TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những kiểu bố trí chỗ ngồi làm việc thuận theo phong thủy

28-07-2016 - 12:18 PM | Sống

Những kiểu bố trí chỗ ngồi làm việc thuận theo phong thủy

Theo KTS Vũ Quang Định, có 5 kiểu bố trí chỗ ngồi: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Trong đó, bố trí chỗ ngồi kiểu Hoả phù hợp cho dân chứng khoán, hoạt động về mảng kim tiền.

Bàn làm việc là một nơi để giao tiếp, trao đổi. Thông tin qua giao tiếp luôn là điểm khởi đầu trong mọi trường hợp, nơi bàn bạc các tiến trình công việc, giải thích kết quả, thành quả đạt được. Bạn có thể sắp xếp bàn làm việc tùy theo từng trường hợp và chọn các kiểu ngồi khác nhau để công việc thêm thuận lợi.

Bố trí chỗ ngồi kiểu Kim

Tất cả kiểu ngồi bàn tròn đều được gọi là kim. Mọi người trong bàn đều ngang nhau trong bàn bạc và tìm ra các giải pháp tốt nhất. Ngồi theo kiểu kim luôn kích thích mọi người cùng nhau trao đổi toàn diện, mọi mặt. Phù hợp cho tính chất công việc trao đổi ngắn gọn, đầy đủ giữa các vị trí ngang hàng nhau.

Bố trí bàn theo kiểu Mộc

Bố trí chỗ ngồi theo kiểu mộc với bàn hình chữ nhật khá phổ biến và được ưa chuộng bởi hình đầy đặn, hiền hòa và vững chãi. Khi có một cuộc họp quan trọng cần đưa ra quyết định, bàn dài hình chữ nhật là lý tưởng nhất.

Ngồi trên bàn kiểu mộc mọi người cảm thấy thoải mái khi đưa ra sáng kiến mới. Khi mọi người ngồi bên nhau như thế, sự quan tâm, thân mật giảm đi chút ít vì xung quanh họ còn nhiều người khác.

Các kiểu đối thoại ngắn gọn, xúc tích được sử dụng chính khi có nhiều người ngồi với nhau trong bàn kiểu mộc.

Bố trí chỗ ngồi kiểu Thủy

Khi bạn cần giải bày cảm giác một cách thoải mái hoặc khi mục tiêu là cảm ơn sự hợp tác của mọi người, chỗ ngồi kiểu thủy là hợp lý nhất.

Nếu bạn là dân làm nghệ thuật, kiểu này rất phù hợp để bạn lựa chọn khi bố trí chỗ ngồi bởi khi không có mục tiêu, chúng ta luôn hành động theo cảm giác.

Bố trí chỗ ngồi kiểu Hỏa

Chỗ ngồi kiểu hỏa phù hợp với cuộc nói chuyện chỉ có một người chủ trì và người này ngồi đối mặt với nhiều người khác. Một diễn giả trong giảng đường là ví dụ cho việc xếp chỗ ngồi kiểu hỏa.

Một số trường hợp ngồi sai với quy luật của kiểu hỏa. Ví dụ, những người tư vấn về hôn nhân gia đình, nhà thiết kế và người đang hợp tác với khách hàng thì không nên bố trí kiểu ngồi này. Ngoài ra, nếu trong bàn làm việc áp lực tập trung vào người chủ trì khi cần có những quyết định tốt nhất đối với khách hàng cũng nên tránh ngồi theo kiểu hỏa.

Những công việc có tính chất tĩnh không phù hợp ngồi song dân chứng khoán, hoạt động về mảng kim tiền lại nên ưu tiên cách bố trí chỗ kiểu Hoả.

Bố trí chỗ ngồi kiểu Thổ

Chỉ có những nhóm từ 4-8 người mới có thể ngồi theo kiểu thổ. Đây là kiểu bàn vuông và mọi người ngồi đối diện nhau. Cảm giác của mọi người khi ngồi bàn này luôn vững vàng và tôn trọng sự tham gia của người khác. Trong bàn làm việc này, không có ai làm việc nhiều hay ít. Giống như kiểu mộc, kiểu thổ khá phổ biến và được ưa chuộng.

KTS Vũ Quang Định

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên