TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào?

16-05-2022 - 11:11 AM | Thị trường chứng khoán

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào?

Đầu tư chứng khoán cũng như tham gia một môn thể thao vậy, người chơi cần có tiềm lực tốt, chiến thuật rõ ràng và chọn cho mình một phong cách phù hợp cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

Và cũng tương tự, nếu ví nhà đầu tư như các vận động viên thì bạn có thể tìm thấy đủ các phong cách, trường phái đầu tư, chiến thuật đa dạng ngay tại chương trình "Bí mật đồng tiền" do VTV tổ chức với sự đồng hành chuyên môn của Chứng khoán SSI.

Bám sát mọi diễn biến thị trường, phương thức truyền tải dễ hiểu, tương tác livestream trực tiếp trên sóng, dàn khách mời ấn tượng chính là một trong những điểm nhấn thành công, làm nên sắc màu và sức hút cho talkshow tài chính thú vị nhất trên sóng VTV hiện nay.

Đầu tư hay đầu cơ đều được, miễn là ra tiền.

Khách mời của "Bí mật đồng tiền" đa dạng từ chủ doanh nghiệp, CEO của công ty đầu tư, giám đốc các quỹ đầu tư lớn và thậm chí là người nổi tiếng,... Cùng là nhà đầu tư, những người tham gia thị trường, nhưng mỗi khách mời lại mang đến góc nhìn mới về tài chính và chia sẻ phong cách đầu tư khác biệt đến khán giả.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 1.

Gây ấn tượng ngay từ số đầu tiên "Noel No End", khách mời Hoa hậu Hương Giang đã thẳng thắn chia sẻ rằng mình không có quá nhiều chuyên môn về tài chính. Dù nghe nhiều người nói đầu tư phải chắc chắn, còn đầu cơ thì rủi ro nhưng theo cô, tham gia thị trường phải có chiến lược tùy theo hoàn cảnh.

Trong năm 2021, Hương Giang chia sẻ rằng cô chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng mạnh, cho lợi nhuận ngắn hạn nhưng bước sang năm 2022 sẽ sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. "Mục đích chính của tôi là kiếm tiền. Đầu gì cũng được, miễn là nó tạo ra đồng tiền và mang lại giá trị cho mình.", khách mời trẻ của chương trình nói thêm.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 2.

Cùng chung quan điểm đầu tư là ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia trading kỹ thuật chứng khoán với 16 năm gắn bó thị trường. Được biết đến với cái tên "Chuyên gia lướt sóng", ông Tuấn Anh chia sẻ phong cách đầu tư của mình nhưng vẫn cảnh báo các nhà đầu tư rằng: Ở đâu có lợi nhuận, ở đó tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ cao.

Muốn thành công trên thị trường cần có cả kiến thức, kinh nghiệm và tâm lý – những điều chỉ có được nếu bỏ thời gian học hỏi và cọ xát thực tiễn đầu tư.

Đầu tư không cầu nhanh

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 3.

Trong Bí mật đồng tiền số đầu năm mới Nhâm Dần với chủ đề "Năm Hổ không khổ vì đầu tư", khách mời của chương trình MC Hồng Nga đã bàn luận về 2 đức tính của hổ mà nhà đầu tư nên có khi tham gia thị trường là Độc lập và Kiên nhẫn.

Từ kinh nghiệm của bản thân, nhà đầu tư Hồng Nga cho rằng mỗi nhà đầu tư trước khi bước vào thị trường chứng khoán đều phải xác định rõ mục tiêu của mình và theo đuổi nó. Tránh tình trạng nhìn người ta làm giàu nhanh cũng đu theo rất nguy hiểm.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 4.

Theo nhà đầu tư lão làng Trần Tiến Dũng, người gắn bó với thị trường từ những ngày đầu tiên, ông cho rằng chứng sĩ không nên bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường. Thị trường điều chỉnh cũng là điều tốt, đó là thời điểm để quan sát lại các khoản đầu tư, hiểu hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Là một chứng sĩ ưa thích nhóm cổ phiếu vua, ông Dũng nhấn mạnh mua cổ phiếu ngân hàng thường là phải lọc cổ tốt, nắm giữ đầu tư và tích lũy dần. Warren Buffett từng nói: "Cái gì bạn không cầm được quá 10 năm thì đừng cầm quá 10 phút".

Luôn có kế hoạch dự phòng

Thương trường là chiến trường nên bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần chuẩn bị cho mình đầy đủ kế hoạch đầu tư.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 5.

Là một nhà đầu tư từng mất gần như tất cả cho thị trường chứng khoán, CEO của Passion Investment rút ra bài học và kinh nghiệm quản trị rủi ro khi đầu tư. Ông coi số lãi kiếm được cũng là tiền của mình, cộng vào để thành số tiền gốc và đưa ra kế hoạch cắt lỗ/ chốt lời kỷ luật để giữ vững được lợi nhuận cao nhất.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 6.

Còn ông Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI hay còn được biết đến là Mr.X30 khách mời thường trực của "Bí mật đồng tiền", thì đưa ra lời khuyên rằng trong đầu tư "cái tôi" cần được bỏ qua để có lợi nhuận. Khi thua lỗ quá thì việc tạm dừng giao dịch, nhìn lại những sai lầm và chỉ trở lại với chiến thuật mới, tỷ trọng nhỏ hơn là điều cần thiết.

Cổ phiếu không phải là lựa chọn duy nhất

Bên cạnh sản phẩm căn bản nhất là cổ phiếu thì nhiều cơ hội đầu tư khác như quỹ mở, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền,... cũng được các khách mời chương trình giới thiệu.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 7.

Ông Minh khẳng định các quỹ đầu tư ở Việt Nam đều chịu sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính nên đảm bảo rõ ràng và minh bạch theo quy định của pháp luật. Người muốn tích luỹ tài sản mà không có thời gian hay chuyên môn tài chính thì đơn giản có thể chọn đầu tư quỹ. Đây là lựa chọn vừa an toàn lại hiệu quả.

Những kiểu nhà đầu tư thường gặp trên thị trường – Bạn thuộc trường phái nào? - Ảnh 8.

Cùng quan điểm, Giám đốc quỹ đầu tư của SSIAM cho biết đầu tư quỹ định kỳ là xu hướng và cũng là lựa chọn thành công của rất nhiều người.

Ông cũng giới thiệu thêm sản phẩm đầu tư chứng quyền, với đòn bẩy tài chính cao gấp 5 - 10 lần chứng khoán cơ sở, vốn bỏ ra thấp những tỷ lệ sinh lời rất cao. Sản phẩm này phù hợp dành cho những nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận nhanh chóng với nhịp biến động mạnh của thị trường và có khẩu vị rủi ro cao.

Với đa dạng khách mời, chắc chắn nhà đầu tư theo dõi chương trình "Bí mật đồng tiền" vào khung giờ 11h20 hàng tuần trên fanpage, youtube VTV24 và Chứng khoán SSI sẽ có được những lời khuyên hữu ích cho hành trình đầu tư và tích lũy tài sản của mình. Mỗi số một chủ đề, talkshow tài chính chắc chắn sẽ là người đồng hành đáng tin cậy của những người đang và chuẩn bị tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty CP Chứng khoán SSI – Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam và là nhà đồng hành chuyên môn của chương trình "Bí mật đồng tiền" luôn sẵn sàng mang đến những trải nghiệm đầu tư chất lượng và hiệu quả nhất đến quý nhà đầu tư.

Mở tài khoản SSI tại đây để các chuyên gia đầu tư đồng hành trên hành trình đầu tư của bạn.

https://cafef.vn/nhung-kieu-nha-dau-tu-thuong-gap-tren-thi-truong-ban-thuoc-truong-phai-nao-20220516105325372.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên