.

Ngay sau khi được nhận vào trường Đại học Harvard vào năm 2002, Mark được biết đến như một lập trình viên tài năng. Anh xây dựng trang web Facemask và ngay lập tức trở thành một hiện tượng trong giới sinh viên, có đến 22.000 lượt xem từ 450 người chỉ trong 4 giờ đầu tiên khởi động. Tuy nhiên, Harvard đã yêu cầu Mark gỡ bỏ khi vi phạm an ninh mạng, bản quyền và tính riêng tư vì trang web này chuyên lấy hình ảnh của sinh viên Harvard từ trang web chính thức của nhà trường.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 5.

Mark đã thành lập "Facebook" với một vài người bạn trong cùng phòng ký túc xá và nghỉ học sau khi kết thúc năm thứ 2 để tập trung toàn bộ thời gian vào mạng xã hội.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 6.

Trước khi bỏ học, Mark đã gặp Priscilla Chan - hiện nay là vợ của anh. Chan chia sẻ cô và Mark gặp nhau trong một bữa tiệc: "Vào buổi hẹn đầu tiên, anh ấy nói với tôi rằng anh muốn đi hẹn với tôi hơn ở nhà làm bài giữa kì".

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 7.

Công ty của Zuckerberg đã nhận được khoản đầu tư tại vòng gọi vốn Series A lên tới 12,7 tỷ USD khi anh vừa đủ tuổi uống rượu. Năm 2010, Mark được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm".

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 8.

Năm 2010, câu chuyện về thành lập Facebook của Mark được đưa lên màn ảnh rộng trong bộ phim mang tên "The Social Network". Bộ phim điện ảnh này đạt 8 đề cử trong giải thưởng Academy Award, tuy nhiên Zuckerberg khẳng định, rất nhiều chi tiết được truyền tải không đúng sự thật.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 9.

Hiện nay hơn 2 tỷ người trên thế giới sử dụng Facebook giúp Zuckerberg kiếm hàng triệu đô la mỗi quý từ việc hiển thị quảng cáo.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 10.

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2012, lần đầu tiên Facebook phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO này đã huy động được 16 tỷ đô la đầu tư, trở thành IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 11.

Chan và Zuckerberg tiếp tục hẹn hò cùng với sự phát triển của Facebook. Họ kết hôn sau khi Facebook phát hành cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên, sự kiện trọng đại của cặp đôi được tổ chức khá bất ngờ khiến khách tham dự cứ nghĩ rằng họ đang tổ chức một buổi tiệc tốt nghiệp thạc sỹ sư phạm cho Chan.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 12.

Mark và vợ đi hưởng tuần trăng mật ở Italy bằng máy bay tư nhân và ở khách sạn 5 sao, nơi mà phòng có giá 800 euro (974 USD) mỗi đêm nhưng paparazzi lại phát hiện cặp đôi đi ăn ở McDonald's.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 13.

Vào mùa thu năm 2014, Mark Zuckerberg học tiếng Trung và anh có đủ khả năng thực hiện một màn hỏi đáp kéo dài 30 phút bằng thứ tiếng này.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 14.

Vào năm 2015, Priscilla và Mark Zuckerberg thông báo tin vui khi chào đón cô con gái đầu lòng đặt tên là Max.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 15.

Thời điểm đó, họ cũng thông báo rằng sẽ bán 99% cổ phần Facebook của Zuckerberg, có giá trị khoảng 45 tỷ đô la để thành lập một loại quỹ từ thiện mới gọi là "Chan Zuckerberg Initiative" (Sáng kiến Chan Zuckerberg) với mục đích để cải thiện chất lượng sống của con người như học tập, chữa bệnh và kết nối cộng đồng.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 16.

Vào tháng 5 năm 2017, Chan và Zuckerberg hân hoan trong niềm vui chuẩn bị chào đón đứa con thứ 2.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 17.

Vào năm 30 tuổi, Zuckerberg là một trong số rất ít người có giá trị tài sản nhiều tỷ đô la hơn số năm mà anh đã sống. Tuy nhiên vị tỷ phú trẻ này vẫn luôn giữ phong cách giản dị với trang phục áo hoodie hoặc phông xám kết hợp với quần jeans.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 18.

Anh sở hữu một chiếc xe bình dân Volkswagen GTI màu đen có giá khoảng 30.000 đô la vào năm 2014, thời điểm Zuckerberg là người giàu thứ 3 trên thế giới.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 19.

Sau đó, Zuckerberg đã quyết định đặt mua chiếc siêu xe Pagani Huayra (Ý) trị giá hơn 1,3 triệu USD.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 20.

Tháng 10 năm 2014, Mark dành 100 triệu USD để mua 700 mẫu Anh (283,3 ha) đất trên đảo Kauai, Hawaii.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 21.

Tại Palo Alto, Zuckerberg đã mua nhà 5617 foot vuông (521,8363 m²) của mình với giá 7 triệu đô la trong năm 2011 và sau đó đã chi thêm 45 triệu đô la cho bốn ngôi nhà và mua cả đất đai xung quanh.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 22.

Mark cũng đã mua một căn biệt thự trị giá 10 triệu đô la ở San Francisco, và sau đó tiến hành chi hơn 1 triệu đô la để tân trang giống như nhà kính trị giá 60.000 đô la trong vòng một năm.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 23.

Trong quá trình thực hiện, Mark Zuckerberg được cho là đã thuê người ngồi trong xe đậu gần nhà vào ban đêm để giữ chỗ đậu xe cho công nhân xây dựng.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 24.

Zuckerberg cũng chi số tiền lớn để mua lại các công ty công nghệ khác như Instagram (1 tỷ USD), WhatsApp (19 tỷ USD) và Oculus (2 tỷ USD).

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 25.

Vào tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg trở lại thăm trường cũ Harvard. Anh là diễn giả trẻ nhất từ trước đến nay khi được mời chia sẻ về những vấn đề từ chính trị cho đến biến đổi khí hậu và thu nhập cơ bản chung. Ngoài ra, Mark Zuckerberg cũng được bằng tiến sĩ luật danh dự sau 13 năm bỏ học tại Harvard để lập ra mạng xã hội.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 26.

Ngoài người nổi tiếng công nghệ khác, Zuck thường xuyên gặp gỡ những nhân vật quan trọng như Tổng thống Brazil - Dilma Rousseff và  cựuTổng thống Obama.

Những điều ít biết về tỷ phú trẻ đang chi phối cuộc sống của hơn 2 tỷ người trên thế giới - Ảnh 27.

Văn phòng của Mark được bao quanh bởi các bức tường bằng kính. Anh luôn vui vẻ, hòa đồng và thân thiện với mọi người cũng như thường xuyên tổ chức các chương trình hỏi đáp với hàng nghìn nhân viên của Facebook.

Vân Anh

Business Insider

Trở lên trên