MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những kiểu ảnh không nên lưu trong điện thoại

15-09-2023 - 10:06 AM | Kinh tế số

Khuyến cáo bạn có những kiểu ảnh không nên lưu trong điện thoại, cẩn thận kẻo 'rước họa vào thân' đặc biệt với 5 kiểu ảnh dưới bài viết này.

Nhiều người sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh và chụp màn hình để ghi lại những thứ xung quanh họ, nhưng dù tiện lợi đến đâu, hãy cẩn thận khi lưu trữ chúng.

Một số chuyên gia nhắc nhở rằng, ngay cả khi điện thoại di động có nhiều dung lượng bộ nhớ, đừng lưu trữ 5 loại ảnh trong điện thoại và hãy xóa chúng ngay lập tức, nếu không bạn sẽ hối hận vào một lúc nào đó. Hãy cùng xem 5 loại ảnh đó là gì.

Ảnh căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

Căn cước công dân và chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 dãy số duy nhất cho mình. Vì để thuận tiện trong xử lý công việc, làm giấy tờ,… nhiều người lấy điện thoại chụp hình và lưu lại trên điện thoại để phòng trường hợp cần dùng.

Những kiểu ảnh không nên lưu trong điện thoại - Ảnh 1.

Những kiểu ảnh không nên lưu trong điện thoại. (Ảnh minh họa).

Nhưng chẳng may điện thoại di động của bạn vô tình bị mất hoặc ảnh bị rò rỉ, thì người khác có thể nhìn thấy căn cước công dân của chúng ta. Trong trường hợp này, thông tin cá nhân sẽ bị lộ ra ngoài, rất nguy hiểm và nếu người có ác ý lợi dụng sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng.

Các tội phạm công nghệ cao thường nhắm đến thẻ căn cước công dân gắn chip có mã QR và chip trên thẻ chứa nhiều thông tin cá nhân có thể trục lợi. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh của thẻ để đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc vay tiền trên app, dùng để đăng ký mã số thuế ảo, đăng ký số điện thoại trả sau,… cùng với nhiều thủ đoạn khác để trục lợi trái pháp luật.

Ảnh thẻ ngân hàng

Mọi người đều biết rằng khi đăng ký thẻ ngân hàng, chúng ta cũng cần sử dụng chứng minh thư để đăng ký và bảo lưu số điện thoại di động, vì vậy thẻ ngân hàng cũng quan trọng như căn cước công dân.

Các bạn không nên để ảnh của thẻ ngân hàng trên điện thoại di động. Nếu không may, khi điện thoại di động bị mất, người khác có thể sử dụng ảnh thẻ ngân hàng và điện thoại di động để chuyển tiền trong thẻ ngân hàng của chúng ta, điều này sẽ dẫn đến tài sản của chúng ta bị thất lạc.

Ảnh bằng lái xe

Có nhiều có thói quen chụp lại ảnh bằng lái xe và lưu vào điện thoại, nhất là những người mới lấy bằng lái xe, lúc này vì phấn khích nên chụp lại để chia sẻ niềm vui với bạn bè hoặc chia sẻ trên mạng xã hội.

Trên thực tế, bằng lái xe cũng giống như chứng minh thư. Nó chứa tên, số chứng minh thư và địa chỉ nhà của chúng ta, mọi thông tin đều rất rõ ràng và chi tiết. Vì vậy, khi bị mất, tất cả thông tin cá nhân của chúng ta sẽ bị lộ ra sẽ rất dễ bị kẻ xấu sử dụng, mang đến cho bạn nhiều rắc rối.

Ảnh mật khẩu tài khoản

Nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu lại mật khẩu tài khoản hoặc mật khẩu quan trọng trong điện thoại. Tuy nhiên, trong trường hợp điện thoại di động bị mất, người xấu có thể nhanh chóng biết tất cả mật khẩu tài khoản, rất dễ khiến tất cả tiền và thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Ảnh nhạy cảm

Nhiều người thói quen lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào khi yêu nhau hay ảnh của bản thân. Tuy nhiên, có những bức ảnh "nóng" các bạn không nên lưu giữ vào điện thoại đề phòng trường hợp mất điện thoại, những bức ảnh này có thể phát tán ra ngoài gây ảnh hưởng đến danh dự.

Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng phần mềm “giấu” ảnh và video. Sẽ thật sự rất khó để tránh những trường hợp cho bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là thợ sửa điện thoại động vào chiếc smartphone của mình. Thế nên việc để những hình ảnh, video nhạy cảm vào ứng dụng bảo mật là một cách cần thiết.

Như vậy việc lưu giữ 5 loại ảnh này trong máy là điều vô cùng nguy hiểm có thể khiến bạn "rước họa vào thân". Hãy kiểm tra xem mình còn lưu giữ những ảnh này không nhé, hãy lưu ý và cẩn thận nhé!

Theo Khánh Sơn (Tổng hợp)/ VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên