MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những đột phá trong công tác lãnh đạo để kinh doanh thành công

06-04-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Trước tình hình thị trường đầy biến động như hiện nay, một quan điểm quản trị nhân sự tân tiến sẽ góp phần rất lớn giúp doanh nghiệp khai phá tiềm năng và thích ứng với những thay đổi.

Những công ty hàng đầu thường có được những nhà lãnh đạo xuất sắc với phong cách lãnh đạo độc đáo đã trở thành những thương hiệu đắt giá. Chẳng thế mà Apple gắn liền với tên tuổi Steve Job, nhắc tới Microsoft, người ta nhớ ngay tới Bill Gates… Công tác lãnh đạo hay hệ thống lãnh đạo trong đó coi trọng việc phát triển các tài năng để xây dựng và duy trì tổ chức một cách sáng tạo nhằm luôn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và các nguy cơ tiềm ẩn trong bối cảnh biến động của thị trường thế giới hiện nay đã trở thành cách tiếp cận thận trọng và bền vững hơn.

Theo ông Sunil Chandra, Phó chủ tịch Bộ phận Tuyển dụng và Tổ chức doanh nghiệp đã có thâm niên làm việc 10 năm tại Google: nếu muốn gia nhập hàng ngũ nhân viên Google, thì một trong 4 tố chất mà ứng viên cần phải có là khả năng lãnh đạo: Bạn có thể làm được những gì khác khi bạn dẫn dắt một nhóm người làm việc cho mình?

Cũng theo bà Linda A. Hill – Giáo sư đại học Harvard: “thay vì tạo ra một tầm nhìn và truyền cảm hứng để người khác thực hiện tầm nhìn đó, vai trò của một nhà lãnh đạo giỏi là tạo ra được một cộng đồng cùng đồng tâm hiệp lực vì những mục tiêu, giá trị, và chuẩn mực chung, đồng thời tạo dựng được các năng lực cần thiết cho sự đổi mới ".

Đồng quan điểm với Giáo sư Linda A. Hill, Giáo sư Dave Ulrich cho rằng đột phá trong công tác lãnh đạo là khi những nhà lãnh đạo nhìn thấy thiên tài trong mỗi người, và tin rằng những người bình thường cũng có tiềm năng tạo ra những đóng góp phi thường trong quá trình đổi mới. Tuy nhiên, làm thế nào để các nhà lãnh đạo có thể đánh thức tài năng và niềm đam mê trong từng cá nhân để cùng tạo ra những giải pháp cho tổ chức trong bối cảnh kinh tế xã hội liên tục thay đổi là một câu hỏi thú vị nhưng không hề dễ giải đáp.

Ở một khía cạnh khác, từ lâu Nhân sự bị đóng đinh trong hình ảnh thực hiện các công việc hành chính, thực thi các quy định, tuyển dụng và giữ chân nhân tài, hay cân bằng ngân sách phúc lợi… Tuy nhiên, GS. Dave Ulrich chỉ ra rằng điểm mấu chốt trong tương lai của ngành nhân sự là sự dịch chuyển từ vai trò hỗ trợ tổ chức đơn thuần sang vai trò chính yếu quyết định thành công của tổ chức. Lãnh đạo nhân sự, vì vậy, góp sức lớn trong hoạt động lãnh đạo tổ chức nói chung.

Vai trò quan trọng này của Nhân sự còn quá mới mẻ và lạ lẫm nhưng nếu đi sâu phân tích những phẩm chất sẵn có của các lãnh đạo nhân sự và các giám đốc điều hành, ta sẽ thấy rất nhiều điểm chung. Thực tế cũng cho thấy nhiều ví dụ tương tự như Mary Barra, người từng nắm giữ vai trò Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự toàn cầu của General Mortor trước khi nắm giữ cương vị CEO của tập đoàn này từ năm 2014 đến nay hay Anne Mulcahy, Giám đốc Điều hành của Xerox cũng đi lên từ vị trí Phó Chủ tịch phụ trách Nhân sự vài năm trước đó.

Như vậy, sự đổi mới trong công tác lãnh đạo là tạo điều kiện để các nhà quản lý Nhân sự hiểu được hoạt động kinh doanh của tổ chức, ví dụ như người làm nhân sự cần phải chú tâm để hiểu được cách các quản lý nhìn nhận và đối xử với nhân viên của mình, thông qua cơ cấu lương thưởng và phúc lợi của công ty chứ không phải bản thân cơ cấu đó. Có như vậy nhân sự mới giúp đưa ra được những giải pháp triệt để cho những thách thức cơ bản này của doanh nghiệp.

Với tư cách là các chuyên gia, lãnh đạo nhân sự, liệu bạn và đồng nghiệp của mình đã được tin tưởng giao phó các nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển và thực hiện sứ mệnh cũng như có ảnh hưởng lớn lao đến tổ chức chưa? Làm sao để tổ chức thừa nhận rằng các chuyên gia nhân sự luôn sẵn sàng, có năng lực phù hợp, làm việc hiệu quả, và là những nhà lãnh đạo tiên phong sáng tạo?

Những đột phá trong công tác lãnh đạo để kinh doanh thành công - Ảnh 1.

Hãy tìm kiếm câu trả lời vào ngày 17/04/2018 từ Chuyên gia Nhân sự hiện đại hàng đầu thế giới Dave Ulrich, người chủ trì Hội thảo "8 đột phá Nhân sự để kinh doanh thành công" tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark 72 do Công ty Cổ phần VHRS tổ chức. Cơ hội gặp gỡ trực tiếp với Dave Ulrich, và nghe ông chia sẻ về những đột phá trong Quản trị Nhân sự hiện đại cũng như những bí quyết tạo nên thành công của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế xã hội biến động không ngừng.

Bà Lương Thị Hải Yến – CEO, Công ty Cổ phần VHRS cho biết: “Với mong muốn giới lãnh đạo, quản lý và cộng đồng Quản trị Nhân sự tại Việt Nam có những cái nhìn mới mẻ và tiếp cận quan điểm Quản trị Nhân sự tân tiến nhất, công ty đã mời diễn giả số 1 thế giới, có tầm ảnh hưởng sâu rộng để chia sẻ những kiến thức vô cùng bổ ích và quý giá.”

A.D

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên