Những kiến thức cơ bản về bổ sung vitamin và dưỡng chất mà 99% chúng ta đều "mơ hồ"
Ai cũng biết lời khuyên đơn giản và rõ ràng về việc duy trì sức khỏe: Ăn rau, tập thể dục và tất nhiên - thêm vitamin và dưỡng chất. Nhưng những kiến thức cơ bản nhất về cách bổ sung lại thường bị mọi người bỏ qua hoặc không nắm chắc.
- 20-01-201810 loại vitamin này tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng hàng ngày
- 10-12-2017Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin
- 27-11-2017Loại vitamin ít người để ý bổ sung nhưng nếu thiếu hụt lại gây nhiều vấn đề cho sức khỏe
- 14-11-2017Không phải chỉ canxi và vitamin D, muốn chiều cao phát triển tối đa thì cần bổ sung cả loại vitamin này
- 09-10-20176 dấu hiệu trên mặt tố cáo bạn đang thiếu vitamin trầm trọng
Dưới đây là các vitamin và chất bổ sung ở dạng thuốc mà bạn nên dùng:
Vitamin D
Vitamin D là một thành phần quan trọng giúp xương vững chắc bằng cách giúp hấp thụ canxi nhưng nó lại không có trong hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta ăn và cũng khó có thể hấp thụ từ thức ăn. Hấp thụ ánh sáng mặt trời giúp cơ thể chúng ta sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bổ sung dạng vitamin này dưới dạng thuốc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người dùng thêm vitamin D hàng ngày sống lâu hơn so với những người không bổ sung.
Kẽm
Hãy uống bổ sung bởi đây là một trong những thành phần duy nhất có liên quan đến việc rút ngắn bệnh cảm lạnh.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra vitamin C không ngăn ngừa hoặc điều trị được bệnh cảm thông thường. Khác với kết quả nghiên cứu về vitamin C trong việc trị cảm, kẽm thực sự có giá trị trong việc ngăn cản sự sinh sôi của rhinoviruses, loại vi khuẩn gây ra bệnh cảm lạnh phổ biến.
Trong tổng kết các nghiên cứu về những người gần đây bị bệnh năm 2011, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người bắt đầu dùng kẽm và so sánh số liệu với những người chỉ dùng giả dược. Kết quả, những người sử dụng kẽm mau khỏi hơn và các triệu chứng của cảm lạnh cũng ít nghiêm trọng hơn.
Axit folic
Hãy uống bổ sung vi chất này nếu bạn muốn có thai hoặc đang mang thai.
Axit folic là một loại vitamin nhóm B mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra các tế bào mới. Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo rằng phụ nữ đang mang thai hoặc muốn mang thai nên uống 400 microgram axit folic mỗi ngày vì cơ thể của họ cần nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn trong quá trình mang bầu.
Ngoài ra, một số nghiên cứu lớn đã liên kết việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai với tỷ lệ giảm các khuyết tật đường thần kinh, các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và đe dọa đến sinh mạng hay não, cột sống, hoặc tủy sống của em bé.
Và hãy bỏ qua những loại sau:
Vitamin tổng hợp – thay việc uống thuốc bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng
Trong nhiều thập kỷ, ta nghĩ rằng các loại Vitamin tổng hợp là yếu tố quyết định đến sức khoẻ tổng thể. Vitamin C để "tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn", vitamin A để bảo vệ mắt, vitamin B để giữ cho bạn mức năng lượng tràn đầy.
Sự thực là bạn đã hấp thụ đủ những vitamin cần thiết cho sức khỏe trong thực phẩm hàng ngày. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ vượt quá lượng vitamin cần thiết có thể gây hại tới sức khỏe con người.
Một nghiên cứu lớn năm 2011 trên khoảng gần 39.000 phụ nữ trung niên trong hơn 25 năm cho thấy những phụ nữ sử dụng thêm vitamin tổng hợp trong thời gian dài có nguy cơ tử vong cao hơn những người không sử dụng.
Vitamin C – hãy ăn trái cây thay thế cho việc uống thuốc
Một đánh giá năm 2013 sau khi 29 cuộc thử nghiệm trên hơn 11.300 người đã phát hiện ra "không có tác dụng nhất quán nào của vitamin C... lên thời gian hoặc thay đổi mức độ nghiêm trọng của cơn cảm lạnh".
Các nghiên cứu đề cập: "sự thất bại trong việc bổ sung vitamin C để giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh trong quần thể nói chung cho thấy việc bổ sung vitamin C thông thường là không hợp lý".
Ngoài việc thiếu các lợi ích, liều lượng lớn vitamin C còn gây hại cho các cơ quan nội tạng. Các nghiên cứu cho thấy rằng một liều 2.000 miligam vitamin hoặc nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Để an toàn, hãy chọn cách hấp thụ vitamin C từ thức ăn, các loại dâu đầy dinh dưỡng.
Vitamin B3 – đừng uống ở dạng thuốc bổ sung mà hãy ăn cá hồi, cá ngừ hoặc củ cải đường
Trong nhiều năm, vitamin B3 đã được quảng cáo để điều trị mọi thứ từ bệnh Alzheimer tới bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã kêu gọi chấm dứt việc lạm dụng kê đơn cho vitamin B3.
Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy hơn 25.000 người mắc bệnh tim được chỉ định uống liều vitamin B3 trong thời gian dài để tăng mức độ cholesterol tốt trong cơ thể không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ, hoặc tử vong của họ.
Thêm vào đó, nhóm người trong nghiên cứu dùng vitamin B3 trên cho thấy khả năng gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, các vấn đề về gan và hiện tượng chảy máu trong.
Lợi khuẩn (Probiotics): Hãy bỏ qua chúng bởi khoa học chỉ ra chúng không có lợi ích gì đáng kể. Bạn có thể thay thế thuốc bằng sữa chua
Các loại thuốc bổ giúp bổ sung lợi khuẩn thường có giá rất cao. Nhưng ít ai biết rằng lợi khuẩn có thể được tìm thấy từ dinh dưỡng tự nhiên, chúng có trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác.
Ý tưởng đơn giản đằng sau lợi khuẩn là hỗ trợ hàng tỷ vi khuẩn tốt phát triển trong ruột. Chúng ta đều biết việc này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sức khoẻ.
Đôi khi lợi khuẩn có tác dụng giúp đỡ bảo vệ cơ thể, nhưng đôi khi lại không. Vì vậy, thay vì việc uống vi sinh, bạn hãy ăn nhẹ thực phẩm chứa lợi khuẩn.
Vitamin E - Lượng vitamin E dư thừa có liên quan đến nguy cơ ung thư và bạn có thể ăn rau chân vịt để thay thế
Vitamin E được biết đến rộng rãi bởi hàm lượng chất chống oxy hoá trong loại vitamin này có khả bảo vệ cơ thể chống lại các tế bào gây ung thư. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn được thực hiện năm 2011 trên gần 36.000 người đàn ông cho thấy nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tăng lên đáng kể sau khi họ dùng Vitamin E bổ sung.
Và một nghiên cứu năm 2005 đã liên kết tới việc hấp thụ liều lượng cao vitamin E có nguy cơ tử vong cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung Vitamin E, hãy làm salad rau chân vịt tươi thay vì sử dụng vitamin E ở dạng thuốc. Màu xanh đậm của rau chân vịt biểu thị cho hàm lượng Vitamin E chứa trong lá của loại rau này.
Trí Thức Trẻ