TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều "tuyệt mật" ngành hàng không ít ai biết được

01-02-2017 - 20:11 PM | Sống

Những điều "tuyệt mật" ngành hàng không ít ai biết được

Mỗi nghề đều ẩn chứa những bí mật khác nhau và ngành hàng không cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy, khi quyết định du lịch đầu năm mới, bạn chớ bỏ qua bài viết này nhé!

Không phải mọi lỗi nhỏ của máy bay đều được xử lý ngay lập tức

Rõ ràng, chưa qua kiểm tra thì máy bay không được phép cất cánh. Thế nhưng, để tránh chậm trễ, trì hoãn trong lịch trình dày đặc suốt kỳ nghỉ Tết, các hãng hàng không vẫn chấp nhận vài lỗi nhỏ, những lỗi mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách và lưu lại để cải thiện chúng về sau.

Thức ăn của phi công khác với phụ lái

Phi công và phi công phụ sẽ bổ trợ, thay thế cho nhau nếu một trong hai người bị ngộ độc nặng đến nỗi không thể tiếp tục ngồi sau cánh lái. Tuy nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng áp dụng điều này.

Tại sao không được hút thuốc trên máy bay?

Thuốc lá thường bị cấm trên máy bay bởi khói thuốc sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, hoặc làm người khác cảm thấy khó chịu. Song, trước đây, việc hút thuốc lại được cho phép mà cũng chẳng xuất hiện một vụ hỏa hoạn nào. Trong thực tế, lý do thực sự đằng sau lệnh cấm này là vì liên quan đến tài chính. Khói thuốc khiến không khí trên máy bay luôn phải lọc liên tục và các thiết bị sẽ càng ngày thêm hỏng hóc.

7 lý do phổ biến nhất khiến hành lý thất lạc

- Chúng bị giữ lại để kiểm tra bổ sung và không trả về kịp thời gian.

- Một số nhân viên, thường là người mới, đặt hành lý vào sai xe đẩy khiến đồ bị đưa ra nơi khác.

- Do nhân viên hàng không nhầm lẫn dán nhãn sai.

- Các hành khách không bỏ nhãn dán cũ, dẫn đến hiểu lầm.

- Vali bị mắc kẹt trên băng chuyền hoặc đi chệch hướng, điều hay xảy ra ở các chuyến bay chuyển tiếp.

- Vali bị rơi khỏi xe đẩy trên đường ra máy bay mà không ai để ý.

- Hệ thống nhận dạng hành lý bị lỗi hoặc nhãn dán bị mất. Đó là lý do tại sao tiếp viên luôn khuyên hành khách nên để lại tên cùng thông tin liên lạc của mình ở nơi dễ dàng được tìm thấy trên đồ đạc.

Tại sao hành khách phải tắt điện thoại di động?

Một chiếc điện thoại có thể làm nhiễu sóng radio, từ đó khiến phi công không thể nghe rõ các thông tin quan trọng từ đầu bên kia. Vậy mà, ngay cả những người lái máy bay đôi khi còn phớt lờ quy tắc này.

Gia đình và người thân của nhân viên hãng hàng không sẽ được điều chỉnh giá vé

Nhiều hãng hàng không hỗ trợ giá vé, thậm chí còn miễn phí vé cho nhân viên của mình cùng con cái hay vợ/chồng của họ.Thông thường, khi nhân viên mua vé, loại tiền duy nhất họ phải trả là cước thuế.

Thời điểm mua vé tốt nhất

Nhiều người tin rằng mua vé càng sớm bao nhiêu thì giá càng rẻ bấy nhiêu. Điều này không hoàn toàn chính xác, chẳng qua là những vé giá rẻ đã bị mua trước rồi thôi. Tuy nhiên, vào các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ bảy, vé sẽ thật sự rẻ hơn một chút so với ngày thường.

Hãy lịch sự, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc

Tiếp viên hàng không từng thú nhận, nếu nhận được sự tôn trọng từ hành khách thì họ sẽ phục vụ mọi người tốt hơn. Bạn thấy một đĩa thịt bò trên máy bay quá ít? Hãy hỏi một cách lịch sự và có thể, bạn sẽ được nhận lại một miếng thịt thăn hạng nhất. Người ngồi bên cạnh quá ồn ào? Nếu bạn bình tĩnh giải thích với nhân viên, gần như 100% chỗ ngồi mới đang đợi bạn. Còn không, nếu gây rối, mức độ bạn được phục vụ sẽ chỉ ở con số thấp nhất.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/BrightSide

Trở lên trên