TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư chứng khoán năm 2020

04-02-2020 - 10:39 AM | Thị trường chứng khoán

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư chứng khoán năm 2020

Chúng ta có thể kỳ vọng vào năm 2020 khi luật Chứng Khoán có hiệu lực và tỷ trọng Việt Nam trong MSCI Frontier có thể tăng lên 30% khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Trong trường hợp nếu Việt Nam được FTSE nâng hạng trọng 2021 thì đây sẽ là bất ngờ lớn.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng ngành 2020 với nhiều điểm đáng chú ý. Trong năm 2020, BSC giữ quan điểm tích cực với Vĩ mô và Thận Trọng với thị trường nói chung và đưa ra các chủ đề đầu tư như sau:

Thứ nhất, câu chuyện thu hút dòng vốn nước ngoài đón đầu kỳ vọng nâng hạng.

Năm 2019 đánh dấu bước đầu của việc chuyển mình của "thị trường" về chất lượng và cấu trúc với luật chứng khoán đã được thông qua. Trong năm 2020, dự thảo về luật doanh nghiệp sửa đổi và luật đầu tư cũng sẽ được đệ trình lên Quốc Hội, với kỳ vọng dự kiến các luật này được thông qua sẽ giúp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu nâng hạng thị trường như cải thiện khung pháp lý về giới hạn sỡ hữu nước ngoài (FOL), hoạt động thanh toán và quy chuẩn công bố thông tin.

Chúng ta có thể kỳ vọng vào năm 2020 khi luật Chứng Khoán có hiệu lực và tỷ trọng Việt Nam trong MSCI Frontier có thể tăng lên 30% khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Trong trường hợp nếu Việt Nam được FTSE nâng hạng trọng 2021 thì đây sẽ là bất ngờ lớn.

Thứ hai, Sản phẩm Chứng Quyền và Quỹ ETF mang tới kỳ vọng đón nhận dòng tiền ngoại trong nửa đầu năm 2020

Ngày 18/11/2019, HOSE chính thức triển khai ba bộ chỉ số mới bao gồm VN Diamond, VNFin Lead và VNFin Select với thành phần chủ yếu là các (1) cổ phiếu hết room và (2) cổ phiếu tài chính – ngân hàng.

Hiện tại, chúng ta có thể kỳ vọng các quỹ ETF dựa trên các bộ chỉ số này sẽ sớm được triển khai trong nửa đầu năm 2020, qua đó thu hút dòng vốn ngoại và hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020.

Thứ ba, kỳ vọng tiến trình niêm yết/cổ phần hóa và chuyển sàn từ năm 2020 sẽ cải thiện hơn

Tính đến tháng 09/2019 mới chỉ có 36/127 doanh nghiệp hoàn thành cổ phần hóa và hoàn thành thoái vốn được 89/405 doanh nghiệp, tương đương lần lượt hoàn thành 28,3% và 21,9% so với kế hoạch đặt ra 2016-2020. Với tỷ lệ thực hiện kế hoạch đang ở mức thấp cũng như áp lực về thời gian còn lại là khá ít, BSC cho rằng tiến trình niêm yết/cổ phần hóa sẽ được đẩy mạnh từ sau năm 2020.

+ Cổ phần hóa: Theo QĐ số 26/2019, dự kiến sẽ có 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Trong đó, có một số tập đoàn kinh tế lớn như Agribank, Genco1, Vinachem, Vinacomin, MobiFone, Vicem, Tổng công ty Bến Thành,…

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư chứng khoán năm 2020 - Ảnh 1.

+ Hiện tại, thị trường Việt Nam được đánh giá là thị trường có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào P/E thị trường ở mức hấp dẫn, Mức tăng trưởng lợi nhuận ghi nhận hai con số, tuy nhiên vướng mắc về tỷ lệ sỡ hữu nước ngoài cũng như số lượng hàng hóa có quy mô vốn hóa lớn hạn chế sẽ được khắc phục dần thông qua việc cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn kể trên.

+ Thoái vốn: Trong năm 2019, các thương vụ thoái vốn được nhà đầu tư kỳ vọng như ACV (Bán 20% vốn), Petrolimex (Bán 25% vốn), Vietnam Airlines (Bán 35% vốn), Vinatex đều không xảy ra như kỳ vọng. Riêng chỉ có một số thương vụ thành công có thể kể đến như Viglacera, các công ty con của tập đoàn hóa chất Vinachem như DCI, SRC.

Thứ tư, sự thay đổi thứ tự trong rổ VN30 và dự báo sẽ có ảnh hưởng lớn đến Vn-Index năm 2020

Trong năm 2019, rổ VN30 đã có sự thay đổi lớn với nhiều mã cổ phiếu có vốn hóa lớn được thêm vào như VHM, TCB, HDB…Theo đó, tổng tỷ trọng nhóm VN30 tính tới thời điểm 24/12/2019 đã chiếm 79% tổng vốn hóa VN-Index tăng từ mức 63,9% đầu năm 2019, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng nhất định của việc tái cơ cấu trong danh mục VN30.

Thứ năm, nhóm cổ phiếu blue chip, đặc biệt là các nhóm ngành Ngân hàng, Bán lẻ và IT được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong năm 2020. Ngoài ra, nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ như điện, dược cũng sẽ là nơi trú ẩn trước những "cơn gió ngược chiều" như căng thẳng địa chính trị và dịch bệnh Corona.

BSC cho rằng KQKD quý 4 của nhóm Bluechips, đặc biệt ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tốt và sẽ giúp cải thiện tăng trưởng EPS. Thêm vào đó, với câu chuyện về dòng vốn ETF được kỳ vọng, các mã cổ phiếu Large-cap có (1) mức định giá hấp dẫn, (2) Câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận duy trì mức tốt, (3) Thanh khoản và vốn hóa tương đối, BSC cho rằng sẽ có nhiều khả năng nhận được sự quan tâm hơn trong năm 2020.

BSC kỳ vọng nhóm Bluechips, cụ thể các ngành ngân hàng, bán lẻ và IT sẽ là nhóm duy trì được hiệu suất tốt so với VN-Index trong năm 2020.

Nhóm ngành phòng thủ (Điện, nước, Hàng hóa thiết yếu và Dược) là những nơi trú bão tốt trước "Những cơn gió ngược chiều" có thể tạo nên những trạng thái tiêu cực đến thị trường chứng khoán như (1) Dịch bệnh virus Corona và (2) Căng thẳng địa chính trị. Theo đó, những dịch bệnh Virus Corona có thể có những ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, xuất-nhập khẩu và tăng trưởng GDP Việt Nam. BSC cho rằng trong ngắn hạn tồn tại một rủi ro nhất định nhưng trong trung dài hạn sẽ là cơ hội sau khi dịch bệnh được kiềm chế.

Năm 2020, tâm điểm chú ý ở nhóm ngân hàng nhờ (1) Duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số và (2) Hạn chót về lộ trình niêm yết của nhóm ngân hàng theo đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".

BSC lạc quan triển vọng ngành ngân hàng trong bối cảnh đây là một trong số ít ngành có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao cùng với mặt bằng định giá còn thấp. BSC ước tính trong năm 2020, TOI và PBT của các ngân hàng niêm yết sẽ đạt lần lượt 325.808 tỷ VND (+15,7% yoy) và 125.892 tỷ VND (+21,4% yoy).

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư chứng khoán năm 2020 - Ảnh 2.

Một điểm đáng lưu ý nữa, 16/34 NHTM sẽ phải niêm yết trong năm 2020 theo đúng lộ trình. Trong số đó, mới chỉ có Ngân hàng TMCP Hàng Hải hiện nay đã trình hồ sơ niêm yết lên HoSE và đang chờ xét duyệt. Hiện tại, tỷ trọng nhóm ngân hàng trong VN-Index đang chiếm khoảng 30%, với việc nhiều ngân hàng lớn được niêm yết như Agribank (30.496 tỷ đồng), Sài Gòn (15.232 tỷ đồng), Phương Đông (6.599 tỷ đồng),...sẽ giúp nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn và thị trường chứng khoán sôi động hơn.

Thứ sáu, giải ngân đầu tư công dự kiến sẽ chưa có nhiều biến chuyển tích cực trong năm 2020, tuy nhiên dự kiến được kỳ vọng thay đổi trạng thái từ năm 2021

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 còn rất thấp, chỉ đạt gần 62.9% so với kế hoạch, tương đương với 270 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện liên tục suy giảm từ 2016 và khá thấp so với cùng kỳ năm trước mặc dù chính phủ đã ban hành các thông tư và nghị quyết đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Những điều nhà đầu tư cần chú ý khi đầu tư chứng khoán năm 2020 - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 01/01/2020, Luật Đầu Tư công mới sẽ có hiệu lực và giúp đẩy nhanh thủ tục xét duyệt về vấn đề nguồn vốn và có thể cải thiện tiến độ giải ngân một số dự án, tuy nhiên các thủ tục này vẫn sẽ phải chờ thêm các thông tư, hướng dẫn thực hiện đi kèm.

Ngoài ra, những vấn đề khác như thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, việc xét duyệt tính khả thi dự án và quyết toán các dự án vẫn là những vấn đề cần Chính Phủ chú ý trong năm 2020 nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Do đó, BSC cho rằng đầu tư công năm 2020 dự kiến sẽ kỳ vọng cải thiện hơn so với năm 2019 nhưng mức độ cải thiện sẽ không lớn, tuy nhiên BSC cho rằng trạng thái này sẽ có những chuyển biến tích cực và đáng kể hơn từ năm 2021.

#ICT_anti_nCoV

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên