MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá "cắt cổ" vẫn cháy hàng

06-01-2022 - 22:29 PM | Sống

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá "cắt cổ" vẫn cháy hàng

Trên Alibaba, lá tre của Việt Nam bán sỉ với số lượng từ 100kg có giá 3-5 USD một kg, (khoảng 70.000-120.000 đồng một kg), tuỳ số lượng đặt mua.

Năm nay dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng những sản phẩm lá cây xuất ngoại của Việt Nam như lá tre , lá sắn vẫn ở mức cao.

Lá tre: 230.000 đồng/kg

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, 11 tháng đầu năm, xuất khẩu lá tre đạt 2,02 triệu USD, tăng gần 1% so với cùng kỳ. Đây cũng là mặt hàng tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm mặt hàng lá cây xuất khẩu đi các thị trường thế giới năm 2021.

Tre là loại cây khá quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Thân tre có thể dùng làm nhà, đan lát hoặc lấy măng chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ít người biết các loại tre có lá to bản lại được bán với giá đắt đỏ để làm bánh, gói thực phẩm.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Các đầu mối thu mua lá tre tươi với giá từ 10-12.000 đồng/kg.

Một thương lái thu mua lá tre ở miền Bắc cho biết, năm nay dù dịch bệnh phức tạp nhưng nhu cầu sử dụng lá tre của người tiêu dùng ở Đài Loan vẫn khá cao. Do đó, giá thu mua không giảm mà thậm chí tăng so với mọi năm.

Người này cho biết, lá tre vốn được người tiêu dùng Đài Loan, Nhật Bản ưa chuộng vì chúng dùng để gói bánh, gói thực phẩm hay trang trí thức ăn. Hiện giá của lá tre Việt Nam cạnh tranh nhất so với các quốc gia xuất khẩu khác như Ấn Độ, Nhật Bản.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 2.

Lá tre được chào buôn trên Alibaba.

“Lá tre xuất khẩu phải là loại lá to, là giống tre bát độ hoặc bương, chiều ngang khoảng 8,5cm trở lên, chiều dài từ 40cm trở lên và phải có màu xanh tươi, không được rách. Mỗi kg lá tươi tôi thu mua với giá 10-12.000 đồng/kg rồi về thuê nhân công làm các công đoạn như nẹp, sấy, phân loại, ép, đóng hàng… Khi nào đủ 12 tấn thì xuất cho đối tác nước ngoài”, chị Trang - đầu mối thu gom lá tre xuất khẩu cho biết.

Lá tre tươi xuất khẩu đang được bán với giá 10.000 đồng một kg, lá khô bán giá 40.000 đồng. Trên các trang thương mại điện tử nước ngoài như Alibaba, lá tre của Việt Nam bán sỉ số lượng từ 100kg với giá 3-5 USD/kg (khoảng 70.000-120.000 đồng/kg). Còn giá bán lẻ từ 7-10 USD/kg, tức là khoảng 230.000 đồng.

Lá sắn: 50.000 đồng/kg

Bên cạnh đó, lá sắn của Việt Nam cũng là lá cây được thu mua với kim ngạch 11 tháng đạt 1,24 triệu USD, giảm 28,7% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch khiến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Thêm nữa, tháng 6 - 8, bệnh khảm lá sắn bùng phát mạnh ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc khiến nguồn hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 3.

Lá sắn của Việt Nam cũng là lá cây được ưa chuộng ở nước ngoài.

Theo các cơ sở xuất khẩu, lá sắn tươi được bán tại nhà dân với giá 1.200-1.500 đồng/kg. Còn giá bán ở thị trường lên tới 15.000 - 20.000 đồng/kg cho số lượng 100kg. Riêng với giá bán lẻ có thể lên tới 30.000 - 50.000 đồng mỗi kg.

Lá chanh: 6 triệu đồng/kg

Lá chanh là lá của cây chanh, có hương thơm đặc trưng khi vò hoặc thái nhỏ. Tùy theo giống chanh mà hình dạng lá có thể khác nhau.

Theo đó, lá của cây chanh ta có hình trứng, nhìn giống lá cam với chiều dài từ 2.5 - 9cm, lá của cây chanh Thái có hình ngọn giáo hoặc xoan thuôn, có thể nguyên hoặc xuất hiện khía răng ở phần mép, lá có màu xanh thẫm và cuống lá cánh rất rộng, phiến lá to.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 4.

Lá chanh Thái.

Về hương vị, lá chanh Thái có mùi thơm nồng hơn lá chanh ta, chua hơn mà không bị đắng hoặc mất mùi hương khi nấu quá lâu. Vì thế nó trở thành lá gia vị sử dụng trong ẩm thực Thái Lan như súp Thái, chả cá Thái, lẩu Thái,…

Thế nhưng, ít ai nghĩ rằng, lá chanh là nguồn thu nhập lớn và không khỏi ngỡ ngàng khi biết lá chanh được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g (khoảng 160.000 đồng/25g), trên trang Amazon. Theo đó, 100g lá chanh có giá khoảng 28 USD (635.000 đồng) và 1kg sẽ có giá khoảng 6,35 triệu đồng.

Với lợi nhuận lớn thu được từ sản phẩm này, từ vài năm trước, lá chanh đã được một số công ty thu gom hàng chục tấn xuất khẩu sang thị trường châu Âu và thu về cả triệu USD.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 5.

Trên Amazon, lá chanh được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g.

Theo đó, lá chanh được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác ở phương Tây, được xuất sang thị trường châu Âu với 2 dạng: dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm riềng, ớt hiểm và sả cây, mang lại hương vị hoàn chỉnh của món lẩu Thái; dạng bao gói lá chanh nhỏ và được cấp đông hoàn toàn.

Lá tía tô: 700 đồng/lá

Lá tía tô được biết đến là loại lá gia vị phổ biến ở Việt Nam, rất dễ trồng, có thể mọc bờ mọc bụi. Thậm chí, ở nhiều vùng quê, người dân còn nhổ đi bớt vì nó không có giá trị hoặc mang lại giá trị rất thấp.

Tại các chợ dân sinh, lá tía tô được bán 1.000 - 2.000 đồng/mớ. Ngoài làm lá gia vị, tía tô còn được xem là 1 vị thuốc chữa cảm cúm. Tuy nhiên khi được xuất sang Nhật, tía tô được bán với giá siêu đắt đỏ, 700 đồng/lá khiến ai nghe cũng giật mình.

Ở Nhật, tía tô được gọi là Shiso, là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu. Tía tô là nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật) hoặc được dùng gói xung quanh sushi, chế biến gỏi hải sản sashimi có giá trị kinh tế rất cao.

Những loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy, sang trời Tây bán giá cắt cổ vẫn cháy hàng - Ảnh 6.

Lá tía tô đủ yêu cầu được xuất khẩu ra nước ngoài.

Để có lá tía tô xuất sang Nhật, quy trình trồng tía tô xanh luôn phải được đảm bảo nghiêm ngặt với giống cây nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, xới đất bằng tay, quạt thông gió, tưới nước bằng hệ thống phun sương hay dùng đèn chiếu sáng.

Mọi công đoạn chăm bón đều thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa sự can thiệp của hóa chất và máy móc.Chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi hái, lá tía tô được phân loại theo kích cỡ và đưa vào kho lạnh. Sau 5 tiếng ở nhiệt độ 10 độ C, lá trở nên cứng và giữ được độ tươi.

Theo đó, tía tô khi xuất sang Nhật có giá từ 500-700 đồng/lá. Ước tính với 100.000 lá tía tô khoảng 45kg, người dân sẽ thu về khoảng 50-70 triệu đồng; một hecta tía tô sẽ cho thu hoạch 17-18 triệu lá, doanh thu tầm 2,5 tỷ đồng.

Theo Hải Yến

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên