TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở "thành phố ma" Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa

13-03-2020 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở "thành phố ma" Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa

Nội bất xuất, ngoại bất nhập khiến Vũ Hán, thành phố hơn 11 triệu dân, biến thành một đô thị ma khổng lồ. Việc số ca nhiễm mới ngày một thấp làm dấy lên hy vọng cuộc sống bình thường sắp trở lại Vũ Hán.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Daniel Xie chuẩn bị về nhà trong dịp Tết Nguyên đán khi Vũ Hán bị phong tỏa nhằm ngăn virus corona lây lan hôm 23/1. Việc mắc kẹt trong thành phố giúp Xie có cơ hội ghi lại những hình ảnh độc đáo ở đô thị vốn là nơi ở của 11 triệu dân này.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 2.

Mặc đồ bảo hộ và đi lòng vòng khắp Vũ Hán khi nó bị phong tỏa là trải nghiệm có lẽ một người chỉ có thể gặp một lần trong đời. Những ngày mắc kẹt, Xie đi lang thang khắp thành phố hoang vắng này để ghi lại những khoảnh khắc hiếm thấy.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 3.

Trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh, nhà chức trách Vũ Hán khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường. Điều này khiến một đại đô thị 11 triệu dân chẳng khác gì một thành phố ma. Giới truyền thông cũng có ít cơ hội tiếp cận Vũ Hán trong tình cảnh nó bị phong tỏa. Chính vì thế, một cái nhìn từ trong tâm dịch như của Xie là điều vô cùng hiếm có.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 4.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Xie cho biết anh chọn những địa điểm khác nhau để chụp ảnh mỗi ngày. Điều đó giúp anh có những góc đặc biệt nhất về Vũ Hán trong những ngày dịch bệnh bao trùm. "Tôi thực sự muốn ghi lại những khoảnh khắc lịch sử này", Xie cho biết.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 5.

Sống trong một tòa nhà với khu dân cư và thương mại phức hợp, Xie không phải chịu các biện pháp kiểm dịch quá nghiêm ngặt. Điều này cho anh cơ hội đi lại trong thành phố tự do hơn. Tuy nhiên, anh cũng thường xuyên bị cảnh sát yêu cầu đi chỗ khác và không chụp ảnh.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 7.

Những bức ảnh của Xie cho thấy một sự hoang vắng ở thành phố luôn luôn nhộn nhịp. Hình ảnh mọi người đều mang đồ bảo hộ là điểm nhấn không thể nhầm lẫn ở Vũ Hán trong những ngày phong thành này.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 8.

Việc hạn chế tiếp xúc khiến Xie không có cơ hội trò chuyện với bất cứ nhân vật nào trong những bức ảnh của mình. Lo ngại dịch bệnh lây lan, người ta tránh mọi tiếp xúc khi phải đi ra ngoài đường.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 9.

"Đôi khi, thôi thực sự muốn tìm được ai đó để nói chuyện nhưng điều duy nhất mọi người ở đây làm là cố gắng tránh xa nhau nhất có thể", Xie cho biết.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 10.

Ga tàu Wuchang, nơi thường xuyên tấp nập người đi kẻ đến, giờ hoàn toàn vắng lặng trong dịch.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 11.

Các siêu thị cũng lâm vào tình trạng tương tự. Dù nhu cầu của người mua khá lớn nhưng việc phong tỏa khiến nguồn hàng trở nên thiếu thốn và không mấy đa dạng.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 12.

Tuy nhiên, chuỗi ngày khốn khổ có lẽ sắp kết thúc ở Vũ Hán, khi số ca mắc bệnh mới mỗi ngày chỉ còn 1 con số. Trung Quốc dường như đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm trong khi nó đang lây lan mạnh mẽ ở bên ngoài nước này.

Những hình ảnh độc nhất vô nhị ở thành phố ma Vũ Hán trong chuỗi ngày bị phong tỏa - Ảnh 13.

Linh Anh

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên