MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những khoảnh khắc xúc động đến "cay mắt" giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao!

07-01-2020 - 13:06 PM | Sống

Thảm họa cháy rừng nước Úc tuy để lại nhiều thiệt hại về mặt vật chất và tinh thần, nhưng cũng là lúc mà lòng nhân ái và yêu thương của con người tỏa sáng nhất.

Những ngày vừa qua, cả thế giới dường như rúng động khi những cánh rừng ở Úc chìm trong biển lửa. Hơn nửa tỷ động vật đã chết, 1/3 số koala biến mất, hàng chục người mất tích và bị thương, vụ cháy đã để lại những hậu quả thảm khốc chưa từng có trong lịch sử. 

Thế nhưng, giữa không khí tang thương đang bao trùm cả nước Úc, vẫn có những khoảnh khắc ấm áp của tình người khiến người ta bỗng dưng thấy cay mắt.

"Những người sơ tán có thể dùng vòi nước ở phía bên phải của nhà"

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 1.

Bức ảnh Anita Glover chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Anita Glover (43 tuổi) đã chụp lại bức ảnh này tại Pambula, New South Wales - gần khu vực xảy ra cháy rừng.

Trước cửa một ngôi nhà có treo tấm biển với dòng chữ: "Những người sơ tán có thể dùng vòi nước ở bên phải ngôi nhà". Bên cạnh đó, chủ ngôi nhà này cũng ghi thêm: "Hãy gõ cửa nếu cần thức ăn và nơi tắm giặt, lều trại... hay bất cứ sự giúp đỡ nào". 

Là một người phải đi sơ tán khỏi đám cháy rừng ở khu vực bờ biển, Glover vô cùng cảm động trước thông điệp này. Cô cho biết: "Tôi thấy điều đó thật tuyệt vời và rộng lượng. Trong tình cảnh như vậy mà người dân ở đây vẫn nghĩ đến những người phải đi sơ tán".

Siêu thị mở cửa tiếp tế cho người dân dù đã thông báo đóng cửa để di tản

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 2.

Khu vực bờ biển phía Nam của New South Wales là một trong những nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ các đám cháy rừng. Ngay từ đêm Giao thừa, hãng bán lẻ Woolworths đã thông báo đóng cửa một số chi nhánh tại đây để đảm bảo an toàn cho mọi người. Hệ thống siêu thị này khẳng định, họ sẽ mở cửa trở lại vào 1/1/2020, khi các đám cháy rừng đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng không hài lòng với quyết định này. Bởi lẽ, đây là lúc họ cần tích trữ nhu yếu phẩm hơn bao giờ hết. Giữa những bình luận gay gắt trên mạng xã hội nhằm vào Woolworths, người dùng Casey Barton đã chia sẻ một câu chuyện cảm động.

Hóa ra, một người quản lý của Woolworths tại chi nhánh Bergamui đã có quyết định táo bạo: mở cửa hàng cho người dân, bất chấp lệnh đóng cửa từ công ty. Hành động này nhanh chóng nhận được sự tán dương của người dân New South Wales.

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 3.

Cô Barton không tiếc lời khen ngợi người quản lý và các nhân viên: "Là một vị khách đến Bergumui nhưng đã rời đi từ sáng nay, tôi cam đoan với các bạn rằng chủ siêu thị đã thể hiện vô cùng tuyệt vời trong 24-48 tiếng vừa qua".

"Dù có lệnh ngừng hoạt động vì cháy rừng, cả tập thể đã chung tay mở cửa siêu thị vào sáng hôm qua. Các dịch vụ địa phương cũng nhanh chong cung cấp hàng hóa và phân phối đến các khu vực sơ tán - hoàn toàn MIỄN PHÍ", cô viết.

Ngoài ra, siêu thị này cũng đem thức ăn và nước uống đến các khu tập trung dân sơ tán. "Các kệ hàng đã nhanh chóng được bổ sung trong đêm nhờ người quản lý và các tình nguyện viên. Để siêu thị mở bán được trong ngày hôm nay, anh ấy đã có mặt từ 6h sáng ngày hôm qua", cô cho biết.

Theo Barton, mọi người trong khu dân cư này cũng hỗ trợ rất nhiều. "Dù ở đây mất điện nhưng họ vẫn cố gắng làm tất cả những gì có thể".

Gia đình người Úc cứu 90.000 động vật, trong số đó có cả những loài bị thương vị cháy rừng

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 4.

Bài viết trên Instagram của Bindi Irwin

Gia đình nhà bảo tồn môi trường nổi tiếng người Úc Steve Irwin đã giải cứu và điều trị cho 90.000 động vật khác nhau trong thời gian vừa qua. Ollie - cô thú mỏ vịt mồ côi - chính là bệnh nhân thứ 90.000 được tiếp nhận vào Bệnh viện Thế giới Hoang dã của gia đình Irwin", Robert - con trai Steve Irwin - thông báo trên Instagram.

Bindi Irwin - con gái nhà bảo tồn môi trường - cho biết, cô vô cùng đau lòng khi chứng kiến những mất mát về con người và môi trường sau thảm họa cháy rừng tại Úc.

Cô gái 21 tuổi này đã xác nhận rằng Vườn thú Úc thuộc quyền sở hữu của gia đình Irwin không bị tổn hại bởi các đám cháy.

Theo Bindi, chưa bao giờ bệnh viện của vườn thú lại "bận rộn như thế này". Cô cũng mới đăng tải bức ảnh chụp gia đình mình tươi cười bên cạnh cá sấu.

"Cha mẹ xây dựng bệnh viện này để dành tặng người bà đáng kính của tôi. Nhân danh bà, chúng tôi sẽ tiếp tục trở thành những Chiến binh vì môi trường hoang dã và cứu nhiều loài động vật nhất có thể", Bindi nói.

Thanh niên người Úc quyết không bỏ 60 chú chó để đi sơ tán một mình mà đợi tất cả cùng được cứu

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 5.
Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 6.

Hadden quyết tâm ở lại "đồng cam cộng khổ" cùng 60 chú chó.

Khi đám cháy rừng lan gần đến khu vực Cobungra, hơn 50 người dân tại đây nhận được lệnh di tản bằng trực thăng. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết họ không thể đưa vật nuôi đi cùng vì không có đủ trang thiết bị. 

Thấy vậy, Brett Hadden đã từ chối bỏ đi, quyết tâm ở lại với 60 chú chó husky của mình. "Tôi cũng muốn di tản lắm, nhưng tôi không thể để lại từng này chú chó", Hadden cho biết. "Chỉ cần tôi ở bên cạnh, chúng sẽ ổn thôi".

Để đảm bảo an toàn, họ di chuyển đến một tòa nhà trú ẩn ở Omeo. Khi Hadden nằm ngủ, những chú chó này sẽ được cột vào hàng rào cạnh nhau. Được biết, thanh niên này đã chăm sóc cho 60 con husky này trong rất nhiều năm. Chúng thuộc giống chó kéo xe thường xuất hiện trên các dãy núi Alpine.

May mắn thay, cơn mưa vào hôm chủ nhật (5/1) đã làm dịu đi đám cháy. Do đó, họ sẽ tạm thời an toàn trong thời điểm hiện tại.

"Cảm ơn cô chú vì đã giúp cháu được an toàn"

Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 7.
Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 8.
Những khoảnh khắc xúc động đến cay mắt giữa thảm họa cháy rừng nước Úc: Trong hoạn nạn, tình người mới thật ấm áp biết bao! - Ảnh 9.

Những bức tranh mà trẻ em Úc dành tặng lính cứu hỏa.

Trước tình hình cháy rừng lan rộng khắp nơi tại hai bang Queensland và New South Wales, trẻ em Úc đã viết những lá thư cảm ơn và vẽ tranh tặng những người lính cứu hỏa.

Hàng loạt tấm thiệp đã được gửi đến trụ sở Dịch vụ Cứu hỏa New South Wales ở Sydney, với những dòng chữ viết tay nguệch ngoạc nhưng dễ thương: "Cháu cảm ơn các cô chú vì đã cố gắng hết sức". 

Có em lại viết lời chúc sâu sắc như: "Cháu cảm ơn các cô chú lính cứu hỏa tuyệt vời! Cảm ơn các cô chú vì đã bảo vệ rất nhiều mạng sống, cũng như cứu giúp mọi người và các khu dân cư".

"Cháu biết ngoài kia vẫn đang cháy, nhưng chúng cháu rất biết ơn vì các cô chú đã giúp chúng cháu được an toàn. Các cô chú thật dũng cảm! Cháu cảm ơn rất nhiều!".

Tham khảo 7news, 9news, Guardian...

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên