TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những doanh nghiệp nào được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất?

Những doanh nghiệp nào được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất?

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có hướng dẫn cụ thể việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh thành.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các trường hợp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất gồm: Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 1 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế; Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp trên được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện:  Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên

Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)

Đã đóng đủ BHXH đến hết tháng 01 năm 2020 và bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã 2 hội trở lên tại thời điểm có văn bản đề nghị so với thời điểm tháng 01 năm 2020.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động tham gia BHXH tính giảm bao gồm: Số lao động chấm dứt hợp đồng lao động trừ đi số lao động mới trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2020 đến ngày người sử dụng lao động có văn bản đề nghị.

Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương hoặc đang ngừng việc  có thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Về thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị nhưng không quá 12 tháng. Thời gian được tạm dừng đóng được quyết định bởi cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Khi hết thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

Hồ sơ đề nghị bao gồm, văn bản đề nghị của người sử dụng lao động, danh sách NLĐ phải giảm, bản sao thỏa thuận thể hiện NLĐ phải giảm. Sau khi có những giầy tờ này, người sử dụng lao động gửi hồ sơ gửi về cơ quan BHXH nơi đang tham gia để giải quyết.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu để xem xét, quyết định. Trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Theo Dương Hưng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên